Tại cuộc điện đàm, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh đã chia sẻ, cập nhật thông tin về tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam; nhấn mạnh rằng Việt Nam đạt được những thành công trong việc khống chế dịch bệnh như hiện nay là nhờ sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, sự tham gia của tất cả các bộ, ngành, địa phương, trong đó QĐND Việt Nam là lực lượng có vai trò chủ động, tích cực.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh tại cuộc điện đàm trực tuyến.

Đồng chí Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam nhấn mạnh, Việt Nam chia sẻ những khó khăn do dịch Covid-19 gây ra cho nhân dân Hàn Quốc; đánh giá cao thành quả của Chính phủ Hàn Quốc và vai trò của quân đội Hàn Quốc trong phòng, chống dịch Covid-19; cảm ơn Chính phủ Hàn Quốc đã hỗ trợ tích cực, góp phần giúp Việt Nam đẩy lùi dịch bệnh; đồng thời cảm ơn phía Hàn Quốc đã chăm lo sức khỏe cho người Việt Nam tại Hàn Quốc, qua đó thể hiện mối quan hệ rất tốt đẹp giữa hai nước.

Thông qua Thứ trưởng Park Jae-min, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh đã gửi lời chào trân trọng của Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam đến ngài Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, mời ngài Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Hàn Quốc thăm Việt Nam và tham dự Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN mở rộng (ADMM+) vào dịp cuối năm và Lễ khai mạc Triển lãm Quốc phòng Quốc tế được tổ chức lần đầu tiên tại Việt Nam bên lề Hội nghị ADMM+. Việt Nam cũng hoan nghênh các doanh nghiệp quốc phòng của Hàn Quốc tham gia trưng bày sản phẩm tại Triển lãm.

Đại diện lãnh đạo các cơ quan của Bộ Quốc phòng tại cuộc điện đàm trực tuyến.

Về phần mình, ngài Park Jae-min đã thông tin về tình hình dịch Covid-19 và các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 tại Hàn Quốc trong thời gian qua; cũng như chúc mừng kết quả, đánh giá cao những nỗ lực của Việt Nam, nhất là những đóng góp của QĐND Việt Nam, trong phòng, chống đại dịch.

Nhân dịp này, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh và ngài Park Jae-min cùng đánh giá lại kết quả hợp tác quốc phòng song phương và thống nhất phương hướng thời gian tới. Hai bên khẳng định quyết tâm không để dịch Covid-19 làm ảnh hưởng và triển khai có hiệu quả các cam kết giữa hai Bộ Quốc phòng trên các lĩnh vực, như: Trao đổi đoàn cấp cao, quân y, đào tạo, gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc (GGHB LHQ), hợp tác quân chủng, an ninh mạng, khắc phục hậu quả sau chiến tranh, công nghiệp quốc phòng… Đặc biệt, hai bên cho rằng hợp tác quân y trong phòng, chống dịch bệnh cần phải được chú trọng thúc đẩy, triển khai mạnh mẽ như là một nội dung hợp tác đối phó với các thách thức an ninh phi truyền thống.

Về hợp tác đa phương, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh khẳng định, Chính phủ và Bộ Quốc phòng Việt Nam sẽ cố gắng cao độ để đảm bảo dịch Covid-19 không làm ảnh hưởng đến các hoạt động hợp tác đa phương nói chung cũng như hợp tác quốc phòng nói riêng trong năm Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ nhiệm kỳ 2020-2021. Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh cũng thông báo cho phía Hàn Quốc về tiến trình tổ chức các hoạt động trong năm Việt Nam đảm nhiệm vai trò kép trên, bày tỏ mong muốn Hàn Quốc ủng hộ Việt Nam và tham gia ở mức cao nhất để Việt Nam hoàn thành trọng trách này.

Quang cảnh cuộc điện đàm trực tuyến.

Bên cạnh đó, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh nhấn mạnh, dịch Covid-19 đang là một mối đe dọa lớn cho hòa bình, ổn định và an ninh của khu vực và thế giới. Tuy nhiên, trong khi tập trung đối phó với dịch bệnh, các nước không được để quên các thách thức an ninh khác. Việt Nam và Hàn Quốc có quan điểm chung mang tính nguyên tắc, đó là tôn trọng luật pháp quốc tế, phi hạt nhân hóa, không sử dụng vũ lực, không có hành động đơn phương nào làm phức tạp thêm tình hình, công khai, minh bạch, tăng cường hợp tác đa phương để giải quyết các vấn đề về an ninh.

Đồng quan điểm với Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Park Jae-min cho biết, Hàn Quốc rất quan tâm và cũng mong muốn đóng góp vào thành công của Hội nghị ADMM+ ở Việt Nam, đồng thời đánh giá cao việc Việt Nam luôn chủ động, nỗ lực hoàn thành các chương trình của Năm ASEAN 2020 trong bối cảnh diễn biến phức tạp của dịch Covid-19. Ngài Park Jae-min cho biết, phía Hàn Quốc sẽ nỗ lực tham gia các hoạt động do Việt Nam dự kiến tổ chức trong năm nay, trong đó có: Hội nghị trực tuyến Quan chức Quốc phòng cấp cao ASEAN mở rộng (ADSOM+), Hội nghị trực tuyến Chính sách an ninh Diễn đàn khu vực ASEAN (ASPC), Hội nghị ADMM+, Hội nghị “Vai trò của Phụ nữ và hoạt động GGHB LHQ” cũng như Triển lãm Quốc phòng Quốc tế.

Tin, ảnh: VĂN HIẾU