Thay mặt lãnh đạo Bộ Quốc phòng, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến chúc mừng Đại tá Ahmad Jais bin Tasliman được bổ nhiệm làm Tùy viên Quốc phòng Malaysia tại Việt Nam. Nhấn mạnh Việt Nam và Malaysia là hai nước láng giềng trên biển và cùng là thành viên ASEAN, đồng chí Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đánh giá cao những kết quả trong hợp tác nhiều mặt giữa quân đội hai nước thời gian qua, nhất là trên một số lĩnh vực như: Đào tạo, hải quân và hợp tác tại các diễn đàn đa phương, các cơ chế do ASEAN dẫn dắt. Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến cũng gửi lời cảm ơn tới Bộ Quốc phòng Malaysia vì đã ủng hộ Bộ Quốc phòng Việt Nam trong năm Việt Nam làm Chủ tịch ASEAN 2020.

Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến trao đổi với Đại tá Ahmad Jais bin Tasliman. 

Tại buổi tiếp, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến và Đại tá Ahmad Jais bin Tasliman cùng nhất trí cho rằng năm 2020, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, Việt Nam và Malaysia chưa triển khai được nhiều nội dung hợp tác về quân sự - quốc phòng. Vì vậy, hai bên nhấn mạnh rằng, trong thời gian tới, Bộ Quốc phòng Việt Nam và Malaysia cần nghiên cứu thiết lập cơ chế đối thoại phù hợp, trong đó có cơ chế Đối thoại chính sách quốc phòng cấp Thứ trưởng và Nhóm làm việc chung về hợp tác quốc phòng cấp Cục trưởng Cục Đối ngoại nhằm tạo cơ sở cho các hoạt động hợp tác thực chất. Khi dịch bệnh được kiểm soát, hai nước sẽ tiến hành thúc đẩy một số nội dung hợp tác bao gồm đào tạo, không quân, hải quân, cảnh sát biển; đồng thời sớm hoàn thiện và tiến tới ký Bản ghi nhớ mới về hợp tác quốc phòng song phương.

Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến trao quà lưu niệm tặng Đại tá Ahmad Jais bin Tasliman.  

Về phần mình, Đại tá Ahmad Jais bin Tasliman cảm ơn Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến đã dành thời gian tiếp, bày tỏ vinh dự khi được nhận công tác tại Việt Nam và khẳng định trên cương vị mới sẽ nỗ lực hết sức mình để thúc đẩy quan hệ hợp tác quốc phòng Việt Nam - Malaysia ngày càng phát triển, đi vào thiết thực, hiệu quả.

Tin, ảnh: VĂN HIẾU