Việc Việt Nam tiếp nhận vai trò Chủ tịch APCN và chủ nhà Hội nghị APCN lần thứ 8 vào năm 2020 khẳng định vị thế quốc tế của Việt Nam trong hợp tác về GGHB Liên hợp quốc (LHQ) trong khu vực.

Phát biểu tại buổi lễ, Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng nhấn mạnh, đây là lần đầu tiên Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị APCN kể từ khi chính thức tham gia APCN cách đây 5 năm. Trong năm 2020, lần đầu tiên Việt Nam cũng sẽ đảm nhiệm vai trò Chủ tịch Hiệp hội các Trung tâm gìn giữ hòa bình châu Á-Thái Bình Dương (AAPTC) và là nước chủ nhà Hội nghị AAPTC. Sự kiện này càng trở nên có ý nghĩa quan trọng trong năm 2020 khi Việt Nam đồng thời đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021, chủ trì tổ chức Hội nghị Bộ trưởng quốc phòng ASEAN (ADMM) và Hội nghị Bộ trưởng quốc phòng ASEAN mở rộng (ADMM+), đúng 10 năm sau khi Việt Nam đứng ra tổ chức Hội nghị ADMM+ lần đầu tiên tại Hà Nội.

leftcenterrightdel
Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng, Cục trưởng Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam tiếp nhận cờ của Mạng lưới APCN từ Malaysia.

Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng chúc mừng nước chủ nhà Malaysia đã tổ chức thành công Hội nghị APCN lần thứ 7 với kết quả nổi bật là đề ra định hướng hành động từ nay đến năm 2024 và những năm tiếp theo tập trung vào ba trụ cột chính: Xây dựng nâng cao năng lực; lập kế hoạch và tiến hành các diễn tập chung về GGHB; triển khác các hình thức đối tác trong công tác huấn luyện GGHB LHQ.

Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng bày tỏ tin tưởng rằng với quyết tâm, nỗ lực của Việt Nam và sự ủng hộ, trợ giúp của các nước thành viên, nhất là Malaysia và Ban Thư ký ASEAN, Hội nghị APCN 2020 sẽ thành công tốt đẹp, góp phần thiết thực vào nỗ lực chung của khu vực trong việc tăng cường phối hợp hành động, nâng cao hiệu quả tham gia các hoạt động GGHB LHQ.

Mạng lưới các Trung tâm GGHB ASEAN được thành lập năm 2011 trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN (ADMM) nhằm mục đích thúc đẩy, tăng cường hợp tác, kết nối và nâng cao hiệu quả hoạt động trong lĩnh vực GGHB giữa các nước thành viên, qua đó góp phần đẩy mạnh giao lưu và liên kết khu vực trong nỗ lực xây dựng Cộng đồng ASEAN. Kết quả của Hội nghị APCN sẽ được báo cáo lên Hội nghị ADMM thông qua Nhóm làm việc Hội nghị Quan chức Quốc phòng cấp cao ASEAN (ADSOM EWG) và Hội nghị Quan chức Quốc phòng cấp cao (ADSOM).

leftcenterrightdel
Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng, Cục trưởng Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam phát biểu tại Lễ tiếp nhận cờ của Mạng lưới APCN từ Malaysia.

Hội nghị APCN lần thứ 7 diễn ra từ ngày 2 đến 6-9 với sự tham gia của đại biểu đến từ 10 quốc gia thành viên. Đây là lần đầu tiên Malaysia chủ trì tổ chức Hội nghị APCN kể từ khi Mạng lưới được thành lập vào năm 2011. Trọng tâm chương trình nghị sự của Hội nghị tập trung đánh giá kết quả triển khai thực hiện Kế hoạch hành động 2012-2020 đã được vạch ra trong Tài liệu Khái niệm của APCN và xác định phương hướng, cách thức phối hợp hành động từ nay đến năm 2024 và những năm tiếp theo nhằm tiếp tục triển khai kế hoạch hợp tác hành động dài hạn, tập trung vào công tác huấn luyện và các hình thức diễn tập chung về GGHB LHQ, trước mắt là diễn tập tham mưu chỉ huy chung về GGHB. Các nước thành viên cũng trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm và cập nhật những phát triển mới trong công tác huấn luyện, chuẩn bị, triển khai lực lượng, đặc biệt là nữ giới đến các phái bộ GGHB Liên hợp quốc.

Đoàn cán bộ Bộ Quốc phòng Việt Nam do Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng, Cục trưởng Cục GGHB Việt Nam làm Trưởng đoàn đã tham gia đóng góp tích cực và hiệu quả vào các nội dung, chương trình của Hội nghị, tranh thủ gặp gỡ, tiếp xúc bên lề Hội nghị với các đối tác, nước chủ nhà Malaysia và Ban Thư ký ASEAN để trao đổi kinh nghiệm, tiếp nhận hồ sơ, văn bản liên quan đến công tác chủ trì tổ chức Hội nghị APCN vào năm 2020.

leftcenterrightdel
Toàn cảnh Hội nghị APCN lần thứ 7.

Với những đóng góp và năng lực tham gia hoạt động GGHB LHQ cho đến nay, việc Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị APCN cũng như Hội nghị AAPTC vào năm 2020 không chỉ thể hiện trách nhiệm của một nước thành viên mà còn là cơ hội để khẳng định và nâng cao vai trò, vị thế quốc tế của Việt Nam trong hợp tác về GGHB LHQ trong khu vực.

Cùng với việc tổ chức thành công nhiều khóa huấn luyện quốc tế về GGHB LHQ trong những năm vừa qua và tiếp tục được LHQ lựa chọn là địa điểm tổ chức các khóa huấn luyện nâng cao năng lực triển khai nhanh đơn vị trong khuôn khổ Chương trình đối tác ba bên (TPP) của LHQ, việc Việt Nam đăng cai và tổ chức thành công Hội nghị APCN và Hội nghị AAPTC vào năm 2020 tiếp tục là sự khẳng định về bước trưởng thành mới của Cục GGHB Việt Nam trong lộ trình xây dựng cơ sở huấn luyện của Cục đạt chất lượng cao theo chuẩn quốc tế.

Tin, ảnh: LƯU ĐÌNH HIẾN