Vẫn còn đó những dư âm tốt đẹp của các chương trình do BĐBP tổ chức: “Tết biên phòng ấm lòng dân bản”, “Xuân biên giới-Tết hải đảo”, “Mái ấm cho người nghèo nơi biên giới”… để quân-dân nơi biên giới đón Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 đầm ấm, nghĩa tình.

Biên giới quốc gia là phên giậu của Tổ quốc, có vị trí chiến lược quan trọng về chính trị, kinh tế, quốc phòng, an ninh, đối ngoại. Phên giậu có vững thì đất nước mới ổn định để phát triển. Để xây dựng biên cương mạnh giàu, phải huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân, trong đó nhân dân là chủ thể, LLVT là nòng cốt, BĐBP là chuyên trách. Xây dựng “biên giới lòng dân” là vấn đề mang tính chiến lược, là phương lược, kế sách lâu dài, là chỗ dựa vững chắc để giữ yên bờ cõi. Chính vì vậy, Ngày BPTD thực sự là chủ trương lớn của Đảng, Nhà nư­ớc; tiếp tục khẳng định vai trò nòng cốt, chuyên trách của BĐBP trong công tác quản lý, bảo vệ biên giới; đồng thời, phát huy sức mạnh của toàn dân, của cả hệ thống chính trị tham gia xây dựng và bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, củng cố lòng tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước, giữ vững ổn định chính trị địa bàn biên giới, hải đảo.

leftcenterrightdel
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cần Yên (BĐBP tỉnh Cao Bằng) giúp nhân dân thu hoạch lúa. Ảnh: qdnd.vn

Lớp lớp cán bộ, chiến sĩ BĐBP luôn quán triệt, thấm nhuần: Để hoàn thành tốt nhiệm vụ vẻ vang, nhất thiết phải dựa chắc vào dân, phát huy sức mạnh của toàn dân, nhất là đồng bào các dân tộc nơi biên giới để xây dựng "biên giới lòng dân", “lũy thép biên phòng nhân dân”. Với tinh thần “Trung thành với Đảng, tận tụy với dân”; “Đồn là nhà, biên giới là quê hương, đồng bào các dân tộc là anh em ruột thịt”, bao thế hệ cán bộ, chiến sĩ biên phòng đã không quản khó khăn gian khổ, bám dân, bám bản làng, phum sóc nơi vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, làm tốt công tác tuyên truyền vận động nhân dân; tham gia xây dựng, củng cố hệ thống chính trị ở cơ sở, tận tình giúp đỡ nhân dân đẩy mạnh sản xuất, xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội…

Cùng với toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, những năm qua, BĐBP có nhiều chương trình, mô hình, việc làm sáng tạo, hiệu quả thiết thực hướng về đồng bào các dân tộc ở địa bàn biên giới, như: Chương trình “Mái ấm biên cương”, “Bò giống giúp người nghèo biên giới”, “Quỹ nghĩa tình biên giới”, “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”, “Nâng bước em tới trường”…; tích cực tham gia Phong trào thi đua “Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới”, góp phần tạo sự đổi thay, khởi sắc ở nhiều địa bàn biên giới, hải đảo, vùng sâu, vùng xa; đẩy nhanh xóa đói, giảm nghèo vùng đồng bào các dân tộc.

Hình ảnh những thầy giáo, thầy thuốc, cán bộ xã quân hàm xanh thực sự được nhân dân các dân tộc tin yêu, quý mến, làm sáng đẹp thêm hình ảnh, phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ. Cán bộ, chiến sĩ biên phòng thực sự trở thành cầu nối giữa Đảng, Nhà nước với đồng bào các dân tộc biên giới, hải đảo, là điều kiện để BĐBP tiếp tục gần dân, sát dân và hiểu dân hơn.

Gần dân, hiểu dân, “nghe dân nói, nói dân hiểu, làm dân tin”, phát huy sức mạnh của toàn dân, vừa là phương châm hoạt động, vừa là mục tiêu phấn đấu của BĐBP trong công tác vận động quần chúng tham gia nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới Tổ quốc. Xây dựng thế trận “biên giới lòng dân” vững chắc là một thành công lớn, là hình mẫu tiêu biểu của tình quân dân cá nước, của BĐBP trong công tác biên phòng và vận động quần chúng, cần tiếp tục được phát huy hiệu quả, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ hơn trong thời kỳ mới.

ANH QUÂN