Năm 2020, khi dịch Covid-19 có nguy cơ lây nhiễm cao ở nước ta, các cấp, các ngành, các lực lượng từ Trung ương đến địa phương đều chung sức chống dịch. Đó là đội ngũ y sĩ, bác sĩ phải gắng sức cứu chữa bệnh nhân Covid-19 trong các bệnh viện, cơ sở điều trị; là các lực lượng quân đội, nhân viên y tế sẵn sàng xa gia đình nhiều ngày để làm việc trong các khu cách ly; là cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng, công an, dân quân, tự vệ... làm nhiệm vụ kiểm soát biên giới, truy tìm dấu vết các nguồn lây lan dịch. Cùng với đó là các tầng lớp nhân dân, nhiều doanh nghiệp, nhà hảo tâm đã đóng góp tiền của, vật chất và tấm lòng cho công tác PCD. Cả hệ thống chính trị vào cuộc, cả xã hội chung sức đã giúp chúng ta kiểm soát dịch Covid-19 hiệu quả, được thế giới khâm phục.

leftcenterrightdel
Vaccine ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 của hãng dược AstraZeneca. Ảnh: PAP/TTXVN 

Trong giai đoạn hiện nay, việc tiêm vaccine cho nhân dân để phòng Covid-19 là một việc làm cần thiết và cấp bách. Tuy nhiên, kinh tế nước ta vẫn còn nhiều khó khăn, khả năng mua vaccine bằng ngân sách Nhà nước còn hạn chế. Vừa qua, lô vaccine đầu tiên của hãng dược AstraZeneca được nhập khẩu về Việt Nam nhưng với số lượng rất khiêm tốn và phải tiêm cho các đối tượng ưu tiên theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về PCD Covid-19 cuối tháng 2 vừa qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đồng ý với đề xuất của một số địa phương (như Hà Nội, Hải Phòng...) về việc mua vaccine theo phương thức xã hội hóa theo tinh thần chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư và Thủ tướng Chính phủ. Theo đó, các ban, bộ, ngành Trung ương, các địa phương có thể trích ngân sách đóng góp với Chính phủ mua vaccine PCD. Mặt khác, các ban, bộ, ngành và các địa phương cần huy động tất cả nguồn lực, vận động tài trợ, đóng góp của doanh nghiệp, các nhà hảo tâm và nhân dân để có thêm nguồn kinh phí mua vaccine tiêm phòng cho nhân dân. Các doanh nghiệp cũng có thể tự bỏ kinh phí mua vaccine tiêm ngừa Covid-19 cho người lao động. Các cá nhân có thể đăng ký tiêm vaccine có trả phí...

Những ngày qua, rất nhiều doanh nghiệp, nhà hảo tâm và các cá nhân đã đến trụ sở một số cơ quan báo chí, các tổ chức chính trị-xã hội có uy tín để đóng góp kinh phí, chung tay mua vaccine ngừa Covid-19. Những nghĩa cử cao đẹp ấy càng tôn vinh truyền thống đoàn kết, đùm bọc, sẻ chia của dân tộc ta. Chúng ta tin tưởng rằng, với chủ trương xã hội hóa vaccine phòng dịch, nước ta sẽ nhanh chóng có đủ vaccine tiêm phòng cho 100% người dân. Khi ấy dịch bệnh sẽ được kiểm soát, đất nước sẽ ổn định, kinh tế sẽ khởi sắc. Kinh tế khởi sắc thì doanh nghiệp có lợi, người dân hưởng lợi, xã hội phát triển. Vì vậy, việc xã hội hóa vaccine là điều cần làm ngay đối với nước ta.

LÊ PHI HÙNG