Tham dự buổi lễ tại điểm cầu Hà Nội có Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; đại diện lãnh đạo các đơn vị, cơ quan chức năng của Bộ Quốc phòng; Đại sứ và Tùy viên Quốc phòng, đại diện Đại sứ quán các nước ADMM+ tại Việt Nam. Tại các điểm cầu có Bộ trưởng, lãnh đạo Bộ Quốc phòng các nước ADMM+, Tổng thư ký ASEAN.

Quang cảnh hội nghị.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Đại tướng Ngô Xuân Lịch cho biết, do điều kiện khách quan, Hội nghị ADMM+ lần thứ 7 không thể gặp nhau trực tiếp như kế hoạch ban đầu. Đây là lần đầu tiên một Hội nghị ADMM+ được tổ chức bằng hình thức trực tuyến. Tuy nhiên, Đại tướng Ngô Xuân Lịch tin tưởng chắc chắn rằng việc tổ chức hội nghị trực tuyến không ảnh hưởng đến chất lượng hợp tác quốc phòng trong khuôn khổ ADMM+.

Đại tướng Ngô Xuân Lịch nhận định, đại dịch Covid-19 bùng phát đã tác động toàn diện, sâu rộng tới các mặt của đời sống, kinh tế-xã hội của tất cả các quốc gia trên thế giới. Trong khi một số thể chế đa phương trên toàn thế giới đang gặp phải nhiều khó khăn, thách thức, thì hợp tác trong kênh quốc phòng giữa ASEAN và các đối tác vẫn tiếp tục là một điểm sáng. Kênh quốc phòng đã thể hiện được vai trò tích cực của mình không chỉ trong tham gia phòng, chống dịch bệnh của quân đội của mỗi nước, mà còn trong cả hợp tác khu vực. Với tinh thần “Gắn kết và chủ động thích ứng”, trên cơ sở các nền tảng kỹ thuật số hiện đại, các nước vẫn duy trì trao đổi và hợp tác thường xuyên, rút ngắn được khoảng cách địa lý và không gian giữa Bộ Quốc phòng và quân đội các nước.

Đại tướng Ngô Xuân Lịch chủ trì hội nghị,

Theo Đại tướng Ngô Xuân Lịch, năm 2020 thực sự là một năm đầy thử thách, đại dịch Covid-19 đã kéo theo một loạt những hệ lụy về chính trị, kinh tế, ngoại giao, thương mại, đầu tư. ASEAN và các đối tác theo đó phải đứng trước những thách thức vô cùng to lớn mà ngay khi Việt Nam tiếp nhận chức Chủ tịch ASEAN từ Thái Lan vào năm 2019 cũng không thể hình dung ra. Trong bối cảnh việc đi lại giữa các quốc gia bị hạn chế, chúng ta vui mừng vì nhiều sáng kiến và cách làm mới đã được triển khai, nhằm đảm bảo được duy trì và thúc đẩy đà hợp tác trong ASEAN và giữa ASEAN với các đối tác. Trong ASEAN, các nước đã ra được Tuyên bố của các Bộ trưởng Quốc phòng về hợp tác quốc phòng trong phòng, chống dịch bệnh lan truyền vào tháng 2-2020 làm cơ sở để Diễn tập trực tuyến về phòng, chống Covid-19 của lực lượng Quân y ASEAN được triển khai vào tháng 5-2020. Nhân dịp này, Đại tướng Ngô Xuân Lịch cám ơn sự ủng hộ và cử quan sát viên tham gia diễn tập của một số nước Cộng; tin tưởng rằng trong thời gian tới, những hoạt động tương tự với sự tham gia của các nước Cộng sẽ được triển khai.

Đại biểu tại các điểm cầu tham dự hội nghị qua màn hình trực tuyến.

“Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN (ADMM) đã được tổ chức thành công theo hình thức trực tuyến ngày 9-12 với nhiều sáng kiến, tài liệu khái niệm và quy trình hoạt động chuẩn được thông qua. Trong ADMM, đây là năm các Nhóm chuyên gia ADMM+ đánh giá, tổng kết hoạt động của chu kỳ 2017-2019 và lập kế hoạch cho chu kỳ mới. Đặc biệt, đây còn là năm đánh dấu 10 năm thiết lập cơ chế ADMM+, mà tại Lễ kỷ niệm vừa diễn ra, các bên đã cùng nhau nhìn lại những chặng đường đã qua và đề ra tầm nhìn chiến lược để ADMM+ phát triển vững chắc trong thời gian tới”, Đại tướng Ngô Xuân Lịch khẳng định.

Tin, ảnh: HIẾU TOÀN HƯNG