Để bảo đảm đón khách chu đáo, Phòng Tham mưu sư đoàn chủ động hiệp đồng chặt chẽ với các phòng, ban của Cục Đối ngoại (Bộ Quốc phòng) và các cơ quan chức năng cấp trên để nắm chắc thời gian, nội dung, chương trình và quy định đón tiếp cụ thể đối với từng đoàn. Khi có kế hoạch của chỉ huy sư đoàn, Phòng Tham mưu chủ trì triển khai, hướng dẫn, chỉ đạo các đơn vị trực thuộc sư đoàn vừa thực hiện tốt công tác đón tiếp khách, đồng thời thực hiện tốt nhiệm vụ huấn luyện, SSCĐ và các nhiệm vụ đột xuất khác.

Với phương châm chuẩn bị và đón khách phải bảo đảm “chính quy, chu đáo, trọng thị, an toàn”, tuân thủ nghiêm các quy định trong công tác đối ngoại, Phòng Tham mưu chủ trì phối hợp với lực lượng công an, cấp ủy, chính quyền địa phương nơi đơn vị đóng quân bảo đảm an toàn tuyệt đối cho các đoàn khách thăm và làm việc tại đơn vị.

leftcenterrightdel

Cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 308 đón khách quốc tế đến thăm đơn vị.

Những năm gần đây, công tác đối ngoại quốc phòng của nước ta ngày càng được đẩy mạnh, hợp tác quốc phòng giữa Quân đội nhân dân Việt Nam và quân đội các nước mở rộng, phát triển, có nhiều nội dung mới. Do đó, các đoàn khách quốc tế đến thăm sư đoàn ngày càng nhiều. Chỉ riêng 8 tháng năm 2020, sư đoàn đã đón tiếp 15 đoàn khách, trong đó có 3 đoàn khách quốc tế, bảo đảm an toàn, chu đáo về mọi mặt. Các đoàn khách quốc tế khi đến Sư đoàn 308, bên cạnh bày tỏ sự khâm phục về lịch sử truyền thống hào hùng của sư đoàn nói riêng, sự trưởng thành và phát triển của Quân đội nhân dân Việt Nam nói chung, họ còn đặc biệt ấn tượng với sự chu đáo, nhiệt tình và chính quy của đơn vị.

Những kết quả trong tham gia công tác đối ngoại quốc phòng của Sư đoàn 308 đã và đang góp phần làm đẹp thêm hình ảnh Quân đội nhân dân Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế, đồng thời nối dài bảng thành tích của cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 308-Đại đoàn Quân Tiên Phong anh hùng.

Bài và ảnh: Thượng tá ĐINH VĂN ĐẠI