Hiện nay, môi trường sống của chúng ta đang bị ảnh hưởng quá nhiều bởi hoạt động sản xuất-kinh doanh, đi lại và chính ý thức của con người. Có thể nói, các loại ô nhiễm như: Ô nhiễm không khí, ô nhiễm tiếng ồn, ô nhiễm môi trường nước..., hay vấn đề thực phẩm không an toàn, cuộc sống bon chen... đang tác động không nhỏ đến sức khỏe và tinh thần của con người. Ngoài những việc do khách quan đem lại thì ý thức kém của không ít người dân đã làm cho môi trường sống của chúng ta bị ảnh hưởng đáng kể. Ở hai đô thị lớn nhất nước ta là Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, vấn đề bảo vệ, cải tạo môi trường đang trở nên cấp bách và cần thiết hơn bao giờ hết.

Trên thực tế, không gian học tập, công tác và làm việc tác động rất lớn đến tâm trạng và sức khỏe của mỗi người. Khi đời sống vật chất ngày càng được nâng lên, sự tiện nghi và cảnh quan môi trường trong lành sẽ trở thành phương tiện để chúng ta tận hưởng cuộc sống. Tiện nghi ở đây không đồng nghĩa với xa xỉ mà nó cần mang đến sự thư giãn, thoải mái về tư tưởng để nạp lại năng lượng sau những giờ phút lao động, học tập căng thẳng. Ở môi trường sống an toàn, sạch sẽ, chúng ta có thể vui chơi, vận động và hưởng thụ một cách thoải mái mà không bị ảnh hưởng gì.

leftcenterrightdel
Ảnh minh họa/ TTXVN.

“Lối sống xanh” đã có từ lâu trong ý thức và thói quen của người dân các nước phát triển trên thế giới. Họ coi việc xây dựng, phát triển nếp sống này là một phần tất yếu của cuộc sống. Nhiều nước đã đưa ra những điều khoản cụ thể trong bảo vệ, cải tạo môi trường, quy định về lối sống, hành vi của người dân trong luật để quản lý, điều hành và xử lý các vi phạm. Họ còn xây dựng các chương trình giáo dục bài bản trong hệ thống trường học để tuyên truyền, giáo dục công dân trẻ có ý thức bảo vệ môi trường và xây dựng “lối sống xanh”.

Ở Việt Nam, “lối sống xanh” đang dần trở thành xu hướng sống hiện đại, văn minh lịch sự. Tại các địa phương, nhất là ở đô thị, chính quyền, các tổ chức chính trị-xã hội và các trường học đã tích cực tuyên truyền, vận động người dân, học sinh-sinh viên có lối sống lành mạnh, có ý thức bảo vệ và cải tạo môi trường sống. Đó là tích cực tham gia các hoạt động: Không xả rác bừa bãi; tiết kiệm điện nước; chăm sóc và bảo vệ cây xanh; buôn bán và sử dụng thực phẩm an toàn; có ý thức vệ sinh nơi ở, làm việc và nơi công cộng; ngăn chặn những hành vi làm ô nhiễm môi trường; tích cực vận động, rèn luyện thể chất và tinh thần, tạo mảng xanh nơi mình sinh sống... Những việc làm này đã góp phần nâng cao chất lượng sống, bảo vệ môi trường xung quanh.

“Lối sống xanh” chính là chăm sóc bản thân đúng cách, với những thói quen sống lành mạnh. Thực hiện “lối sống xanh” là thể hiện trách nhiệm công dân và ý thức đối với cộng đồng. Vì vậy, xây dựng “lối sống xanh” không chỉ góp phần để xây dựng một xã hội văn minh, hiện đại, một môi trường sống trong lành mà còn để xây dựng con người mới tiên tiến, phát triển. Xây dựng “lối sống xanh” phải trở thành phong trào thi đua sôi nổi, trở thành ý thức tự giác trong mỗi con người, để xã hội của chúng ta ngày càng văn minh, hiện đại và phát triển mạnh mẽ hơn nữa.

LÊ PHI HÙNG