Tại cuộc điện đàm với Thượng tướng A.V. Fomin, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh chúc mừng Nga đã tổ chức thành công Lễ duyệt binh kỷ niệm 75 năm Ngày Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại, cũng như thành công của cuộc bỏ phiếu về sửa đổi Hiến pháp. Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, thông qua Thượng tướng A.V. Fomin, đã gửi lời chào trân trọng của Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam đến Đại tướng Sergey Shoigu, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng LB Nga, mời Đại tướng Sergey Shoigu thăm Việt Nam và tham dự Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN mở rộng (ADMM+) vào dịp cuối năm.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh tại cuộc điện đàm trực tuyến với Thượng tướng A.V. Fomin.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh cũng cho biết, Đại tướng Ngô Xuân Lịch luôn khẳng định, dù dịch Covid-19 có diễn biến phức tạp, Việt Nam quyết tâm không để ảnh hưởng đến chương trình nghị sự và nội dung hợp tác giữa Bộ Quốc phòng hai nước. Bộ Quốc phòng Việt Nam đã nỗ lực ở mức cao nhất để không làm gián đoạn hoạt động giữa hai bên.

Về quan hệ hợp tác quốc phòng trong phòng, chống dịch Covid-19, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh đánh giá rất cao hiệu quả hoạt động của Trung tâm Nhiệt đới Việt-Nga và phòng thí nghiệm lưu động mà phía Nga tặng cho Việt Nam, khẳng định đây là thiết bị rất quan trọng giúp Việt Nam phát hiện sớm các ca nhiễm và phòng, chống hiệu quả dịch bệnh này.

Nhân dịp này, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh đã thông báo với người đồng cấp Nga về tiến trình tổ chức các hoạt động trong năm Việt Nam đảm nhiệm vai trò kép là Chủ tịch ASEAN 2020 và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ), qua đó khẳng định quyết tâm của Việt Nam tiếp tục thúc đẩy đà hợp tác trong ADMM, ADMM+ vì lợi ích chung của ASEAN cũng như các nước đối tác, trong đó có LB Nga; ủng hộ một số sáng kiến của Nga và mong muốn Nga ủng hộ các sáng kiến của Việt Nam trong nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN 2020, thúc đẩy quan hệ ASEAN-Nga đóng góp cho hòa bình, ổn định và phát triển của khu vực và thế giới.

Quang cảnh cuộc điện đàm trực tuyến giữa Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh và Thượng tướng A.V. Fomin.

Về phần mình, Thượng tướng A.V. Fomin, thông qua Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, gửi lời thăm hỏi của Đại tướng Sergey Shoigu đến Đại tướng Ngô Xuân Lịch. Thượng tướng A.V. Fomin chúc mừng Việt Nam đã chiến thắng dịch Covid-19 và đến nay vẫn kiểm soát tốt dịch bệnh này. Bộ Quốc phòng LB Nga cảm ơn sâu sắc Bộ Quốc phòng Việt Nam đã trao tặng vật tư y tế cho Bộ Quốc phòng LB Nga. Bên cạnh đó, Thượng tướng A.V. Fomin cũng cảm ơn Việt Nam đã phát sóng rộng rãi Lễ duyệt binh kỷ niệm 75 năm Ngày Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại; nhấn mạnh, nước Nga không bao giờ quên công lao của 7 chiến sĩ Việt Nam đã sát cánh cùng Hồng quân Liên Xô chiến đấu chống phát-xít Đức. LB Nga đã ghi danh những chiến sĩ này tại Nhà thờ chính của Lực lượng Vũ trang Nga.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng LB Nga chúc Việt Nam trong năm 2020 đầy thách thức này sẽ đạt được những kết quả tốt đẹp, thành công trên cương vị Chủ tịch ASEAN 2020 và Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ, đặc biệt là kỷ niệm 10 năm thành lập ADMM+. Thượng tướng A.V. Fomin khẳng định, Nga sẵn sàng đối thoại và hợp tác trên cơ sở tin cậy, hòa bình với các nước. Về Trung tâm Nhiệt đới Việt-Nga, LB Nga coi đây là di sản quan trọng trong quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước.

Cũng tại cuộc điện đàm, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh và Thượng tướng A.V. Fomin đã cùng nhau đánh giá tình hình hợp tác quốc phòng giữa Việt Nam và LB Nga thời gian qua và thống nhất định hướng phát triển quan hệ trong thời gian tới, khẳng định quyết tâm không để dịch Covid-19 làm ảnh hưởng đến quan hệ song phương đang trên đà phát triển tốt đẹp. Đồng thời, hai bên nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác đối phó với các thách thức an ninh phi truyền thống. Hai bên nhấn mạnh những lĩnh vực hợp tác nổi bật, quyết tâm thực hiện các nhiệm vụ ưu tiên trong năm 2020, bao gồm: Trao đổi đoàn cấp cao, đối thoại chiến lược quốc phòng, hợp tác giữa các quân binh chủng, đào tạo, kỹ thuật quân sự, gìn giữ hòa bình LHQ, hợp tác xây dựng Bộ hồ sơ 70 năm quan hệ hợp tác quốc phòng Việt Nam-Liên Xô/LB Nga, thực hiện Bộ sách sử 70 năm quan hệ Việt Nam-LB Nga, tham dự Diễn đàn Công nghiệp quốc phòng và Hội thao Quân sự quốc tế tại Nga, hoàn thiện các văn bản hợp tác…

* Tại cuộc điện đàm với ông Andrew Bridgman, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh đã chúc mừng New Zealand về thành công trong phòng, chống dịch Covid-19. Bộ Quốc phòng Việt Nam cảm ơn Bộ Quốc phòng New Zealand đã phối hợp đưa 2 lưu học viên quân sự Việt Nam tham gia khóa đào tạo tiếng Anh tại New Zealand về nước, thể hiện tinh thần thiện chí và nhân văn trong thời điểm các nước đều gặp rất nhiều khó khăn do dịch Covid-19.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh tại cuộc điện đàm trực tuyến với ông Andrew Bridgman.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh nhấn mạnh, thời gian qua, cũng như các nước trên thế giới, Việt Nam bị ảnh hưởng rất lớn bởi dịch Covid-19. Tuy nhiên, với sự chỉ đạo và điều hành quyết liệt của Chính phủ, đến nay các hoạt động sản xuất, sinh hoạt của nhân dân đã trở lại bình thường. Việt Nam xác định hợp tác quốc tế là rất quan trọng và coi hợp tác, phối hợp toàn cầu là cơ sở để bảo đảm cho chiến thắng đại dịch này. Trên cương vị Chủ tịch ASEAN 2020 và Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ, Việt Nam đã tiến hành các hội nghị trực tuyến để trao đổi các hoạt động hợp tác ứng phó dịch Covid-19.

Tổng Thư ký Quốc phòng New Zealand đã chúc mừng và đánh giá cao công tác phòng, chống dịch Covid-19 của Việt Nam, trong đó QĐND Việt Nam là lực lượng tiên phong trên tuyến đầu phòng, chống dịch bệnh; nhấn mạnh, hai bên cần tiếp tục thúc đẩy quan hệ hợp tác trên tinh thần hữu nghị, hiểu biết, tin cậy lẫn nhau trên cơ sở hợp tác bình đẳng, cùng có lợi theo tinh thần quan hệ đối tác toàn diện, hướng tới quan hệ đối tác chiến lược.

Quang cảnh cuộc điện đàm trực tuyến giữa Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh và ông Andrew Bridgman.

Hai bên thống nhất thời gian tới, bên cạnh các hoạt động hợp tác đã có, Bộ Quốc phòng hai nước tiếp tục nghiên cứu mở rộng hợp tác trên các lĩnh vực tiềm năng như: Thiết lập cơ chế trao đổi học thuật, liên kết đào tạo, đào tạo nhân lực an ninh mạng, chia sẻ kinh nghiệm về tìm kiếm cứu nạn, mở rộng hợp tác quân y, sản xuất vật tư y tế phòng, chống dịch, thúc đẩy hợp tác an ninh mạng để phục vụ trao đổi trực tuyến trong điều kiện đại dịch Covid-19, góp phần thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện, hướng tới quan hệ đối tác chiến lược, vì lợi ích mỗi nước và vì hòa bình, ổn định và phát triển của khu vực và thế giới.

Tin, ảnh: VĂN HIẾU