Chủ đề hoàn toàn phù hợp

Trên cơ sở bám sát nội hàm của chủ đề Năm ASEAN 2020: “ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng”, tạo sự gắn kết, liền mạch của các hoạt động hợp tác quốc phòng-quân sự ASEAN với tổng thể các hoạt động hợp tác của trụ cột Chính trị-An ninh ASEAN, Bộ Quốc phòng Việt Nam đã xác định chủ đề các hội nghị quốc phòng-quân sự ASEAN trong năm 2020 là “Hợp tác quốc phòng vì một ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng”. Khi đưa ra chủ đề này, chưa có sự bùng phát của dịch Covid-19. “Dịch Covid-19 bùng phát lại cho thấy chủ đề “Hợp tác quốc phòng vì một ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng” hoàn toàn phù hợp với năm 2020”, Giáo sư Carl Thayer thuộc Đại học New South Wales (Australia) nhấn mạnh khi trả lời phỏng vấn phóng viên Báo Quân đội nhân dân.

Theo đúng tinh thần “Hợp tác quốc phòng vì một ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng”, ngay từ khi dịch Covid-19 còn chưa lan rộng và nhiều quốc gia Đông Nam Á còn chưa công bố dịch, Bộ Quốc phòng Việt Nam đã tích cực tham vấn các nước thành viên để đưa ra sáng kiến xây dựng Tuyên bố chung của Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN về hợp tác quốc phòng trong ứng phó dịch bệnh và nhận được sự ủng hộ của các nước. Kết quả là Hội nghị ADMM hẹp tại Hà Nội hồi tháng 2-2020 đã thông qua Tuyên bố chung của Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN về hợp tác quốc phòng trong ứng phó dịch bệnh. “Tuyên bố chung này đã thể hiện rõ rằng, Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN “tiếp tục cam kết quyết tâm thực hiện phần việc của mình và cùng nhau đoàn kết để vượt qua dịch Covid-19 vì lợi ích của người dân ASEAN”, Giáo sư Carl Thayer đánh giá.

leftcenterrightdel
Các đại biểu dự Hội nghị ADMM hẹp tại Hà Nội (tháng 2-2020). Ảnh: TRỌNG HẢI

Điều đáng nói là Tuyên bố chung của Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN về hợp tác quốc phòng trong ứng phó dịch bệnh được thông qua chỉ trong một thời gian ngắn. Tổng thư ký ASEAN Lim Jock Hoi cho rằng, đây là một trong những tuyên bố có kỷ lục ra đời nhanh nhất, chỉ trong vòng chưa đầy hai ngày. “Tôi đánh giá cao vai trò điều hành của Bộ Quốc phòng Việt Nam để Hội nghị ADMM Hẹp ra Tuyên bố chung của Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN về hợp tác quốc phòng trong ứng phó dịch bệnh. Việc ra tuyên bố chung này rất phù hợp với chủ đề của Năm ASEAN 2020 mà Việt Nam đưa ra là “Gắn kết và chủ động thích ứng”", Tổng thư ký ASEAN Lim Jock Hoi khẳng định.

“Đáng ngưỡng mộ”

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 chưa có dấu hiệu chững lại, để tiến trình hợp tác quốc phòng trong ASEAN và giữa ASEAN với các đối tác không bị gián đoạn, Bộ Quốc phòng Việt Nam đã chủ trì tổ chức các hoạt động, hội nghị quốc phòng-quân sự ASEAN bằng hình thức trực tuyến. Những ví dụ cụ thể có thể kể đến là Hội nghị Nhóm làm việc quan chức quốc phòng cấp cao ASEAN (ADSOM WG) ngày 12-5-2020, Hội nghị Quan chức quốc phòng cấp cao ASEAN (ADSOM) ngày 15-5-2020, Diễn tập xử lý tình huống của quân y ASEAN trong phòng, chống dịch bệnh ngày 27-5-2020, Hội nghị Nhóm làm việc quan chức quốc phòng cấp cao ASEAN mở rộng (ADSOM+WG) ngày 30-6-2020, Hội nghị Quan chức quốc phòng cấp cao ASEAN mở rộng (ADSOM+) ngày 7-7-2020, Đối thoại Quan chức quốc phòng diễn đàn khu vực ASEAN (ARF DOD) ngày 1-7-2020, Hội nghị Chính sách an ninh diễn đàn khu vực ASEAN lần thứ 17 (ASPC-17) ngày 8-7-2020, Hội nghị Tư lệnh lực lượng quốc phòng các nước ASEAN lần thứ 17 (ACDFM-17) ngày 24-9-2020, Hội nghị Tư lệnh không quân các nước ASEAN lần thứ 17 (AACC-17) ngày 22-10-2020, Hội nghị Tư lệnh hải quân các nước ASEAN lần thứ 14 (ANCM-14) ngày 5-11-2020... Và để chuẩn bị cho Hội nghị ADMM-14, Hội nghị ADMM+ lần thứ 7 cùng các hoạt động liên quan được tổ chức theo hình thức trực tuyến từ ngày 9 đến 10-12-2020, Bộ Quốc phòng Việt Nam đã chủ trì tổ chức các hội nghị trực tuyến ADSOM WG, ADSOM, ADSOM+WG và ADSOM+ để rà soát lần cuối các nội dung, văn kiện, chương trình nghị sự.

leftcenterrightdel
Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam điều hành Hội nghị ADMM hẹp tại Hà Nội (tháng 2-2020). Ảnh: TRỌNG HẢI

Đánh giá về vai trò của Chủ tịch ADMM và ADMM+ trong bối cảnh dịch Covid-19, Phó tổng thư ký ASEAN Hoàng Anh Tuấn cho rằng Bộ Quốc phòng Việt Nam đã phản ứng “một cách đáng ngưỡng mộ đối với một trong những mối đe dọa nghiêm trọng nhất của thế hệ chúng ta”. “Việt Nam đã dẫn dắt các nỗ lực hợp tác quốc phòng để huy động sức mạnh tập thể của ASEAN trong kiểm soát dịch bệnh đang diễn ra. Song song với đó, Việt Nam cũng đã thành công trong duy trì đà hợp tác quốc phòng ASEAN thông qua các nền tảng trực tuyến và kênh liên lạc hiệu quả. Nhờ sự khéo léo và dẫn dắt của Việt Nam, hợp tác quốc phòng ASEAN tiếp tục có những bước phát triển”, Phó tổng thư ký ASEAN Hoàng Anh Tuấn nhấn mạnh.

Về phần mình, ông Peter Tescht, Phó tổng thư ký phụ trách Chính sách và Tình báo (Bộ Quốc phòng Australia) đánh giá cao Bộ Quốc phòng Việt Nam lần đầu tiên chủ trì tổ chức Cuộc gặp không chính thức Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN-Australia nhân dịp Hội nghị ADMM hẹp hồi tháng 2-2020. Ông Peter Tescht nhấn mạnh, Bộ Quốc phòng Việt Nam đã chủ trì Hội nghị ADMM+ lần thứ nhất ngay sau khi cơ chế này chính thức được thành lập. Năm nay, Bộ Quốc phòng Việt Nam lại chủ trì Hội nghị ADMM+ lần thứ 7 đúng dịp kỷ niệm 10 năm thành lập cơ chế này. “Chúng tôi đánh giá cao nỗ lực của Việt Nam để tổ chức Hội nghị ADMM+ lần thứ 7 và Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập ADMM+ trong bối cảnh dịch Covid-19 để tiếp tục đưa hợp tác ADMM+ tiến về phía trước, thể hiện sự ghi nhận giá trị của diễn đàn này. Chúng tôi rất mong đợi các hoạt động này để các nước cùng nhau xây dựng kế hoạch hợp tác cho năm 2021 và xa hơn”, ông Peter Tescht khẳng định.

HOÀNG VŨ