Tại Hội nghị, đoàn đã tham dự phiên thảo luận về các nhiệm vụ huấn luyện phi tác chiến và phiên thảo luận về sáng kiến “Bầu trời riêng châu Âu”. Tại các cuộc thảo luận, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh khẳng định Việt Nam đánh giá cao vị trí, vai trò của EU và quan hệ hợp tác quốc phòng Việt Nam – EU; chia sẻ kinh nghiệm của Việt Nam trong tham gia các nhiệm vụ đào tạo, huấn luyện chuẩn bị cho lực lượng Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc (GGHB LHQ). Về phương hướng hợp tác trong thời gian tới, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh nhấn mạnh hai bên cần sớm hoàn thành việc đàm phán và ký kết Hiệp định giữa Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Liên minh châu Âu về thiết lập khuôn khổ tham gia của Việt Nam vào các hoạt động quản lý khủng hoảng của EU (FPA), tạo khuôn khổ cho quá trình hợp tác; tích cực trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trên các lĩnh vực có khả năng và nhu cầu hợp tác, đặc biệt là trong lĩnh vực GGHB LHQ.

leftcenterrightdel
Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh dự Hội nghị Tư lệnh Quốc phòng EU tại Brussels.

Trong chương trình tham dự Hội nghị, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh đã có buổi làm việc với Đại tướng Claudio Graziano. Đánh giá cao sự có mặt của Việt Nam tại Hội nghị, Đại tướng Claudio Graziano mong muốn tiếp tục tăng cường hợp tác quốc phòng với Việt Nam, vì theo ông, việc này giúp nâng cao vị thế của EU, đặc biệt là tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Đại tướng Claudio Graziano cũng mong muốn hỗ trợ Việt Nam nhiều hơn nữa trong công tác huấn luyện, đặc biệt là trong lĩnh vực GGHB LHQ, đào tạo ngoại ngữ. Đổi lại, Đại tướng Claudio Graziano cũng mong muốn Việt Nam chia sẻ những kinh nghiệm của mình đối với các quốc gia EU trong lĩnh vực GGHB LHQ. Về phía Việt Nam, Thượng tướng  Nguyễn Chí Vịnh bày tỏ mong muốn tăng cường hợp tác quốc phòng với EU trên tinh thần khả năng và nhu cầu của hai bên, mà trước mắt là tập trung vào vấn đề đào tạo và lĩnh vực GGHB LHQ. Hai bên thống nhất giao cho các cơ quan chức năng trao đổi, thống nhất về mặt kỹ thuật để sớm ký kết FPA.

leftcenterrightdel
Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh trao đổi với các đại biểu bên lề hội nghị.

Bên lề Hội nghị, đoàn đã có các buổi làm việc với một số cơ quan chức năng của EU và Tư lệnh Quốc phòng một số nước để bàn về phương hướng hợp tác trong thời gian tới và vận động các nước ủng hộ Việt Nam ứng cử vào vị trí Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020 – 2021.

Tin, ảnh: CHÍ THÀNH (từ Brussels)