Còn đúng 19 ngày nữa là bước sang năm mới Canh Tý, thành phố đang chuẩn bị tổ chức rất nhiều hoạt động vui xuân, đón Tết cho nhân dân và chăm lo Tết cho các gia đình chính sách, công nhân, lao động nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Điều đáng mừng là năm nay có rất nhiều thành phần xã hội tham gia Phong trào “Chăm lo Tết cho nhân dân và người có công”.

leftcenterrightdel
Ảnh minh họa. Nguồn: baodautu.vn

Bằng tấm lòng và trách nhiệm của mình, lãnh đạo các cấp cùng các tổ chức chính trị-xã hội và nhiều doanh nghiệp ở TP Hồ Chí Minh đang sôi nổi thực hiện những hoạt động như: Thăm hỏi, tặng quà người có công, gia đình người có công; tặng vé máy bay, vé tàu xe về quê đón Tết cho công nhân, người lao động xuất sắc cũng như công nhân, người lao động và sinh viên nghèo; tặng quà, sổ tiết kiệm, học bổng, công cụ sản xuất, nhà tình thương cho lao động nghèo của thành phố; giới thiệu việc làm trong dịp Tết cho sinh viên có nhu cầu; tổ chức đón Giao thừa cho công nhân ở các khu công nghiệp-khu chế xuất, giảm giá cho công nhân, người lao động và dân nghèo vào các điểm tham quan, du lịch Tết...

Tết Canh Tý 2020, TP Hồ Chí Minh dự kiến chi 818 tỷ đồng từ nguồn ngân sách để chăm lo tết cho Bà mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình liệt sĩ, thương binh, gia đình có công với cách mạng và các đối tượng khác. Với sự tham gia tích cực của các doanh nghiệp, nhà hảo tâm, các tổ chức chính trị-xã hội, dự kiến có hơn 70.000 công nhân, lao động và sinh viên nghèo được tặng vé máy bay, vé tàu xe về quê đón Tết. Nhiều doanh nghiệp còn tổ chức thuê xe đưa đón công nhân về quê dịp Tết Canh Tý ở địa bàn các tỉnh phía Bắc, miền Trung-Tây Nguyên và vùng Tây Nam Bộ.

“Xuân yêu thương-Tết sum vầy” luôn thấm đượm truyền thống “Uống nước nhớ nguồn", "Ăn quả nhớ người trồng cây”, mang tình cảm, trách nhiệm của Đảng, Nhà nước, chính quyền các địa phương và toàn xã hội đến với mọi người, đặc biệt là đối với người có công và đồng bào nghèo. Thật ấm áp và cảm động biết bao khi dịp Tết đến, xuân về, gia đình người có công, người nghèo nhận được sự quan tâm, động viên chia sẻ về tình cảm, vật chất của cả hệ thống chính trị. Những công nhân, người dân có hoàn cảnh khó khăn, sinh viên nghèo được tham gia các chương trình: “Đón Giao thừa sớm và nhận bao lì xì, nhận quà Tết”, “Họp mặt đón Tết xa nhà”, “Trao gửi yêu thương”... sẽ tự tin, ấm lòng và có thêm động lực phấn đấu trong cuộc sống.

“Xuân yêu thương-Tết sum vầy” là món quà, là nghĩa cử cao đẹp mà cả nước nói chung, TP Hồ Chí Minh nói riêng tri ân người có công, gia đình người có công và đem niềm hạnh phúc đến cho mọi người. Mong rằng trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý, hoạt động này tiếp tục được các địa phương trong cả nước tổ chức sôi nổi, với nhiều hình thức phong phú, việc làm thiết thực để nhà nhà có Tết, người người hạnh phúc với mùa xuân, để “không ai bị bỏ lại phía sau”. Đó cũng là điều mà cả xã hội chúng ta đang phấn đấu và mong đợi.

LÊ PHI HÙNG