Trước đó, thủ trưởng BQP cũng phê duyệt kế hoạch hoạt động đền ơn đáp nghĩa; dự toán thu, chi Quỹ Đền ơn đáp nghĩa của BQP năm 2019; xác định những ưu tiên trong chăm lo Tết đối với cán bộ, chiến sĩ và nhân dân vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn. Công tác chuẩn bị quà Tết tặng cán bộ, chiến sĩ, nhân dân nơi biên giới, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng căn cứ cách mạng đã và đang được toàn quân chuẩn bị chu đáo. Các cơ quan, đơn vị cũng chủ động triển khai kế hoạch thực hiện nhiệm vụ trực Tết; phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức các hoạt động vui Xuân, đón tết cho bộ đội và nhân dân...

leftcenterrightdel

Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng thăm hỏi tặng quà các đối tượng chính sách. (Ảnh: TTXVN)

Những phần việc nêu trên minh chứng cho tính tích cực, chủ động trong lãnh đạo, chỉ đạo chăm lo Tết cho người có công và nhân dân của Quân ủy Trung ương, BQP; khẳng định tinh thần, trách nhiệm cao của các đồng chí lãnh đạo BQP, sự vào cuộc thiết thực của cơ quan chức năng và thể hiện rõ nét nghĩa cử tri ân cao đẹp của cán bộ, chiến sĩ quân đội dành cho nhân dân, hướng về nhân dân.

 Nhìn lại chặng đường gần 74 năm xây dựng, chiến đấu, trưởng thành của Quân đội ta, thấy rằng: Trong bất kỳ tình huống nào, cán bộ, chiến sĩ quân đội luôn một lòng một dạ phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân bằng trách nhiệm và tình cảm sâu đậm nhất. Điều đó càng được thể hiện rõ nét hơn mỗi khi Tết đến Xuân về, hoặc nhân các dịp lễ, sự kiện trọng đại của đất nước, quân đội, địa phương. Minh chứng là vào các dịp Tết, các đồng chí lãnh đạo cấp cao của quân đội luôn dành thời gian tới những vùng sâu, vùng xa, nơi biên cương, hải đảo kịp thời động viên, thăm hỏi, tặng quà nhân dân, cán bộ, chiến sĩ.

Cùng với đó, Quân ủy Trung ương, BQP còn lãnh đạo, chỉ đạo toàn quân huy động hiệu quả các nguồn lực xã hội, kết hợp với vận động đóng góp kinh phí thông qua thực hành tiết kiệm mua quà Tết tặng nhân dân. Không ít cơ quan, đơn vị còn trực tiếp về với dân, hòa vào dân, trở thành hạt nhân phong trào, làm giàu đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân ở nhiều miền quê vốn bao đời khốn khó.

Đáng ghi nhận, trân quý hơn là khi nhân dân được chăm lo đón Tết, vui Xuân đầm ấm, hạnh phúc, thì cũng là lúc cán bộ, chiến sĩ quân đội tăng cường tuần tra canh trực, SSCĐ, bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền Tổ quốc và an ninh chính trị địa bàn; canh giữ sự bình yên cho mùa xuân dân tộc. Để đất nước có những mùa xuân trọn vẹn niềm vui, hàng vạn cán bộ, chiến sĩ quân đội đã không quản ngại khó khăn gian khổ, hy sinh hạnh phúc riêng tư...; thực sự thấm nhuần quan điểm “lo trước nhân dân, vui sau nhân dân”.

Hiện nay, trước những âm mưu, thủ đoạn chống phá quyết liệt của các thế lực thù địch nhằm chia rẽ quân đội với nhân dân; cố tình hạ thấp uy tín quân đội và hình ảnh cao đẹp Bộ đội Cụ Hồ trong lòng nhân dân, hơn bao giờ hết, các cấp ủy, chính quyền cần tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục về những đóng góp, hy sinh to lớn của Bộ đội Cụ Hồ trong thời bình; cùng những thành quả mà quân đội đóng góp vào sự nghiệp cách mạng trong điều kiện mới. Trong việc chăm lo Tết đối với nhân dân, cấp ủy, chính quyền, cơ quan chức năng cần làm tốt hơn nữa công tác phối hợp, hiệp đồng; nhất là việc chủ động thông tin về tình hình địa bàn cần hỗ trợ; phối hợp giúp đỡ và đồng hành cùng cán bộ, chiến sĩ quân đội mang mùa xuân yêu thương đến những miền quê, những gia đình còn nhiều gian khó; để mọi nơi, mọi nhà, mọi công dân Việt Nam đều được đón Tết, vui Xuân đầm ấm và chan chứa tình quân dân.

NGUYỄN TẤN TUÂN