Xuất phát từ phong trào của tuổi trẻ, “Ngày chủ nhật xanh” trong nhiều năm qua, với ý nghĩa thiết thực góp phần thay đổi nhận thức, hành động, nâng cao trách nhiệm của người dân, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp… trong giữ gìn, bảo vệ môi trường, thực hiện nếp sống văn minh, đã đạt được nhiều thành quả đáng ghi nhận. Từ năm 2016, Trung ương Đoàn đồng loạt phát động ĐVTN cả nước hưởng ứng “Ngày chủ nhật xanh” nhằm làm sạch môi trường biển; phân loại, thu gom xử lý rác; xóa các “điểm đen” về rác thải... Hoạt động tình nguyện nói chung, Phong trào “Ngày chủ nhật xanh” nói riêng trở thành phong trào hành động đặc trưng, nổi bật của tuổi trẻ cả nước, ngày càng lan tỏa rộng khắp, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân.

leftcenterrightdel
Ảnh minh họa. TTXVN.

Năm 2019 này, những mô hình hay, sáng tạo của “Ngày chủ nhật xanh”, “Ngày thứ bảy tình nguyện”, “Nói không với túi nilon và sản phẩm nhựa sử dụng một lần”… được tổ chức đoàn, chính quyền các cấp, các địa phương đặc biệt quan tâm, nhân rộng, nhằm giảm tình trạng ô nhiễm môi trường, nhất là do rác thải nhựa.

Tuy nhiên, thực tế không phải ở đâu cũng tổ chức tốt, thực hiện hiệu quả, bởi ở một số nơi, việc tổ chức các đợt ra quân tình nguyện, “Ngày chủ nhật xanh” thường chỉ sôi nổi, “trống giong cờ mở” khi tổ chức phát động; không ít ĐVTN tham gia theo kiểu “đánh trống ghi tên”, làm qua loa, chiếu lệ, có “phát” mà không “động”, hoặc có “động” thì nặng về chạy theo thành tích, phong trào bề nổi. Cùng với đó, một thực tế đáng buồn là còn nhiều người dân thiếu ý thức giữ gìn và bảo vệ môi trường, thậm chí ở không ít nơi, thực trạng hủy hoại môi trường, vứt rác, xả rác bừa bãi; hành vi phá rừng, cây xanh, thảm cỏ… chưa giảm; môi trường sống ngày càng xuống cấp. 

“Ngày chủ nhật xanh” không chỉ đơn thuần là hoạt động ra quân của tuổi trẻ tổng vệ sinh môi trường, thu gom rác thải, phế thải, khơi thông cống rãnh… mà điều quan trọng nhất là phong trào phải được nhân rộng, lôi cuốn đông đảo các lực lượng tham gia, góp phần làm thay đổi nhận thức, hành động của người dân trong việc giữ gìn màu xanh, không gian xanh, môi trường xanh-sạch-đẹp. “Ngày chủ nhật xanh” cần huy động sự tham gia mạnh mẽ hơn của toàn xã hội; nâng cao vai trò của tổ dân phố, thôn, bản, các tổ chức đoàn thể khu vực dân cư trong công tác bảo vệ môi trường.

Lực lượng ĐVTN phải thực sư gương mẫu, xung kích, làm nòng cốt và tích cực vận động người dân tham gia giữ gìn vệ sinh, bảo vệ môi trường; sử dụng các loại sản phẩm nhựa, phân bón, thuốc trừ sâu, chất tẩy rửa… khoa học, đúng quy trình; thực hiện phân loại và đổ rác đúng giờ, đúng nơi quy định... Thông qua những việc làm đó và công tác tuyên truyền, vận động, nhằm từng bước thay đổi nhận thức, chuyển biến trong hành động của toàn dân, thực hiện nếp sống văn minh, sống có trách nhiệm hơn với cộng đồng, với việc bảo vệ môi trường-một trong những vấn đề “nóng” và cấp thiết hiện nay.

Năm 2019 đánh dấu chặng đường 20 năm Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè. Các tổ chức đoàn, hội, đội các cấp càng phải quan tâm xác định mục tiêu, chỉ tiêu hoạt động cụ thể; đa dạng hoạt động, đối tượng tham gia, bảo đảm thiết thực, tránh phô trương hình thức, phát huy cao nhất tinh thần xung kích, sáng tạo, tình nguyện của tuổi trẻ, tạo hiệu quả rõ nét của Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè, Phong trào “Ngày chủ nhật xanh” đúng với phương châm mà Trung ương Đoàn đề ra: “Sáng tạo-thiết thực-hiệu quả-an toàn”.

ANH QUÂN