Phía ASEAN đánh giá cao năng lực của Australia trên nhiều lĩnh vực, trong đó có các lĩnh vực như đào tạo, Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc, quân y… Phía ASEAN hoan nghênh những đóng góp của Australia thời gian qua trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN Mở rộng (ADMM+), đặc biệt là trong vai trò đồng chủ trì Nhóm chuyên gia ADMM+ về Gìn giữ hòa bình chu kỳ 2017-2020 cùng Indonesia.

leftcenterrightdel

Quang cảnh Cuộc gặp không chính thức Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN-Australia. Ảnh: TRỌNG HẢI

ASEAN bày tỏ hoàn toàn ủng hộ vai trò đồng chủ trì Nhóm chuyên gia ADMM+ về Quân y chu kỳ 2020-2023 của Australia và Brunei, cũng như hoan nghênh việc Australia tăng cường hợp tác với ASEAN thông qua cơ chế hợp tác ADMM+ trong thời gian tới.

ASEAN đánh giá cao sáng kiến của Australia về việc xây dựng Tuyên bố Tầm nhìn 2020 của Australia về Hợp tác quốc phòng với ASEAN. Tài liệu này sẽ góp phần định hướng quan hệ quốc phòng ASEAN-Australia ở các lĩnh vực mà hai bên quan tâm. Hai bên có thể học tập, chia sẻ kinh nghiệm lẫn nhau nhằm nâng cao năng lực và khả năng hoạt động chung.

Các đại biểu cũng cảm ơn sự có mặt và tham gia tích cực, có hiệu quả của Australia tại cuộc gặp lần này. Những nội dung được thảo luận sẽ góp phần trở thành những định hướng lớn cho hợp tác quốc phòng giữa ASEAN và Australia trong thời gian tới.

HOÀNG VŨ - NGỌC HƯNG