Trước đó, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã dẫn đầu Đoàn đại biểu Đảng, Nhà nước Việt Nam đến Cu-ba viếng và tham dự Lễ tưởng niệm Chủ tịch Phi-đen Ca-xtơ-rô, là đoàn cấp cao nước ngoài đầu tiên đến Cu-ba san sẻ nỗi đau thương, mất mát với Đảng, Nhà nước và nhân dân Cu-ba.

Từ trước đến nay, Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước vẫn luôn dành cho nhau những tình cảm đặc biệt, đồng cam cộng khổ, chia ngọt sẻ bùi. Sự kết nối từ trái tim đến trái tim với sự dẫn dắt của lý tưởng cách mạng khiến người ta có thể rút ngắn mọi khoảng cách về địa lý, khiến những con người ở cách xa nhau nhất về khoảng cách địa lý cũng trở nên gần gũi, thân thương như anh em ruột thịt.

leftcenterrightdel
 Lãnh tụ Cu-ba Phi-đen Ca-xtơ-rô thăm các chiến sĩ tại Quảng Trị. (Ảnh tư liệu)

Ở Việt Nam, cái tiếng thân thương: Cu-ba và Phi-đen Ca-xtơ-rô đã như máu thịt của mỗi người từ hơn nửa thế kỷ qua. Còn ở Cu-ba, Việt Nam - Hồ Chí Minh cũng như niềm tự hào. Khi chúng tôi đến Cu-ba, nhân viên khách sạn biết là người Việt Nam đã dành cho chúng tôi tình cảm của những người thân trong gia đình. Anh siết chặt tay tôi, đưa cả tay anh và tay tôi áp lên ngực trái của mình, rành rẽ: “Vietnam - Cuba, brother” (Việt Nam - Cu-ba, anh em). Nói chuyện với chúng tôi, bà Mác-ta Rô-hát (Marta Rojas), nữ phóng viên chiến trường đã từng hoạt động tại Mặt trận miền Nam Việt Nam trong 54 ngày đêm vào năm 1965, chia sẻ: “Chúng tôi rất cảm động và cảm ơn Đoàn Việt Nam là đoàn nước ngoài đầu tiên đến viếng Chủ tịch Phi-đen. Đây là mối tình hữu nghị rất gắn bó, không chỉ trong tư tưởng mà trong cả tình cảm, trái tim. Bởi vì hai dân tộc chúng ta cùng có một lý tưởng cách mạng. Lý tưởng đó do Chủ tịch Hồ Chí Minh mang đến cho Việt Nam và Chủ tịch Phi-đen mang đến cho Cu-ba”.

Cũng giống như Việt Nam thấm nhuần tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, tư tưởng của Chủ tịch Phi-đen Ca-xtơ-rôđã thấm sâu vào nhận thức, tâm hồn, tình cảm của đông đảo người dân Cu-ba. Tại Lễ tưởng niệm Chủ tịch Phi-đen Ca-xtơ-rô, hơn 1 triệu người dân Cu-ba đã rất nhiều lần đồng thanh hô vang rền: “Chúng tôi là Phi-đen”. Câu ấy, hiểu theo nghĩa đơn giản nhất, là tất cả những gì mà Chủ tịch Phi-đen Ca-xtơ-rô đã cả đời chiến đấu, giành lấy, cống hiến cho nhân dân Cu-ba cũng như người dân cần lao trên toàn thế giới đã trở thành hệ tư tưởng và hệ tư tưởng ấy đã thấm sâu vào từng đường gân, thớ thịt của nhân dân Cu-ba. Phi-đen Ca-xtơ-rô đã trở nên bất tử trong mỗi người dân Cu-ba.

"Vì Việt Nam, Cu-ba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình". Câu nói ấy của Chủ tịch Phi-đen Ca-xtơ-rô đủ để diễn tả hết tình cảm, sự ủng hộ, hiến dâng quên mình của Phi-đen Ca-xtơ-rô, của Cu-ba đối với Việt Nam, đúng vào lúc dân tộc Việt Nam đang phải đương đầu với những thử thách gian nan nhất của cuộc chiến tranh. Trong trái tim của Phi-đen Ca-xtơ-rô luôn có Việt Nam. Và đất nước Việt Nam, nhân dân Việt Nam sẽ mãi mãi không bao giờ quên người đồng chí, người anh em Phi-đen Ca-xtơ-rô! In đậm trong tâm trí chúng tôi là câu nói của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân với những người dân Cu-ba cùng đến dự lễ đặt vòng hoa tại khu Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh ở thủ đô La Ha-ba-na: Dù thế giới biến động thế nào, hình ảnh của Cu-ba và Chủ tịch Phi-đen Ca-xtơ-rô vẫn luôn trong tim của người dân Việt Nam.

Đúng như vậy, dù Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Phi-đen Ca-xtơ-rô đã về cõi vĩnh hằng, nhưng những di sản của hai vị lãnh tụ của hai dân tộc sẽ còn sống mãi và sẽ tiếp tục là sợi dây kết nối những tình cảm sâu đậm, thủy chung, trong sáng mà Việt Nam và Cu-ba đã dành cho nhau trong suốt hơn nửa thế kỷ qua.

CHIẾN THẮNG