Đã ba năm liên tục, Bộ tư lệnh Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tổ chức chương trình “Xuân biên phòng ấm lòng dân bản”. Chương trình nhằm phát động phong trào chăm lo các gia đình người có công, hộ nghèo nơi biên giới vui xuân, đón tết. Đây là việc cụ thể hóa chủ trương của Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng về việc chăm lo gia đình người có công, hộ dân nghèo vui xuân, đón tết thiết thực và hưởng ứng phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo-Không để ai bị bỏ lại phía sau” do Thủ tướng Chính phủ phát động. Chương trình góp phần giúp đồng bào các dân tộc trên địa bàn biên giới đón tết đầm ấm, đầy đủ hơn, tăng cường tình đoàn kết, gắn bó quân-dân, tô thắm hình ảnh cao đẹp Bộ đội Cụ Hồ trong thời kỳ mới. Đó cũng là dịp tạo hiệu ứng truyền thông lan tỏa để huy động các cấp, các ngành và nhân dân cả nước hướng về đồng bào nghèo biên giới, kêu gọi nguồn lực đầu tư phát triển, xóa đói giảm nghèo và mang lại không khí ấm áp, tinh thần phấn chấn cho bà con bước vào năm mới với quyết tâm cùng hướng đến sự phát triển. Thông qua hoạt động nghĩa tình đó còn tiếp thêm ý chí, nghị lực để đồng bào nơi biên giới vượt qua khó khăn trong cuộc sống, chung tay cùng BĐBP xây dựng “thế trận lòng dân” vững mạnh nơi biên cương.

leftcenterrightdel
Ảnh minh họa. Nguồn: báo Long An

Không chỉ riêng lực lượng BĐBP mà các cơ quan, đơn vị trong toàn quân cũng như các cấp, các ngành cùng toàn xã hội luôn dành sự quan tâm đặc biệt, sẻ chia với đồng bào khó khăn vùng biên giới mỗi dịp tết đến, xuân về, với nhiều chương trình thiết thực, như: “Xuân biên cương-Nâng bước em tới  trường”; “Lễ hội Bánh chưng xanh ấm lòng dân bản”, “Xuân gắn kết-Tết sẻ chia”; “Áo ấm cho em”; “Xuân biên giới”; “Xuân ấm làng biển”; “Tuổi trẻ với mùa xuân biên giới”; “Xuân tình nguyện-Tết sẻ chia”… Những việc làm giàu ý nghĩa nhân văn ấy góp phần quan trọng động viên, khích lệ, tạo niềm tin vững chắc để đồng bào các tỉnh biên giới yên tâm bám đất, bám làng, xây dựng kinh tế, giữ gìn phên giậu của Tổ quốc.

Việt Nam là một trong những quốc gia được Liên hợp quốc đánh giá hoàn thành trước thời hạn thực hiện mục tiêu thiên niên kỷ và là điểm sáng về thực hiện mục tiêu giảm nghèo. Cùng với nhiệm vụ chăm lo tết cho người nghèo nói chung, đồng bào vùng biên giới nói riêng, trong thời gian tới, công tác chăm lo cần đổi mới về cơ chế, cách tiếp cận, thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, khơi dậy và phát huy sự chung sức của các cấp, ngành, địa phương và cả hệ thống chính trị. Các đơn vị LLVT, nhất là các cơ quan, đơn vị đóng quân trên địa bàn cần quán triệt tốt hơn nữa chủ trương của Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng về việc chăm lo, giúp đỡ những hộ dân nghèo vùng biên giới; kết hợp chăm lo với khuyến khích sự chủ động và phát huy nội lực của địa phương, cơ sở, của cộng đồng và từng người dân để công tác giảm nghèo đi vào thực chất, thiết thực bảo đảm “không để ai bị bỏ lại phía sau”.

Xuân mới đang trải dài khắp núi rừng biên cương. Phên giậu Tổ quốc đang ngày càng đổi mới, phát triển đi lên, an ninh chính trị được giữ vững. Đó là nhờ có sự đóng góp công sức, trí tuệ, tình cảm của lớp lớp cán bộ, chiến sĩ đang ngày đêm bám bản, bám làng cũng như các cấp, các ngành, cơ quan, đoàn thể và toàn xã hội chung sức cùng chính quyền địa phương, bà con các dân tộc thiểu số vùng biên cương xây dựng cuộc sống ngày càng ấm no, bảo vệ từng tấc đất, chủ quyền, an ninh biên giới của Tổ quốc.

AN DUYÊN