Ai cần tìm hiểu thì vào cổng thông tin của bộ để tra cứu sẽ biết ngay giá của trang, thiết bị và hình dung ngay ra mức giá dịch vụ đối với trang, thiết bị được sử dụng trong các cơ sở y tế. Bộ Y tế làm việc này cũng là nhằm hạn chế tối đa việc nâng, kê khống giá trang, thiết bị sử dụng vào dịch vụ y tế để ăn chặn tiền của người bệnh-vốn là những người đang khốn khó. Hiện tượng này vừa xảy ra ở Bệnh viện Bạch Mai đối với thiết bị rô-bốt công nghệ cao sử dụng trong phẫu thuật và cơ quan chức năng đang vào cuộc để điều tra, xử lý. Ngoài chuyện nâng khống giá nhập khẩu trang, thiết bị y tế, trước đó cơ quan chức năng cũng đã phát hiện việc nâng khống giá mua ụ nổi và chiếc tàu Hoa Sen của tập đoàn Vinashin làm thiệt hại không nhỏ cho ngân sách Nhà nước. Rồi câu chuyện về giá thịt lợn tăng cao bất thường trong thời gian dài làm xôn xao dư luận và khiến người tiêu dùng nghi ngờ có sự "móc ngoặc" giữa các doanh nghiệp chăn nuôi để "móc túi" người tiêu dùng.

leftcenterrightdel
GS,TS Nguyễn Thanh Long, quyền Bộ trưởng Bộ Y tế và các đại biểu bấm nút khai trương tại buổi lễ ra mắt Cổng thông tin công khai giá trang thiết bị y tế. Ảnh: Bộ Y tế.

Việc minh bạch giá nhập khẩu trang, thiết bị y tế của Bộ Y tế là rất đáng hoan nghênh và đáng ra đã phải làm từ rất lâu rồi. Lâu nay nhiều cơ quan, đơn vị vẫn cho rằng việc đầu tư, mua sắm trang thiết bị là một “bí mật” của cơ quan, đơn vị mình. Từ đó họ bưng bít thông tin, mập mờ về giá thành, khiến cho ngân sách bị thiệt hại, người tiêu dùng bị bắt chẹt. Thực tế là, trừ các loại hàng hóa thuộc danh mục bí mật nhà nước, có liên quan, ảnh hưởng đến lợi ích quốc gia, dân tộc, ảnh hưởng đến an ninh, quốc phòng... thì số còn lại đều có thể công khai giá mua vào, bán ra, kể cả giá cả nguyên liệu đầu vào trong sản xuất, nhất là các loại hàng hóa có liên quan trực tiếp đến đời sống của nhân dân. Khi đã công khai, thì người tiêu dùng sẽ cảm thấy yên tâm, sẵn sàng trả tiền cho món hàng đó, dù nó đắt hay rẻ, miễn là có sự hợp lý giữa giá cả và chất lượng. Mặt khác, công khai cũng là để cơ quan quản lý thuế, quản lý ngân sách của Nhà nước tiện theo dõi, tránh sự thất thoát, lãng phí.

Vì vậy, trong thời gian tới, các cơ quan, đơn vị cũng cần nghiên cứu cách làm của Bộ Y tế, để công khai giá thành, giá cả các loại hàng hóa, dịch vụ có ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống sinh hoạt của nhân dân như giá điện, giá nước sạch, giá lương thực, thực phẩm, dịch vụ giáo dục, đào tạo... Cần phải làm cho việc công khai, minh bạch giá thành, giá cả là một công việc bình thường trong sản xuất, kinh doanh, để làm cơ sở tạo ra một nền kinh tế minh bạch, xây dựng xã hội văn minh. Các cấp ủy, chính quyền, cơ quan chức năng và nhà quản lý cũng phải thấy việc thúc đẩy các cơ quan, doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp nhà nước, minh bạch giá thành, giá cả là trách nhiệm của mình. Từ đó tăng cường kiểm tra, đôn đốc, giám sát việc minh bạch, bảo đảm cho việc minh bạch được thể hiện rộng rãi hơn nữa trong các lĩnh vực của đời sống xã hội có ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân, thực hiện đúng lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Việc gì có lợi cho dân thì phải hết sức làm, việc gì có hại cho dân thì phải hết sức tránh...”.

TRẦN VŨ