Tham dự có đại biểu của 21 quốc gia, bao gồm Hải quân các nước ASEAN, Quân đội nhân dân Lào và Hải quân các nước đối tác dự kiến có cử tàu tham gia sự kiện. Chuẩn Đô đốc Hoàng Hồng Hà, Phó tư lệnh Hải quân Việt Nam phát biểu khai mạc. Đại tá Đàm Xuân Tuấn, Phó tham mưu trưởng Hải quân chủ trì các hội nghị.

Năm 2020, Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN và cũng là năm Hải quân nhân dân Việt Nam kỷ niệm 65 năm ngày thành lập. Nhân những sự kiện trọng đại này, Hải quân Việt Nam sẽ tổ chức chuỗi các sự kiện quốc tế, trong đó có IMR 2020, AMNEX 2/2020 và ANCM-14. Những sự kiện này sẽ diễn ra vào tháng 5 năm 2020.

leftcenterrightdel
Quang cảnh Hội nghị lập kế hoạch cuối kỳ cho Duyệt binh hàng hải quốc tế năm 2020 (IMR 2020).

Các hội nghị lần này, đã thông báo về chương trình tổng thể các sự kiện và kế hoạch chi tiết tổ chức Duyệt binh hàng hải quốc tế, Diễu binh đường phố, Hội thảo an ninh hàng hải quốc tế và diễn tập đa phương Hải quân ASEAN cũng như chương trình nghị sự của Hội nghị Tư lệnh Hải quân các nước ASEAN lần thứ 14. Đại biểu các nước dự hội nghị cũng đã xác nhận lần cuối thành phần, lực lượng tham gia các sự kiện của Hải quân nhân dân Việt Nam.

Qua các hội nghị, Hải quân nhân dân Việt Nam đã trực tiếp giải đáp những ý kiến đề xuất cũng như công tác đảm bảo hậu cần, kỹ thuật trong thực hiện những sự kiện và nhận được sự đồng thuận, đánh giá cao của đại biểu các nước.

Thay mặt Hải quân nhân dân Việt Nam, Đại tá Đàm Xuân Tuấn cảm ơn sự tham gia, đóng góp ý kiến, đề xuất, thảo luận của đại biểu Hải quân các nước và Quân đội nhân dân Lào với kế hoạch, ý định tổ chức của Hải quân Việt Nam, góp phần vào thành công chung của các hội nghị.

Tin, ảnh: VĂN HẠNH