Bộ đồ sinh tồn gồm dao, dụng cụ đánh lửa, túi đựng nước, đèn pin, la bàn... không thể thiếu trong hành trang của toàn bộ 63 thành viên bệnh viện, khiến họ càng ý thức nhiệm vụ trước mắt sẽ không dễ dàng, nhất là với các nữ quân nhân. Bởi vậy, ngay từ giai đoạn huấn luyện tiền triển khai, trên những thao trường nắng nóng, các chị đã nỗ lực hết sức rèn luyện và trau dồi các kỹ năng, nghiệp vụ chuyên môn, chuẩn bị cho một năm làm nhiệm vụ quốc tế. Là phụ nữ, 10 nữ quân nhân càng ý thức mình sẽ phải nỗ lực và cố gắng hơn nhiều để hoàn thành tốt nhiệm vụ.

leftcenterrightdel
Huấn luyện kỹ năng sinh tồn.

Chia sẻ nhân dịp huấn luyện thực hành tổng hợp BVDC 2.2, Đại úy, bác sĩ Lê Thị Hồng Vân nói: “Trong quá trình huấn luyện, khi bệnh nhân được đưa vào khoa trong tình huống giả định, tôi luôn nghĩ đó là bệnh nhân thật nên cảm xúc rất thăng hoa như đang cứu chữa cho họ. Các khóa huấn luyện như vậy luôn mang lại cho chúng tôi nhiều cảm xúc để chuẩn bị tốt nhất trước khi lên đường”. 

Trong đội hình được đánh giá là tinh nhuệ, chuyên nghiệp và tương đối đồng đều của BVDC 2.2, 10 cô gái cũng góp phần không nhỏ. Các nữ quân nhân của BVDC 2.2 không hề tỏ ra thua kém các đồng nghiệp nam khi thể hiện tốt chuyên môn, kể cả về ngoại ngữ cũng như tinh thần trong quá trình huấn luyện. Có chị đạt IELTS 7.0, tự tin giao tiếp với các chuyên gia nước ngoài bằng tiếng Anh. Các nữ quân nhân cũng được ban lãnh đạo bệnh viện tạo điều kiện tham gia các khóa học về chuyên môn GGHB ở nước ngoài, tiếp thu những kinh nghiệm bổ ích cho quá trình công tác sắp tới tại địa bàn Bentiu, nơi thời tiết khắc nghiệt, an ninh bất ổn. Ở Bentiu, có khi nắng nóng lên tới hơn 50 độ C, mưa thì ngập lụt, chưa kể các loại dịch bệnh nguy hiểm như sốt rét. Học cách thích nghi, nâng cao sức chịu đựng, bảo đảm sức khỏe và sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống là những kỹ năng không thể thiếu, nhất là đối với các nữ quân nhân đội mũ nồi xanh. Cùng với các thành viên nam trong bệnh viện, chị em đã trải qua các buổi huấn luyện về các kỹ năng sinh tồn như tìm nguồn nước, đánh lửa từ các nguyên liệu sẵn có trong tự nhiên, đặt bẫy săn thú, tìm kiếm các loại cây cỏ có thể ăn được, nấu cơm, luộc rau bằng ống tre…

leftcenterrightdel
Thiếu tá, nữ bác sĩ Quản Thu Thủy nhận chứng chỉ sau khi hoàn thành khóa tập huấn về chuyên môn Gìn giữ hòa bình tại Malaysia.

Đại úy QNCN Ngô Kim Thoa, điều dưỡng viên BVDC 2.2 chia sẻ: “Được trải nghiệm thực tế nơi địa bàn công tác thông qua các khóa huấn luyện giúp chúng tôi bình tĩnh ứng phó với các trường hợp xảy ra ở địa bàn. Trong huấn luyện, các thành viên nữ luôn được nhắc nhở bảo vệ bản thân là quan trọng nhất. Một trong những kỹ năng được trang bị đó là sẵn sàng cho tình huống phải di chuyển. Không chỉ sức khỏe, tâm lý mà quân tư trang cá nhân luôn phải sẵn sàng khi có tình huống xảy ra trong thực tế”.

Còn với Thiếu tá, bác sĩ Đoàn Kim Cúc, mục tiêu lớn nhất trong chuyến công tác tới Nam Sudan chính là hoàn thành tốt nhiệm vụ. Theo chị, mỗi người hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình cũng chính là góp phần cho bệnh viện hoạt động hiệu quả và hoàn thành sứ mệnh bảo đảm sức khỏe cho lực lượng GGHB LHQ ở địa bàn, góp phần để lại ấn tượng tốt đẹp về đất nước, con người Việt Nam với bạn bè quốc tế.

Để chuẩn bị cho chuyến công tác đặc biệt, các chị cũng phải chuẩn bị tâm lý cho chính mình cũng như gia đình trong một năm thiếu bàn tay chăm sóc và hơi ấm của người phụ nữ. Quyết tâm là vậy nhưng nghĩ tới việc xa các con trong một năm, nhiều chị cũng không khỏi lo lắng khi có chị con còn nhỏ, có chị con đang ở độ tuổi trưởng thành cần sự chỉ bảo, gần gũi của người mẹ. Các chị đã yên tâm hơn vì gia đình đã nỗ lực để làm hậu phương vững chắc cho mẹ. 

leftcenterrightdel
Các nữ y sĩ, bác sĩ BVDC 2.2 huấn luyện tình huống cứu chữa bệnh nhân bị gãy chân.

Mỗi cá nhân đã chuẩn bị tốt nhất theo cách riêng của mình. Thiếu tá, bác sĩ Quản Thu Thủy đã tìm tới Đức Phổ (Quảng Ngãi) thăm Bệnh xá mang tên liệt sĩ, Anh hùng LLVT nhân dân Đặng Thùy Trâm-nữ bác sĩ đã truyền cảm hứng cho biết bao thế hệ trẻ Việt Nam, trở thành biểu tượng cho tinh thần và ý chí vượt khó khăn, quên mình vì Tổ quốc. Nguồn cảm hứng mang tên Đặng Thùy Trâm đã tiếp thêm cho chị Thủy nghị lực và quyết tâm mạnh mẽ vượt qua khó khăn, sẵn sàng cho một nhiệm vụ đầy thử thách.

leftcenterrightdel
10 nữ quân nhân BVDC 2.2 chụp ảnh kỷ niệm với Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng, Cục trưởng Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam.

Hành trang của 10 nữ quân nhân mang theo sang Nam Sudan không thể thiếu các trang phục truyền thống của người phụ nữ Việt Nam: Chiếc áo dài thêu họa tiết hình hoa sen, áo bà ba và bộ áo tứ thân để giới thiệu về hình ảnh và nét đẹp đặc trưng của văn hóa dân tộc. Thực hiện sứ mệnh quốc tế cao cả, nhất là làm việc ở môi trường đa quốc gia, đa văn hóa, các nữ quân nhân BVDC 2.2 ngay từ đầu luôn ý thức sẽ giữ gìn hình ảnh của đất nước hình chữ S, vẻ đẹp của người phụ nữ Việt Nam, hình ảnh tốt đẹp của Quân đội nhân dân Việt Nam. 

10 nữ quân nhân cùng với tập thể BVDC 2.2 chắc chắn sẽ góp phần tôn vinh niềm tự hào mang tên Việt Nam ở nơi cần nhiều sự trợ giúp của cộng đồng quốc tế như Nam Sudan, nơi quốc kỳ Việt Nam tung bay bên cạnh cờ của các nước đang chung vai gánh vác sứ mệnh duy trì hòa bình.

Bài và ảnh: MỸ HẠNH