Diễn tập bao gồm các hoạt động huấn luyện lý thuyết và thực hành diễn ra sôi nổi, sinh động trên thao trường mô phỏng Phái bộ thật, với điểm nhấn là màn hợp luyện của ba thành phần quan sát viên quân sự, công binh và quân y phối hợp hiệp đồng ứng phó với tình huống khẩn cấp y tế tại địa bàn.

Tổng quân số tham gia sự kiện 367 người từ 18 nước thành viên ADMM+, bao gồm 175 chuyên gia, giảng viên, học viên, quan sát viên quốc tế, 34 chuyên gia, giảng viên, học viên Việt Nam, lực lượng quân xanh và liên lạc cùng lượng lớn trang thiết bị, phương tiện như xe tuần tra, xe-máy công binh hạng nặng, thiết bị quân y, trang bị cho quan sát viên quân sự như bộ áo mũ chống đạn, bộ đàm, GPS, bản đồ, la bàn… Các hoạt động nằm trong khuôn khổ Chương trình đánh giá năng lực cho lực lượng chuẩn bị tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc, Nhóm chuyên gia gìn giữ hòa bình Chu kỳ 4 (2021-2023) trong khuôn khổ ADMM+.

leftcenterrightdel

Trung tá người Philippines Mablyn Palog Madongit giảng lý thuyết tổng quan về hoạt động gìn giữ hòa bình. Chương trình đánh giá năng lực lần này nhấn mạnh vai trò của phụ nữ trong tham gia hoạt động gìn giữ hoà bình.

leftcenterrightdel
Các nữ quân nhân với vai trò giảng viên, không chỉ đứng lớp giảng các bài giảng lý thuyết chung về gìn giữ hòa bình, mà cả những lớp chuyên ngành sâu, nhất là quan sát viên quân sự và quân y dã chiến.


leftcenterrightdel
Thiết bị sơ cứu thương đạt chuẩn Liên hợp quốc.  
leftcenterrightdel
Trong diễn tập tích hợp, lực lượng tham gia đều mang mặc bộ áo mũ chống đạn có trọng lượng nặng 13kg như khi làm nhiệm vụ trên thực địa phái bộ.
leftcenterrightdel
Các tổ quan sát viên quân sự kiểm tra tình trạng các xe tuần tra trước khi ra thao trường huấn luyện. 
leftcenterrightdel
 Cung đường tuần tra của tổ quan sát viên quân sự mô phỏng tương đối giống ở môi trường phái bộ, đoàn xe tuần tra bị chặn lại ở trạm kiểm soát bất hợp pháp. 
leftcenterrightdel
Trong huấn luyện tình huống "Đi qua chốt kiểm soát bất hợp pháp", các học viên quan sát viên quân sự xuống xe tiếp xúc với các tay súng sau khi đoàn xe bị chặn ở chốt kiểm soát. 
leftcenterrightdel
Cuộc thương lượng diễn ra căng thẳng khi tay súng nổi đóa. 
leftcenterrightdel
Thao trường thực hành huấn luyện tích hợp ứng phó tình huống khẩn cấp về y tế đã thiết lập khu trại tị nạn mô phỏng giống địa bàn phái bộ thật.
leftcenterrightdel
Bối cảnh giả định là tại Phái bộ Hỗ trợ của Liên hợp quốc tại Carana thực thi nhiệm vụ giữ gìn hòa bình và bảo đảm an ninh sau khi chiến tranh kết thúc.
leftcenterrightdel
Một trong những tình huống quan trọng được diễn tập trong ngày diễn tập tích hợp đầu tiên là các sĩ quan công binh bị thương khi đang làm việc không may tiếp xúc vật nổ còn sót lại sau chiến tranh và bị thương. Một quy trình tích hợp quan sát viên quân sự-công binh-quân y lập tức được kích hoạt để thực hiện ứng phó với tình huống khẩn cấp về y tế này. 
leftcenterrightdel
Có 3 nạn nhân bị thương, trong đó có một nạn nhân bị sốc chấn thương, 1 nạn nhân bị gãy cẳng chân; đối với bệnh nhân nhẹ sẽ vận chuyển bằng xe cứu thương tới bệnh viện dã chiến cấp 1 để chữa trị.  
leftcenterrightdel
Công tác chuẩn bị vận chuyển nạn nhân lên tuyến trên phải thực hiện nhanh chóng và tuân thủ theo quy trình chuẩn Liên hợp quốc vì đây là một quy trình phức tạp, đòi hỏi sự phối hợp, điều phối giữa nhiều bộ phận.
leftcenterrightdel
 Lực lượng quân y huấn luyện các kỹ năng chuyển thương bằng đường không.
leftcenterrightdel
Nếu quy trình không được tuân thủ đúng sẽ dẫn tới chậm trễ trong việc vận chuyển cấp cứu nạn nhân lên bệnh viện tuyến trên. 
leftcenterrightdel
Thực hành kỹ năng theo dõi và chăm sóc bệnh nhân trên trực thăng nhằm bảo đảm sự an toàn và sức khỏe cho nạn nhân khi được tuyển lên tuyến trên. 
leftcenterrightdel
Quy trình vận chuyển y tế đường không phải tuân thủ các tiêu chuẩn về y tế hết sức nghiêm ngặt nhằm bảo đảm an toàn tính mạng cho nạn nhân, như kỹ thuật nâng cao nạn nhân trên máy bay hay các quy định chuyên môn khi theo dõi và chăm sóc bệnh nhân trên máy bay trong quá trình vận chuyển, theo đúng các tiêu chuẩn y tế Liên hợp quốc. 


VIỆT TRUNG - MỸ HẠNH

*Mời  bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.