Phóng viên (PV): Hoạt động hợp tác, giao lưu giữa lực lượng biên phòng cũng như người dân hai nước Việt Nam và Trung Quốc ở khu vực giáp biên đã đóng góp như thế nào vào việc xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển giữa hai nước, thưa đồng chí?

Trung tướng Hoàng Xuân Chiến: Đường biên giới trên bộ giữa Việt Nam và Trung Quốc có thể coi là đường biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển. Chính vì thế, việc tổ chức các hoạt động giao lưu, hợp tác giữa lực lượng biên phòng Việt Nam và Trung Quốc có ý nghĩa hết sức quan trọng trong bối cảnh hợp tác ở khu vực biên giới chung giữa hai nước đang là điểm sáng trong hợp tác quốc phòng song phương.

leftcenterrightdel
Các bác sĩ của Việt Nam và Trung Quốc tổ chức khám bệnh cho người dân huyện Phục Hòa, tỉnh Cao Bằng. Ảnh: LINH OANH

Tháng 3-2014, Giao lưu HNQPBG Việt-Trung lần đầu tiên diễn ra với ý nghĩa quan trọng, mở ra một chương mới, một bước khởi đầu thuận lợi trong hợp tác biên giới. Được sự quan tâm chỉ đạo của lãnh đạo hai Đảng, hai Nhà nước và quân đội hai nước, đến nay, Việt Nam và Trung Quốc đã tổ chức thành công 4 lần giao lưu và đang chuẩn bị cho Giao lưu HNQPBG Việt-Trung lần thứ 5.

Sự cởi mở của những người đứng đầu quân đội hai nước trong các kỳ giao lưu đã gửi đến nhân dân Việt Nam và Trung Quốc tín hiệu tích cực. Đó là quân đội hai nước quyết tâm hợp tác theo hướng đoàn kết, hữu nghị. Giao lưu HNQPBG Việt-Trung là một trong các hình thức, biện pháp để củng cố sự tin cậy, tăng cường hữu nghị, thúc đẩy hợp tác cùng có lợi, góp phần đưa quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Trung Quốc phát triển thực chất và bền vững, tạo điều kiện thuận lợi cho hợp tác phát triển kinh tế-xã hội của nhân dân hai nước.

PV: Những sáng kiến hợp tác được triển khai sau 4 lần tổ chức Giao lưu HNQPBG Việt-Trung đem lại lợi ích gì cho người dân ở khu vực biên giới, thưa đồng chí?

Trung tướng Hoàng Xuân Chiến: Giao lưu HNQPBG Việt-Trung là sự kiện chính trị quan trọng, có ý nghĩa đột phá trong hợp tác quốc phòng giữa hai nước. Các cuộc giao lưu năm sau đều có nội dung phong phú và quy mô mở rộng hơn năm trước, với sự tham gia của các đồng chí lãnh đạo cấp cao Quân ủy Trung ương và Bộ Quốc phòng hai nước, nhận được sự hưởng ứng, tham gia nhiệt tình của các lực lượng bảo vệ biên giới cũng như nhân dân khu vực biên giới giữa hai nước.

Từ sau khi có hoạt động giao lưu HNQPBG, cơ chế hợp tác giữa BĐBP Việt Nam và lực lượng bảo vệ biên giới Trung Quốc ngày càng được hoàn thiện, phát triển. Các mô hình mới được triển khai với sự đồng thuận của hai bên cho thấy lực lượng bảo vệ biên giới của Việt Nam và Trung Quốc đã phối hợp rất tốt trong công tác quản lý và bảo vệ biên giới thông qua các hoạt động tuần tra chung trên biên giới, diễn tập liên hợp cũng như quản lý xuất nhập cảnh, ngăn chặn tình trạng xuất nhập cảnh trái phép, đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm…

leftcenterrightdel
Biểu diễn võ thuật trong khuôn khổ Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt-Trung lần thứ 3. Ảnh: TRỌNG HẢI.

Cùng với đó, qua các lần giao lưu, nhân dân các xã, bản biên giới của Việt Nam và Trung Quốc cũng tăng cường tổ chức các hoạt động kết nghĩa cụm dân cư hai bên biên giới, giao lưu văn hóa, thể thao, giúp nhau phát triển kinh tế, trao đổi hàng hóa… Những hoạt động này có tác dụng lớn trong việc thúc đẩy hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực biên giới giữa hai nước.

Thời gian qua, Bộ tư lệnh BĐBP cũng chỉ đạo Bộ chỉ huy BĐBP 7 tỉnh biên giới phía Bắc tiếp giáp với hai tỉnh Vân Nam và Quảng Tây (Trung Quốc) cùng với lực lượng bảo vệ biên giới nước bạn đưa ra nhiều mô hình hợp tác hữu nghị đáng ghi nhận như: “Xây dựng đường biên giới kiểu mẫu”, “Tuần tra đoàn kết”, trồng “Vườn cây hữu nghị biên phòng Việt-Trung”, diễn tập cứu trợ thảm họa qua biên giới…

PV: Xin đồng chí cho biết những nội dung chính của Giao lưu HNQPBG Việt-Trung lần thứ 5 và công tác chuẩn bị của lực lượng biên phòng cũng như của tỉnh Cao Bằng cho sự kiện này?

Trung tướng Hoàng Xuân Chiến: Giao lưu HNQPBG Việt-Trung lần thứ 5 sẽ diễn ra từ ngày 19 đến 21-11-2018 tại tỉnh Cao Bằng (Việt Nam) và Quảng Tây (Trung Quốc), với nhiều nội dung mới, sôi động, phong phú, như: Lễ chào cột mốc và tuần tra chung trên sông biên giới Bắc Vọng; khánh thành Trung tâm Văn hóa hữu nghị Tà Lùng; Lễ kỷ niệm 5 năm thiết lập quan hệ hữu nghị giữa huyện Phục Hòa, Cao Bằng (Việt Nam) và huyện Long Châu, thành phố Sùng Tả, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc); diễn tập chung về cứu trợ thảm họa, dịch bệnh trên biên giới; Lễ sơ kết 5 năm Giao lưu HNQPBG Việt Nam-Trung Quốc; tọa đàm hữu nghị, giao lưu văn hóa, văn nghệ giữa lực lượng bảo vệ biên giới, chính quyền địa phương và nhân dân hai bên biên giới...

Với sự hợp tác tích cực, trách nhiệm của các đơn vị phía Trung Quốc cũng như tỉnh Cao Bằng, đến nay, công tác chuẩn bị cơ bản đã hoàn thành. Điều đó thể hiện tinh thần trách nhiệm của lực lượng quân đội, chính quyền các địa phương và nhân dân hai nước trong việc tổ chức thành công chương trình giao lưu.

PV: Giao lưu HNQPBG Việt-Trung là chương trình thường niên, trong khi các hoạt động tiếp xúc, hợp tác ở biên giới diễn ra hằng tháng, hằng tuần, thậm chí hằng ngày. Theo đồng chí, chúng ta cần làm gì để cuộc giao lưu này không chỉ là hoạt động của riêng lực lượng bảo vệ biên giới mà còn là của người dân hai nước?

Trung tướng Hoàng Xuân Chiến: Trước hết, hai bên cần tiếp tục trao đổi, nghiên cứu đổi mới nội dung, hình thức và biện pháp tổ chức giao lưu ở các cấp khác nhau theo hướng bám sát thực tế, sinh động, ngày càng thiết thực, hiệu quả. Đặc biệt, cần khuyến khích sự tham gia tích cực của quần chúng nhân dân hai bên biên giới, giúp họ hiểu rõ những lợi ích nhân dân nhận được từ chương trình Giao lưu HNQPBG Việt-Trung cũng như các hoạt động giao lưu, hợp tác khác ở biên giới.

Bên cạnh đó, thông qua việc triển khai các nội dung của chương trình giao lưu, lực lượng bảo vệ biên giới, chính quyền và nhân dân khu vực biên giới hai nước cần tăng cường phối hợp công tác tuyên truyền giáo dục ý thức chấp hành và hành động thực thi pháp luật, bảo vệ đường biên, mốc giới, củng cố sự tin cậy, thúc đẩy hợp tác toàn diện. Qua đó sẽ tạo không khí sôi nổi, đoàn kết, hữu nghị, chân thành và nỗ lực cùng nhau xây dựng biên giới Việt-Trung hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển bền vững.

PV: Trân trọng cảm ơn đồng chí!

 VŨ HÙNG - VĂN DUYÊN (thực hiện)