leftcenterrightdel
Chỉ huy đoàn công tác tại lễ chào cảng tại Quân cảng Cam Ranh

Bộ Quốc phòng Việt Nam đã cử đoàn đại biểu do Thượng tướng Phạm Ngọc Minh, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam dẫn đầu tham dự LIMA 2019, theo lời mời của nước chủ nhà Malaysia. Thượng tướng Phạm Ngọc Minh cùng đoàn đại biểu Bộ Quốc phòng đã tham quan các gian hàng của một số tập đoàn lớn thế giới như Airbus, Boeing, Thales…; nghe giới thiệu về một số công nghệ tối tân và các sản phẩm mới nhất trong lĩnh vực quốc phòng cũng như dân sự. Trong khuôn khổ LIMA 2019, đại diện các quân binh chủng thuộc đoàn đại biểu Bộ Quốc phòng cũng tham gia nhiều hoạt động, bao gồm Tọa đàm bàn tròn các Tư lệnh Hải quân, Hội nghị Tư lệnh Không quân, Hội nghị Hàng hải quốc gia… Các hội nghị này tập trung thảo luận vấn đề an ninh, an toàn hàng hải, hàng không, chia sẻ quan điểm về các vấn đề hàng hải có tác động đến an ninh, an toàn, kinh tế và môi trường khu vực.

Tham dự LIMA 2019 tại Malaysia, Tàu 012-Lý Thái Tổ cùng đoàn công tác đã tham gia tích cực các hoạt động trong khuôn khổ triển lãm, gồm: Duyệt binh tàu quốc tế, Diễn tập thực binh trên biển, cùng các hoạt động bên lề giao lưu thể thao, liên hoan ẩm thực và văn hóa. Tàu 012-Lý Thái Tổ hoàn thành tốt các nội dung theo kế hoạch, góp phần cường mối quan hệ hợp tác hữu nghị, sự hiểu biết, tin cậy lẫn nhau giữa Hải quân nhân dân Việt Nam với Hải quân các nước, góp phần củng cố và giữ vững môi trường hòa bình, ổn định trong khu vực.

leftcenterrightdel
Các Chỉ huy vùng hải quân của Myanmar lên thăm Tàu 012-Lý Thái Tổ

Theo Đại tá Nguyễn Công Sơn, Phó Chính ủy Vùng 4 Hải quân, Trưởng đoàn công tác, ở nội dung Duyệt binh tàu quốc tế, Tàu 012-Lý Thái Tổ của Việt Nam được nước chủ nhà Malaysia đánh giá có đội hình đẹp nhất trong số 42 tàu tham gia, nhờ duy trì tốt hướng tàu, cự ly và khoảng cách với các tàu bạn đảm bảo theo yêu cầu.

Quầy ẩm thực của Việt Nam tại Đêm liên hoan ẩm thực và văn hóa trong khuôn khổ LIMA 2019 đã thu hút đông đảo khách tham quan và tới thưởng thức các món ăn truyền thống Việt Nam như nem, phở… Cùng với đó là các tiết mục văn nghệ ca ngợi đất nước, con người Việt Nam…, đoàn Việt Nam đã quảng bá thành công văn hóa và ẩm thực Việt, tạo được những ấn tượng tốt đẹp trong mắt bạn bè quốc tế.

leftcenterrightdel
Thượng tướng Phạm Ngọc Minh và đoàn đại biểu Bộ Quốc phòng Việt Nam tham quan các gian hàng tại Triển lãm LIMA 2019

* Trong chuyến thăm hữu nghị lần đầu tiên tới Myanmar của Tàu 012-Lý Thái Tổ, đoàn Việt Nam do Đại tá Nguyễn Công Sơn dẫn đầu đã tới chào xã giao các tư lệnh Hải quân vùng TaninTharyi và Quân khu Duyên hải, Bộ trưởng phụ trách các vấn đề an ninh và biên giới Vùng TaninTharyi. Cùng dự có Đại tá Nguyễn Đức Giang, Tùy viên Quốc phòng Việt Nam tại Myanmar và Thiếu tá Đỗ Hải Long, Thuyền trưởng Tàu 012-Lý Thái Tổ, cùng một số thành viên đoàn công tác. Nhân dịp này, Tàu 012-Lý Thái Tổ và tàu hải quân Myanmar đã diễn tập thực binh trên biển và thi đấu giao hữu bóng chuyền, góp phần thúc đẩy hợp tác, tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị giữa quân đội và hải quân hai nước.

Myanmar đánh giá tích cực thiện chí thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Hải quân hai nước của Hải quân nhân dân Việt Nam, được thể hiện qua qua việc cử Tàu 012-Lý Thái Tổ tới thăm Myanmar lần này. Đây là bằng chứng sinh động cho thấy mối quan hệ quốc phòng ngày càng phát triển giữa hai bên, quan hệ giữa Hải quân Việt Nam và Hải quân Myanmar cũng đạt được những bước tiến tích cực thông qua các chuyến thăm, giao lưu sĩ quan các cấp.

leftcenterrightdel
Chỉ huy Hải quân của Myanmar lên thăm Tàu 012-Lý Thái Tổ và thực hiện nghi lễ té nước cầu bình an, may mắn dành cho khách quý nhân dịp Lễ hội té nước Myanmar.

Đặc biệt, nhân dịp thăm hữu nghị Myanmar, đoàn Việt Nam đã tổ chức đêm giao lưu ẩm thực, văn hóa trên Tàu 012-Lý Thái Tổ với sự tham dự của các Chỉ huy Hải quân Myanmar, Tùy viên quốc phòng 5 nước, gồm: Mỹ, Australia, Ấn Độ, Bangladesh và Lào, cùng 13 đại diện cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam tại Myanmar. Các khách mời quốc tế đã tham quan và nghe giới thiệu về nhiệm vụ, vũ khí, trang bị của Tàu 012-Lý Thái Tổ. Sự kiện đã góp phần quảng bá hình ảnh và văn hóa đất nước, sức mạnh của quân đội và hải quân nhân dân Việt Nam chính quy, tinh nhuệ và hiện đại, để lại những ấn tượng khó quên trong mắt bạn bè quốc tế.

Đại tá Nguyễn Công Sơn khẳng định chuyến công tác tới Malaysia và thăm hữu nghị Myanmar đã thành công tốt đẹp, đảm bảo an toàn tuyệt đối về người và vũ khí, trang bị. Chỉ huy và các kíp thủy thủ trên tàu, đã khắc phục những khó khăn trên hải trình kéo dài, di chuyển trong đêm tối, có lúc phải đi qua những vùng biển phức tạp, lưu lượng tàu thuyền đi lại đông như eo biển Malacca… đã xử lý tốt các tình huống hàng hải, góp đảm bảo an toàn tuyệt đối về mọi mặt, đưa tàu đến khu vực tập kết đúng thời gian quy định.

leftcenterrightdel
Một tiết mục văn nghệ của đoàn Việt Nam tại Đêm liên hoan ẩm thực và văn hóa LIMA 2019.
leftcenterrightdel
Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Mohamad Sabu tham quan quầy ẩm thực của Việt Nam tại Đêm liên hoan ẩm thực và văn hóa LIMA 2019

Trên chặng đường hành quân về, Tàu 012- Lý Thái Tổ đã tổ chức huấn luyện sẵn sàng chiến đấu, tăng cường trinh sát, quan sát, nắm chắc tình hình trên không, trên biển... đảm bảo đúng kế hoạch.

Thông qua cuộc diễn tập trong khuôn khổ LIMA 2019 và thăm hữu nghị Myanmar, Hải quân Việt Nam sẽ tích lũy được thêm nhiều kinh nghiệm để có thể đăng cai tổ chức các sự kiện quốc tế tương tự vào năm Chủ tịch Asean 2020.

Tin, ảnh: MỸ HẠNH