Được tổ chức từ ngày 4-11 tại thao trường Lữ đoàn Công binh 249 (Binh chủng Công binh), khóa huấn luyện đã kết thúc thành công, với sự tham gia của 19 giảng viên Nhật Bản, 20 học viên Việt Nam, các điều phối viên của LHQ và các quan sát viên quốc tế đến từ Australia và Canada.

leftcenterrightdel

Phó cục trưởng Cục GGHB Việt Nam, Đại tá Nguyễn Như Cảnh (thứ 2, từ trái sang) và ông Julian Otinkorang, Phó giám đốc Chương trình TPP của LHQ (đầu tiên, từ phải sang) trao quà lưu niệm cho các giảng viên Nhật Bản.

Sau 6 tuần huấn luyện, các học viên Việt Nam đã được trang bị và nâng cao kiến thức, kỹ năng vận hành, bảo dưỡng các trang bị Công binh hạng nặng nhằm góp phần nâng cao năng lực triển khai nhanh các thành phần của Đội Công binh tham gia hoạt động GGHB của Việt Nam theo quy trình của LHQ trong thời gian tới. Cụ thể, các giảng viên Nhật Bản đã huấn luyện cho các học viên Việt Nam cách vận hành, duy trì, khắc phục sự cố và khôi phục các trang thiết bị công binh hạng nặng theo yêu cầu hoạt động của lực lượng công binh tại thực địa. Học viên đã được hướng dẫn, cung cấp tài liệu huấn luyện và thực hành trực tiếp trên các trang bị.

Đây là một khóa huấn luyện tập trung, với chương trình gồm các hoạt động liên quan tới nhiều loại xe máy công binh hạng nặng. Kết quả kiểm tra cuối khóa cũng như thông tin phản hồi từ phía học viên và giảng viên cho thấy, nội dung, chương trình, phương pháp phù hợp, hiệu quả, những kiến thức và kỹ năng thu được là rất hữu ích. Các học viên muốn tiếp tục tham gia các khóa huấn luyện nâng cao tiếp theo để hoàn thiện và làm chủ các trang bị xe máy công trình hạng nặng, tham gia có hiệu quả vào thực tiễn nhiệm vụ khi Đội Công binh được triển khai tham gia hoạt động GGHB LHQ trong thời gian tới.

Khóa huấn luyện đã góp phần nâng cao năng lực tổ chức các hoạt động huấn luyện quốc tế của Cục GGHB Việt Nam với LHQ và đối tác nước ngoài, góp phần hiện thực hóa chủ trương xây dựng cơ sở huấn luyện của Cục mang tầm khu vực và quốc tế. Nằm trong khuôn khổ Chương trình TPP, khóa huấn luyện đã góp phần tăng cường hiểu biết, quan hệ hữu nghị và hợp tác trong lĩnh vực GGHB LHQ giữa Việt Nam với LHQ, Nhật Bản và các đối tác thành viên tham dự khóa huấn luyện trong khuôn khổ chương trình. 

Sau thành công của khóa huấn luyện năm 2019, LHQ đã thông báo đề nghị Việt Nam tiếp tục tổ chức khóa huấn luyện thứ hai năm 2020. Khóa huấn luyện năm 2020 sẽ là khóa nâng cao, nhằm đào tạo cán bộ có khả năng chuyên sâu và trở thành giảng viên huấn luyện về máy công binh.

Tin, ảnh: MỸ HẠNH