“Thua một trận đấu nhưng đại thắng một mùa giải”, U.23 Việt Nam khiến cả châu Á phải ngỡ ngàng khi lần lượt đánh bại hết “ông lớn” này đến “ông lớn” khác của châu lục. Ở trận chung kết, việc chơi ngang ngửa với đối thủ suốt 120 phút trong mù mịt tuyết rơi, U.23 Việt Nam đã vượt lên tất cả. Quả thực, khi khởi đầu trận đấu, nhìn sân Thường Châu (Trung Quốc) trắng toát một màu băng, không ai nghĩ U.23 Việt Nam, những cầu thủ ở một đất nước nhiệt đới lại bình thản thi triển đấu pháp, không hề tỏ ra kém cạnh U.23 Uzbekistan trong suốt hai giờ đồng hồ như thế. Thậm chí, trong nhiều pha bóng đã có những cầu thủ đội bạn cáu bẳn, mất bình tĩnh trước lối đá của Việt Nam.

leftcenterrightdel
Chặng đường đã đi qua của thầy trò HLV Park Hang-seo trở thành dấu mốc lịch sử và hứa hẹn mở ra một trang mới tươi sáng hơn cho bóng đá Việt Nam. Ảnh: Zing.

Vì thế, thắng lợi lớn nhất của mùa giải này, không phải là chiếc huy chương, mà là niềm tin vào sức mạnh Việt Nam, lối chơi Việt Nam. Đó là nghệ thuật “lấy nhỏ thắng lớn”. Nhỏ ở đây là những cầu thủ nhỏ con Việt Nam biết giành chiến thắng trước những đối thủ cao to của đội bạn. Quy luật muôn đời của bóng đá là “mạnh được, yếu thua”. Chúng ta “nhỏ” nhưng không “yếu” mà rất mạnh mẽ. 11 cầu thủ là 11 chiến binh, 11 ngọn lửa cùng hợp sức thổi bùng lên sức mạnh thần kỳ.

Chiến thắng của U.23 còn là chiến thắng của bản lĩnh, điều mà trước đây các cầu thủ của chúng ta chưa thể hiện tốt. Suốt cả mùa giải, lúc tạm thời thua hay khi dẫn bàn trước những đối thủ lớn, các cầu thủ trẻ của chúng ta đã thể hiện bản lĩnh vững vàng, sắt đá. Không vì thua mà rối. Không vì thắng mà kiêu. Bản lĩnh tuyệt vời nhất của đội thể hiện qua hai màn “đấu súng” luân lưu 11m ở trận tứ kết và bán kết. Hình ảnh Văn Thanh sau khi ghi bàn quyết định trong loạt sút cuối cùng để đưa đội nhà vào chung kết, không cởi áo chạy khắp sân như bao cầu thủ khác mà hiên ngang đứng khoanh tay, mỉm cười chờ đồng đội đến chia vui, thể hiện một bản lĩnh “thép”, rất hiếm có với cả các cầu thủ hàng đầu thế giới hiện nay.

Chiến thắng của đội tuyển U.23 là chiến thắng của cả dân tộc. Suốt mấy tuần qua, trong câu chuyện của mỗi gia đình, mỗi cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, làm sao thiếu được những tâm sự hỉ hả về đội bóng quê nhà. Hình ảnh những biển người cuồn cuộn, cờ đỏ sao vàng ngợp trời, diễu hành thâu đêm nhưng vẫn bảo đảm trật tự ở Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và bao miền quê khác đã khiến cả thế giới khâm phục và ngưỡng mộ. Những hình ảnh đó vượt xa khuôn khổ sức mạnh của một môn thể thao, trở thành biểu tượng cho sức mạnh vô địch và tinh thần đoàn kết của một dân tộc.

“Những ngọn lửa cháy trong mưa tuyết” ở sân vận động Thường Châu (Trung Quốc) đã thổi bùng ngọn lửa yêu nước ở quê nhà. Trên những nẻo đường quê Việt Nam hôm qua, ở đâu cũng thấy những đoàn người dán biểu tượng trái tim mang sao vàng năm cánh trên má, đeo băng rôn “Việt Nam vô địch” trên trán. Họ sẵn sàng bỏ qua cho nhau những đụng chạm, va vấp trên đường diễu hành. Họ sẵn sàng trao nhau một nụ cười. Họ cùng nhau hô vang “Việt Nam-Hồ Chí Minh!” mà không cần ai cầm nhịp. Trong mỗi người, ai cũng có một ngọn lửa rực cháy.

Cảm ơn U.23 Việt Nam! Các bạn không chỉ là những nhà vô địch trong lòng người hâm mộ Việt Nam. Các bạn đã thổi bùng ngọn lửa yêu nước đúng vào dịp vào đầu năm mới 2018. Các bạn đã khơi lên nguồn động lực mới vô cùng mạnh mẽ đúng vào thời điểm cả dân tộc hồ hởi, phấn khởi bước vào năm “bản lề” thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng!

HỒNG HẢI