Tiếp đoàn, ngoài các anh hùng, tướng lĩnh còn có sự tham gia của đông đảo các cựu chiến binh (CCB), chuyên gia quân sự, kỹ sư...từng học tập, công tác tại nước Cộng hòa Cuba là hội viên Hội Truyền thống Trường Sơn-Đường Hồ Chí Minh Việt Nam.

leftcenterrightdel

Các đại biểu thực hiện nghi thức tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ Trường Sơn.

Trước khi diễn ra buổi làm việc chính thức, đoàn cán bộ Đại sứ quán Cuba đã làm lễ dâng hương tưởng nhớ các anh hùng, liệt sĩ Trường Sơn đã hy sinh trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam. Tham quan các gian trưng bày của Bảo tàng Đường Hồ Chí Minh, các đại biểu trong đoàn đã bày tỏ sự khâm phục và ngưỡng mộ tinh thần dũng cảm, chiến đấu ngoan cường, vượt mọi gian khó của Bộ đội Trường Sơn trong những năm kháng chiến.  Bà Lianys Torres Rivera bày tỏ: “Tôi thực sự ấn tượng và bất ngờ khi thấy, ngoài những hiện vật gắn liền với cuộc sống chiến đấu Bộ đội Trường Sơn Việt Nam, bảo tàng cũng đã dành một gian riêng trưng bày và giới thiệu nhiều hình ảnh, kỷ vật liên quan đến đất nước, con người Cuba chúng tôi”.

leftcenterrightdel

Đoàn cán bộ đại sứ quán Cuba tham quan Bảo tàng Đường Hồ Chí Minh.

Phát biểu tại buổi làm việc, thay mặt lãnh đạo Hội Truyền thống Trường Sơn-Đường Hồ Chí Minh Việt Nam, Thiếu tướng Võ Sở - Chủ tịch hội đã giới thiệu về lịch sử, truyền thống của Bộ đội Trường Sơn. Trong 16 năm chiến đấu giữa mưa bom, bão đạn của kẻ thù trong điều kiện khó khăn, thiếu thốn, Bộ đội Trường Sơn đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình. Thiếu tướng Võ Sở đặc biệt nhấn mạnh sự kiện ngày 16-9-1973, khi cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ của nhân dân Việt Nam vẫn ở giai đoạn quyết liệt, lãnh tụ Fidel Castro đã vào thăm vùng giải phóng Đông Hà và một số địa danh thuộc tỉnh Quảng Trị và tuyến đường Trường Sơn huyền thoại. Tại Cao điểm 241 ở Tân Lâm (Quảng Trị), Chủ tịch Fidel đã tuyên bố “Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng máu của mình” và phất cao ngọn cờ giải phóng dân tộc của Việt Nam. “Người Việt Nam nói chung, các cựu chiến sĩ Trường Sơn nói riêng luôn ghi nhớ những người bạn, người đồng chí Cuba đã động viên, giúp đỡ cả vật chất và tinh thần cho chúng tôi trong những ngày gian khổ, ác liệt của cuộc kháng chiến chống Mỹ, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước” - Thiếu tướng Võ Sở nói.

leftcenterrightdel

Bà Lianys Torres Rivera phát biểu.

Xúc động trước tình cảm của các CCB Trường Sơn, bà Lianys Torres Rivera nói: “Hôm nay đến đây, tôi thật khâm phục khi thấy các đồng chí tự hào khoác trên mình trang phục quân đội, sống một cuộc đời giản dị mặc dù là những anh hùng trong chiến đấu. Chúng tôi cũng được học hỏi thêm nhiều về lịch sử vinh quang của dân tộc Việt Nam. Đây sẽ là kỷ niệm không phai mờ đối với những người trong đoàn chúng tôi có mặt trong sự kiện này”.

leftcenterrightdel

Bà Lianys Torres Rivera tặng quà Hội Truyền thống Trường Sơn-Đường Hồ Chí Minh Việt Nam và Bảo tàng Đường Hồ Chí Minh.

Trong không khí phấn khởi, đoàn cán bộ đại sứ quán Cuba và các CCB Trường Sơn đã có những trao đổi chân tình, nhất trí chủ trương cần tiếp tục và tăng cường hoạt động truyền thống để bồi đắp tình đoàn kết lâu bền giữa hai nước. Tại buổi làm việc, hai bên đã trao tặng nhau những món quà tinh thần ý nghĩa.

Tin, ảnh: HƯỚNG NAM