Việc làm cao thượng của gia đình ông Vàng khiến mỗi chúng ta không khỏi suy nghĩ, bởi thực tế hiện nay, bên cạnh những tấm gương tình nguyện hiến đất vì lợi ích của xã hội, cộng đồng, vẫn còn không ít vụ việc khiếu kiện phức tạp kéo dài do tranh chấp đất đai; nhiều vụ tiêu cực, tham nhũng, trục lợi liên quan đến đất đai ở một số địa phương khiến dư luận bất bình, bức xúc. So sánh như vậy để càng thấy rằng, những "tấm lòng vàng" sẵn sàng hy sinh lợi ích của riêng mình để đóng góp, cống hiến cho cộng đồng như trường hợp gia đình ông Vàng và nhiều gia đình khác rất xứng đáng được Nhà nước và xã hội tôn vinh, tạo sự lan tỏa rộng rãi.

leftcenterrightdel
 Ảnh minh họa. Nguồn: tuoitrethudo.vn.

Tinh thần “tương thân tương ái”, biết sống vì cộng đồng là nét đẹp truyền thống của người Việt Nam ta. Thực tế, hầu như ở thôn, xóm, xã, phường, cơ quan, đơn vị nào cũng có những tấm gương tiêu biểu cho tinh thần sống đẹp, như: Hiến đất làm đường, dành lương hưu giúp người nghèo, mở lớp học dạy miễn phí và hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh gia đình khó khăn, nhận phụng dưỡng, chăm sóc người cao tuổi sống đơn thân... Những tấm lòng cao đẹp đó vô cùng đáng quý. Tuy nhiên trong thời gian qua, việc tôn vinh, tuyên truyền rộng rãi những tấm gương điển hình ấy vẫn có lúc, có nơi chưa được quan tâm tương xứng; một số phương tiện thông tin đại chúng còn ít tuyên truyền, biểu dương những tấm gương người tốt-việc tốt; có những cấp ủy, chính quyền còn "tiết kiệm" lời khen, chưa kịp thời khen thưởng xứng đáng các điển hình tiên tiến, biết hy sinh vì xã hội, cộng đồng.

Tôn vinh những tập thể, cá nhân điển hình, có hành động cao đẹp, đóng góp cho đất nước và cộng đồng không chỉ là nghĩa vụ, trách nhiệm của các cấp ủy, chính quyền, các tổ chức, đoàn thể, mà còn là đạo lý, tình cảm thiêng liêng của mỗi chúng ta trước những tấm gương sống đẹp. Vì thế, bên cạnh việc kịp thời khen ngợi, động viên, ghi nhận của nhân dân và cấp ủy, chính quyền cơ sở, cán bộ các cấp, rất cần những buổi lễ tuyên dương trang trọng, chu đáo; rất cần các cơ quan báo chí, đài truyền thanh địa phương cùng vào cuộc tuyên truyền, nêu gương để tạo nguồn động viên, khích lệ lớn lao đối với các cá nhân, tập thể và cả cộng đồng cùng chung tay làm việc tốt. Bên cạnh đó, nên chăng, mỗi địa phương cần lập tấm bia lưu danh những tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp cho cộng đồng trên các lĩnh vực. Xin đừng coi đó chỉ là hình thức, mà là việc làm rất thiết thực để ghi nhận những đóng góp của các tấm gương sống đẹp, tạo động lực cho mọi người cùng phấn đấu thi đua, để mạch nguồn truyền thống quý báu, nghĩa cử cao đẹp ngày càng lan tỏa, chảy mãi./.

PHAN TIẾN DŨNG