Đội vận chuyển cấp cứu đường không (AMET) của BVDC 2.3 đã vận chuyển thành công 1 bệnh nhân theo dõi đột quỵ não tuần hoàn. Đó là bệnh nhân nam, 39 tuổi của đơn vị Ghana. Đây là 1 ca khó chẩn đoán với triệu chứng đau đầu dữ dội kèm theo nôn ói, chóng mặt, đi lại khó khăn. Bệnh nhân đã được xử lý hạ áp tại Bệnh viện cấp 1 Ghana nhưng sau 24 giờ có triệu chứng nặng hơn nên được chuyển lên BVDC cấp 2 Việt Nam. 

leftcenterrightdel
Tiến hành khám lâm sàng cho bệnh nhân ngay sau khi nhập viện. Ảnh: BVDC 2.3

Ngay sau khi tiếp nhận bệnh nhân, kíp trực gồm: Thiếu tá, bác sĩ Nguyễn Tiến Duy; Đại úy, bác sĩ Đặng Long Triêu và Đại uý, điều dưỡng Đặng Văn Giáp, đã khẩn trương triển khai các công việc cấp cứu bệnh nhân. Theo y lệnh của bác sĩ, các xét nghiệm máu, nước tiểu, siêu âm bụng, siêu âm tim, X-quang tim phổi, điện tim được tiến hành ngay sau đó.

leftcenterrightdel
Ban Giám đốc bệnh viện và các đầu mối hội ý, quyết định vận chuyển bệnh nhân bằng đường không lên tuyến trên. Ảnh: BVDC 2.3

Trước ca bệnh có những dấu hiệu phức tạp, BVDC 2.3 đã xin ‎ý kiến Giám đốc Y khoa vùng cho phép chuyển bệnh nhân khẩn cấp lên bệnh viện tuyến trên (cấp 2 cộng) của Ấn Độ ở thủ đô Juba bằng chuyến bay đặc biệt trên chiếc trực thăng Mi-8.

leftcenterrightdel
Khẩn trương đưa bệnh nhân ra máy bay để vận chuyển lên thủ đô Juba trên chuyến bay đặc biệt. Ảnh: BVDC 2.3 
leftcenterrightdel
Bệnh nhân luôn được theo dõi tình trạng sức khoẻ một cách cẩn thận trong suốt quá trình vận chuyển. Ảnh: BVDC 2.3

Ngay sau khi được sự đồng ý của cơ quan quản lý Y tế phái bộ và nhận lệnh thực hiện nhiệm vụ khẩn cấp, tổ AMET gồm Thượng úy Đinh Văn Hồng cùng Trung úy QNCN Hà Minh Tuấn, Thượng úy QNCN Nguyễn Mạnh Hiệp đã triển khai nhanh quy trình chuẩn vận chuyển cấp cứu đường không MEDEVAC, chuyển bệnh nhân ra sân bay dã chiến Helipad. Sau hơn 2 giờ bay, bệnh nhân đã được chuyển an toàn đến bệnh viện Ấn Độ ở thủ đô Juba. 

leftcenterrightdel
Các thành viên tổ AMET phối hợp chặt chẽ tổ bay trong suốt quá trình vận chuyển. Ảnh: BVDC: 2.3 

Bệnh viện cấp 2 cộng Ấn Độ cho biết sau khi chụp CT scan cho thấy bệnh nhân bị đột quỵ nhồi máu não bán cầu tiểu não 2 bên (phù hợp với chẩn đoán đột quỵ não tuần hoàn sau của BVDC 2.3) và bệnh nhân này sẽ được chuyển lên tuyến cao hơn ở bên ngoài lãnh thổ Nam Sudan. BVDC 2.3 đã chẩn đoán, xử lý, chuyển chính xác và kịp thời, dựa vào khám lâm sàng là chủ yếu dù không đủ phương tiện cận lâm sàng như CT scan. 

Đội trưởng AMET Đinh Văn Hồng chia sẻ: “Chúng tôi rất vui vì đã đóng góp vào thành công bước đầu của BVDC 2.3 trong quá trình triển khai thay thế BVDC 2.2. Đây là khởi đầu thuận lợi để BVDC 2.3 cũng như đội AMET tiếp tục hoàn thành tốt các nhiệm vụ tiếp theo trong thời gian tới”.

leftcenterrightdel
Tổ trưởng AMET Đinh Văn Hồng (đứng giữa), đồng chí Nguyễn Mạnh Hiệp (ngoài cùng, bên trái), đồng chí Hà Minh Tuấn (ngoài cùng, bên phải)

Theo Trung tá Trịnh Mỹ Hoà, Giám đốc BVDC 2.3, thành công của ca cấp cứu và vận chuyển đường không bằng chuyến bay đặc biệt là nhờ sự phối hợp tốt trong chuyên môn, các nhân viên y tế hỗ trợ nhau tích cực, đội AMET được huấn luyện bài bản và công tác chuẩn bị sẵn sàng cho mọi tình huống được thực hiện tốt… Điều này cũng chứng tỏ trình độ, năng lực chuyên môn của BVDC 2.2 khi tham gia nhiệm vụ tại Phái bộ GGHB LHQ. 

Ngay sau khi thực hiện thành công nhiệm vụ, tối cùng ngày 30-4, đồng chí Hà Minh Tuấn đã nhận được tin vui từ quê nhà là vợ anh đã chuyển dạ và nhập viện chờ sinh. Sáng sớm hôm sau vợ anh đã hạ sinh một bé gái xinh xắn, khoẻ mạnh. Niềm vui vỡ oà, anh Tuấn cho biết anh đã không thể ngăn được những giọt nước mắt hạnh phúc. Từ Bentiu, anh Tuấn chia sẻ: "Lên đường tham gia sứ mệnh quốc tế ngay trước thời điểm vợ sắp sinh, tôi nhận được những lời an ủi, động viên từ chính người vợ của mình. Vợ tôi và gia đình luôn tự hào vì tôi cùng các đồng đội làm nhiệm vụ GGHB để giúp đỡ người dân của một đất nước xa xôi, còn nhiều khó khăn, qua đó để hình ảnh con người và cán bộ, chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam tỏa sáng trong mắt bạn bè quốc tế...".

 

MỸ HẠNH - NINH VŨ