Tại các khu cách ly trong quân đội, chỉ với vỏn vẹn 14 ngày, nhưng hàng vạn đồng bào đã có thời gian được trải nghiệm trong môi trường mới mẻ để có cái nhìn khác hơn về cách sống có lý tưởng, hoài bão cống hiến và tình yêu Tổ quốc; tích lũy thêm hành trang của lòng nhân ái và đức hy sinh cao cả tuyệt vời.

leftcenterrightdel

Cán bộ Sư đoàn 390, Quân đoàn 1 đón tiếp, hướng dẫn công dân làm các thủ tục về khu cách ly. Ảnh: qdnd.vn. 

Quả thật, sau khi hoàn thành thời gian cách ly ở các đơn vị quân đội, phần lớn đồng bào đều bày tỏ lòng biết ơn, xúc động và thán phục về sự chịu đựng gian khó, mẫn cán lao động, hết lòng phục vụ nhân dân của bộ đội. Đó là những chiến sĩ nuôi quân thức khuya, dậy sớm lo cơm ngon, canh ngọt cho người cách ly; những chiến sĩ quân y miệt mài thực hiện các biện pháp y tế như không bao giờ vơi việc; những chỉ huy đơn vị trực 24/24 giờ có mặt bất cứ khi nào dân cần, dân gọi… Một bạn lưu học sinh trở về từ châu Âu thực hiện cách ly ở Trường Quân sự Bộ tư lệnh Thủ đô Hà Nội đã viết những lời cảm động: “Tuy không nhìn rõ từng khuôn mặt của cán bộ, chiến sĩ nhưng lời nói, cử chỉ của các chú, các anh luôn giúp chúng tôi cảm giác được che chở, bảo vệ. Chúng tôi không rõ tên từng người, nhưng biết chắc tên chung của các anh là Bộ đội Cụ Hồ-những con người mang trong mình hệ giá trị chuẩn mực nhân cách đẹp đẽ, cao quý mà chúng tôi phải học, xã hội này phải học tập, noi theo!”.

Quá trình thực hiện nhiệm vụ, cán bộ, chiến sĩ quân đội không hề nói về mình, không kể công, không cầu vinh danh thành tích. Các anh cứ thế làm việc như mặc định, nhưng chính công việc mà cán bộ, chiến sĩ thực hiện tự thân nói lên tất cả giá trị cao quý của nó. Người dân thấu hiểu và đặc biệt cảm kích, khâm phục, bởi đồng bào phải cách ly vốn mang nhiều nguy cơ dịch bệnh, nhưng cán bộ, chiến sĩ quân đội không ngại tiếp xúc, tận tình phục vụ và hướng dẫn từng người thực hiện các biện pháp y tế theo đúng quy định. Bộ đội còn chính là những người an ủi, động viên công dân vui tươi, lạc quan, vươn lên trong thời điểm khó khăn hiện tại… Bởi vậy sau cách ly, nhiều thiếu nữ, cả sinh viên quốc tế đang học tập tại Việt Nam đã không ngần ngại bày tỏ tình cảm đặc biệt dành cho cán bộ, chiến sĩ quân đội. Họ thổ lộ thứ tình yêu tinh khôi, trong sáng, tự đến không chỉ bắt nguồn từ cảm xúc lứa đôi, mà còn được vun đắp bởi sự khâm phục, kính trọng.

Và vẫn với sự kính trọng, có người bắt tay chỉ huy đơn vị, khẳng khái: “Sau dịch bệnh kiểu gì gia đình mình cũng sẽ về thăm anh em”. Có người phụ nữ trung niên còn chân chất: "Nay mai cháu nhà chị đủ tuổi, chị sẽ cho cháu đi bộ đội. Đây là môi trường tốt để cháu rèn luyện, học tập làm người có ích". Có người lại thú thật: "Trước đây tôi nghĩ bộ đội lương cao, cuộc sống chắc sung sướng lắm, giờ mới hiểu những vất vả và khoảng lặng của các anh. Sống giường đơn, chiếu lẻ, xa gia đình, vợ con biền biệt, đời sống vật chất còn không ít thiếu thốn... Đúng là chỉ có Bộ đội Cụ Hồ mới không nói về mình, mới không kêu than trước mọi gian khó!"...

Và quả đúng “quân đội là trường học lớn”, những công dân dù dạn dày vốn sống, dù từng đi khắp châu Á, châu Âu, là người có học vấn cao, tri thức sâu rộng, nhưng đến với môi trường quân đội dù chỉ trong thời gian ngắn, cũng đều mang về cho mình những bài học giá trị theo một cách riêng nào đó. Đó là bài học về lý tưởng cống hiến, sự dũng cảm, đức hy sinh phụng sự đất nước, phục vụ nhân dân; hay đơn giản là những thói quen hằng ngày trong hoạt động chính quy của môi trường quân đội: Chế độ, nền nếp, tác phong đi lại, văn hóa xưng hô chào hỏi… Người dân sẽ mãi ghi nhớ những âm thanh của tiếng kẻng, tiếng còi, những lời căn dặn của cán bộ về giờ giấc đi ngủ, báo thức; không thể quên hình ảnh tĩnh lặng trong những khuôn viên doanh trại quân đội sạch đẹp, xanh mát… Tất cả những điều đó sẽ làm giàu thêm hành trang nhân cách công dân Việt Nam theo hệ giá trị chuẩn mực và lan tỏa sâu rộng hơn nữa văn hóa, nhân cách Bộ đội Cụ Hồ đến với toàn xã hội.

NGUYỄN TẤN TUÂN