Phát biểu khai mạc, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến cho biết, Đối thoại Chính sách Quốc phòng Việt Nam - Australia lần này diễn ra trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp trên thế giới, cũng như ở cả hai nước Việt Nam và Australia. Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến hy vọng trong đối thoại lần này, hai bên sẽ chia sẻ, trao đổi thẳng thắn, cởi mở những vấn đề quốc tế, khu vực và hợp tác quốc phòng hai nước cùng quan tâm để thúc đẩy hợp tác quốc phòng hai nước Việt Nam-Australia lên tầm cao mới, đi vào thực chất và hiệu quả hơn.

leftcenterrightdel
Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến chủ trì đối thoại.

Về phần mình, Phó tổng Thư ký Quốc phòng Australia Peter Tesch bày tỏ vui mừng cùng Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến đồng chủ trì đối thoại được tổ chức theo hình thức trực tuyến. Ông cho biết, quan hệ hợp tác quốc phòng song phương giữa hai nước vẫn phát triển tốt đẹp.

Phó tổng Thư ký Quốc phòng Australia nhận định, đại dịch Covid-19 tạo nên những thách thức chưa từng có đối với các quốc gia trên thế giới, đặc biệt là tác động lâu dài về kinh tế. Điều này đã khiến gia tăng rủi ro trong việc đảm bảo lợi ích quốc gia, giữ vững chủ quyền của một số nước. Trong bối cảnh như vậy, Australia đánh giá rất cao vai trò dẫn dắt của Việt Nam trên cương vị Chủ tịch ASEAN 2020. Việt Nam đưa ra rất nhiều sáng kiến nhằm tăng cường sự phối hợp giữa các nước ASEAN trong việc ứng phó với các tác động của đại dịch về mặt lâu dài.

leftcenterrightdel
Quang cảnh đối thoại tại đầu cầu Hà Nội.

Tại đối thoại, hai bên đã đánh giá lại kết quả hợp tác quốc phòng song phương thời gian qua và phương hướng thời gian tới; thống nhất cho rằng mặc dù dịch bệnh Covid-19 đã gây ra những tác động nhất định, song hai Bộ Quốc phòng luôn khẳng định cam kết thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác quốc phòng trong khuôn khổ Đối tác Chiến lược giữa hai nước. Trong năm nay, lãnh đạo hai Bộ Quốc phòng tiếp tục duy trì các cơ chế tiếp xúc, trao đổi thường niên. Gần đây nhất, hai Bộ trưởng đã gặp song phương tại Cuộc gặp không chính thức Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN – Australia lần đầu tiên tổ chức tại Hà Nội. Hai bên đánh giá cao những thành công trong hợp tác đào tạo tiếng Anh và Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc, qua đó, góp phần giúp Việt Nam hoàn thành tốt nhiệm vụ và thể hiện vai trò, trách nhiệm đối với cộng đồng quốc tế. Bên cạnh đó, hai Bộ Quốc phòng cũng mong muốn mở rộng một số nội dung hợp tác mới mà hai bên có nhu cầu và khả năng, bao gồm: Quân y, an ninh mạng, trao đổi học thuật, tìm kiếm-cứu nạn, công nghiệp quốc phòng...

Về hợp tác đa phương, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến đã chia sẻ với phía Australia kết quả các hoạt động quốc phòng do Việt Nam chủ trì trong năm Việt Nam giữ cương vị Chủ tịch ASEAN 2020 và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021, qua đó, khẳng định nỗ lực của Việt Nam trong việc duy trì, thúc đẩy đà hợp tác trong ADMM/ADMM+, vì lợi ích chung của ASEAN cũng như các nước đối tác. Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến cho biết, Việt Nam ủng hộ cam kết của Australia đối với khu vực và sẵn sàng hỗ trợ để triển khai có hiệu quả quan hệ Đối tác Chiến lược ASEAN – Australia.

Đề cập đến tình hình thế giới, khu vực cùng quan tâm, lãnh đạo Bộ Quốc phòng hai nước thống nhất nhận thức chung về nguyên tắc tôn trọng luật pháp quốc tế, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, không sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực; cùng đoàn kết vượt qua những thách thức của đại dịch.

Nhân dịp này, thay mặt Bộ Quốc phòng, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến cảm ơn Bộ Quốc phòng, Quân đội Australia về những chia sẻ kịp thời đối với những thiệt hại, mất mát của Việt Nam trong các đợt bão, lũ vừa qua, đồng thời, bày tỏ trân trọng khoản cam kết hỗ trợ trị giá 2 triệu AUD của Chính phủ Australia giúp Việt Nam khắc phục hậu quả thiên tai; khẳng định đây là những cử chỉ hết sức ý nghĩa, thể hiện tinh thần đoàn kết, vượt qua mọi khó khăn của quân đội và nhân dân hai nước.

Tin, ảnh: NGỌC THƯ