Đây chính là dịp để toàn Đảng, toàn dân, toàn quân tri ân người có công (NCC) với cách mạng, đẩy mạnh phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”. Đặc biệt, ngay cả ở những địa phương, đơn vị còn gặp nhiều khó khăn về kinh tế, ngân sách, nhưng với quyết tâm chính trị cao của cấp ủy, chính quyền, của cả hệ thống chính trị, sự chung tay góp sức, chăm lo của cả cộng đồng, nhiều phần việc ý nghĩa thiết thực về giải quyết chế độ chính sách, chăm lo cho NCC đã và sẽ được hoàn thành, “về đích” trong  dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ.

Bằng những việc làm ý nghĩa đó, các đối tượng chính sách, NCC thêm ấm lòng, đời sống vật chất, tinh thần được cải thiện; nhân dân thêm phấn khởi, tin tưởng vào Đảng, Nhà nước, quân đội; phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” càng có ý nghĩa xã hội sâu sắc và lan tỏa sâu rộng.

Ngược dòng lịch sử, cách đây 70 năm, giữa bộn bề công việc, trong hoàn cảnh đất nước vừa giành được độc lập, chính quyền cách mạng còn non trẻ, lại phải dốc sức “chống giặc đói, giặc dốt, giặc ngoại xâm”; đối phó với thù trong, giặc ngoài, nhưng Chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn dành nhiều tâm huyết, tình cảm, sự quan tâm chăm lo đặc biệt đối với thương binh, liệt sĩ. Với tình cảm, tâm huyết và sự quan tâm chỉ đạo của Người, “Ngày Thương binh toàn quốc” đầu tiên (27-7-1947) đã ra đời và từ đó được tổ chức đều đặn hằng năm, trở thành ngày cả nước tri ân, tỏ lòng hiếu nghĩa, bác ái với thương binh và thân nhân liệt sĩ.

leftcenterrightdel
Ảnh minh họa/thuvienquangninh.org.vn 

Dù trong điều kiện đất nước còn nhiều khó khăn, nhưng trải qua các giai đoạn cách mạng, Đảng, Nhà nước ta luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt công tác “Đền ơn đáp nghĩa”. Đó vừa thể hiện sự tri ân, vừa là điều kiện, yếu tố quan trọng để bảo đảm ổn định đời sống, chính sách đối với NCC. Bằng nhiều giải pháp đồng bộ, cùng sự chung tay, góp sức của toàn xã hội, chúng ta đã và đang nỗ lực phấn đấu để giai đoạn 2016-2020 có thể đạt mục tiêu các hộ NCC có mức sống cao hơn mức sống trung bình của cộng đồng dân cư nơi cư trú; thân nhân liệt sĩ và NCC được chăm sóc sức khỏe, được hỗ trợ cải thiện nhà ở khi khó khăn; hoàn thành cơ bản việc xác nhận thương binh và liệt sĩ còn tồn đọng...

Chính sách đối với NCC luôn là một trong những chính sách ưu tiên, xuyên suốt tiến trình cách mạng của Đảng và Nhà nước ta. Kinh tế-xã hội của đất nước phát triển, đi lên; đời sống của nhân dân từng bước được cải thiện, do vậy, Nhà nước cần tiếp tục hoàn thiện hệ thống chính sách, pháp luật ưu đãi đối với NCC cho phù hợp; bảo đảm có một hệ thống chính sách tốt hơn cho công tác này; đồng thời nghiên cứu, khắc phục những tồn tại, bất cập phát sinh trong quá trình tổ chức thực hiện, nhất là những chủ trương, chính sách liên quan, tác động trực tiếp đến đời sống của NCC.

Cùng với lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện đầy đủ, chu đáo, bảo đảm công khai, công bằng các chính sách ưu đãi đối với NCC, cần chú trọng công tác tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về ưu đãi NCC. Tăng cường thanh tra, kiểm tra việc thực hiện chính sách; phát hiện, chấn chỉnh kịp thời, xử lý nghiêm các trường hợp lợi dụng chính sách ưu đãi NCC để trục lợi.

Một tin vui là trong dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam sẽ phát động vận động, xây dựng Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” Trung ương. Nhiều hoạt động ý nghĩa thiết thực khác cũng sẽ được tổ chức, như: Thăm hỏi, tặng quà gia đình chính sách và các trung tâm nuôi dưỡng, điều dưỡng NCC; đẩy mạnh hỗ trợ NCC với cách mạng có khó khăn về nhà ở; sớm hoàn thành việc xác nhận thương binh và liệt sĩ còn tồn đọng. Tổ chức tôn vinh, biểu dương “người tốt-việc tốt” trong công tác chăm lo NCC với cách mạng và NCC vượt khó vươn lên làm kinh tế giỏi; các tập thể, đơn vị, xã, phường làm tốt công tácthương binh, liệt sĩ, chăm sóc NCC…

Đáng mừng là những năm qua, các hoạt động và phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” được tổ chức ngày càng sâu rộng, hiệu quả thiết thực. Huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị, của cộng đồng và toàn xã hội chung tay góp sức cùng Đảng, Nhà nước chăm lo tốt hơn cho NCC với cách mạng, vừa thực hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, vừa thể hiện nét đẹp truyền thống, tinh thần “tương thân tương ái” của dân tộc, đồng thời ghi nhớ và thực hiện tốt lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh cách đây tròn 70 năm: Ăn quả phải nhớ người trồng cây. Trong cuộc tưng bừng vui vẻ hôm nay, chúng ta phải nhớ đến những anh hùng, liệt sĩ của Đảng ta, của dân ta...”.

ANH QUÂN