“Chữ tín” từ chất lượng sản phẩm và công trình

Những ngày hè tháng 7-2019, tại các phân xưởng sản xuất, công trình quốc phòng (CTQP) đang thi công, cán bộ, nhân viên, chiến sĩ Xưởng 10 Công binh sôi nổi thi đua hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch được giao, lập thành tích cao nhất chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày truyền thống đơn vị (20-7-1969 / 20-7-2019). Mồ hôi ướt đẫm trang phục những người lính thợ, những bàn tay chai sần, đôi khi ứa máu, trầy xước vì sắt thép, vật liệu… nhưng ánh mắt, nụ cười của họ lại ánh lên niềm vui mỗi khi hoàn thành một hạng mục công trình, hay bàn giao sản phẩm cho các đơn vị…

Vừa trở về từ công trình xây dựng, trong bộ quân phục lấm lem bụi đất công trường, sau cái bắt tay thân mật, Thượng tá Lê Trọng Đạt, Giám đốc Xưởng 10 và Thượng tá Nguyễn Văn Dậu, Bí thư Đảng ủy, Chính trị viên xưởng dẫn chúng tôi đi tham quan một vòng đơn vị, rồi xuống các công trình đang thi công. Các anh lộ rõ niềm vui khi nói về những con số ấn tượng mà đơn vị đạt được trong đợt thi đua cao điểm “50 ngày động kiểu mẫu”. Với phương châm: Tăng cường thi công bằng trang bị, kết hợp nhân lực, từ đầu năm 2019 đến nay, mặc dù quân số mỏng, nhưng cùng lúc Xưởng 10 được trên giao triển khai thi công một số CTQP quan trọng trên địa bàn quân khu, với các dạng địa chất, địa hình phức tạp, nhưng tiến độ, chất lượng luôn bảo đảm và an toàn.

leftcenterrightdel

Cán bộ, nhân viên Xưởng X10 Công binh hăng hái thi đua sản xuất.

Kế thừa và phát huy truyền thống, những năm gần đây, Xưởng 10 Công binh không ngừng lớn mạnh, trưởng thành, trở thành xưởng công binh khu vực phía bắc, đảm nhiệm sửa chữa vừa các loại xe máy công binh, gia công cơ khí, sản xuất các loại hòm, hộp, cán quân cụ cầm tay… phục vụ huấn luyện, SSCĐ cho các đơn vị công binh của Quân khu 3 và khu vực phía bắc, một phần cho các đơn vị công binh thuộc Quân khu 7, Quân khu 9; thi công CTQP, công trình phòng thủ các cấp…

Đến thăm các phân xưởng, công trường của những người lính thợ Xưởng 10, chúng tôi cảm nhận tinh thần làm việc hăng say, tự giác, trách nhiệm cao. Trong rộn vang tiếng máy, tiếng va chạm của sắt thép, những tia lửa hàn lóe sáng, những lưng áo ướt đẫm mồ hôi… nhưng họ như được tiếp thêm sức mạnh mỗi khi sản phẩm, công trình được hoàn thành với chất lượng tốt, đạt và vượt tiến độ trên giao. Đó cũng chính là “chữ tín” và “thương hiệu” của Xưởng 10 tạo dựng được trong nhiều năm trở lại đây.

Theo Thượng tá Lê Trọng Đạt, năm 2019, đơn vị được giao sản xuất cán quân cụ cầm tay, hòm hộp với số lượng lớn, nhưng 6 tháng đầu năm đã đạt hơn 70% kế hoạch. Phân xưởng Mộc có dây chuyền gia công được đội ngũ kỹ sư, thợ bậc cao cải tiến ứng dụng các công nghệ tiên tiến, gia công chính xác cao, cho ra đời những sản phẩm chất lượng tốt, có tính thẩm mỹ, được các đơn vị sử dụng hài lòng, tín nhiệm. Phân xưởng Cơ khí vừa hoàn thành hơn 12.000 bộ phụ kiện mìn, 16.000 bộ ke khóa, 20 bộ cửa... Ở Phân xưởng Sửa chữa xe máy công binh, cũng hoàn thành hơn 50 trang bị sửa chữa vừa cho các đơn vị công binh phía bắc; 115 trang bị trạm xưởng cần đồng bộ, đến nay đã hoàn thành hơn 70% kế hoạch năm, nhất là bảo đảm kịp thời, đồng bộ trang bị, phương tiện cho các đơn vị công binh thực hiện nhiệm vụ huấn luyện, SSCĐ, thi công công trình… trước mùa mưa bão năm 2019.

Cán - binh đoàn kết, sáng tạo

Chiếc xe bán tải đưa chúng tôi đến thăm một trong những CTQP mà Xưởng 10 Công binh đang tập trung thi công. Dưới cái nắng như nung của ngày hè vùng Đồng bằng Bắc Bộ, các chiến sĩ công binh hối hả, khẩn trương hoàn thiện kết cấu thép, bơm nước chống ngập, chuẩn bị đổ bê tông một hạng mục quan trọng của CTQP. Quả thật, nếu không được Thượng tá Lê Trọng Đạt giới thiệu, chúng tôi không thể phân biệt được đâu là cán bộ, kỹ sư, đâu là lính thợ, bởi họ đều trong bộ quần áo bảo hộ lao động, cùng trần mình bên các kết cấu sắt thép, cốp-pha... Dường như nhận ra điều đó, anh Đạt thân mật vỗ vai một người có vóc dáng chắc đậm, vui vẻ giới thiệu: “Đây là Thượng úy Phạm Quang Bình, Chỉ huy trưởng công trường, một kỹ sư có trình độ chuyên môn cao. Để bảo đảm tiến độ thi công, chất lượng công trình và thể hiện tinh thần “chia lửa” với bộ đội, đội ngũ cán bộ của xưởng ngày đêm bám sát công trường, gương mẫu đi đầu trong công việc, nhất là ở những công trình trọng điểm, các vị trí khó khăn, nguy hiểm; tạo sự  đoàn kết, thống nhất cao trong thực hiện nhiệm vụ”.

Theo Trung tá Nguyễn Văn Đầy, Phó giám đốc chuyên môn Xưởng 10: Đối với các hạng mục thi công quan trọng, cán bộ, chỉ huy càng phải trực tiếp sâu sát, đi sớm, về muộn. Đi sớm là để kiểm tra kỹ mọi công tác chuẩn bị trước khi tiến hành công việc; về muộn để hội ý chỉ huy, rút kinh nghiệm công việc trong ngày và triển khai nhiệm vụ tiếp theo.

 Nhiệm vụ của Xưởng 10 Công binh có tính đặc thù cao; công việc vất vả, nặng nhọc, phạm vi hoạt động rộng, môi trường độc hại, nguy hiểm, luôn tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn. Do vậy, trước khi triển khai thi công công trình, lãnh đạo, chỉ huy xưởng đặc biệt chú trọng giáo dục, quán triệt nhiệm vụ, xây dựng ý chí quyết tâm cho bộ đội thông qua hoạt động thi đua, chăm lo bảo đảm tốt đời sống vật chất, tinh thần cho bộ đội. Đặc biệt, chỉ huy đơn vị hết sức chú trọng phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, đề xuất các giải pháp nhằm tăng năng suất lao động, rút ngắn thời gian thi công, giảm sức lao động, cải thiện môi trường làm việc, bảo đảm sức khỏe và an toàn cho người lao động. Tiêu biểu như các sáng kiến: “Chế tạo giàn giáo lắp ghép sử dụng trong thi công đường hầm khẩu độ lớn”; “Đồ gá gia công chuỗi cọc vướng nổ mìn POMZ”; “Máy gia công cán cuốc chim và máy tuốt cán xẻng bộ binh”… Thiếu tá QNCN Nguyễn Quang Inh, thợ sửa chữa xe máy công binh, một trong những thợ bậc cao có nhiều sáng kiến của đơn vị chia sẻ: "Chúng tôi không có những sáng kiến hay giải pháp... "bày trong tủ kính", mà tất cả đều xuất phát từ thực tế, phục vụ trực tiếp, hiệu quả cho sản xuất và xây dựng công trình".

 Là đơn vị bảo đảm kỹ thuật công binh, có thế mạnh về nhân lực, trang thiết bị và kinh nghiệm, với tinh thần chủ động, sáng tạo, yêu nghề, những năm qua, Xưởng 10 Công binh được Bộ Quốc phòng,  Quân khu 3 tin tưởng giao thi công các CTQP ở những địa bàn có địa chất phức tạp: Đá cứng, đá phong hóa, đất yếu, cát bão hòa, sét chảy… “Cái khó ló cái khôn”, hàng loạt sáng kiến, cải tiến kỹ thuật nối tiếp nhau ra đời. Khi gặp đá cứng, thi công đường hầm rộng, lính thợ Xưởng 10 có sáng kiến cải tiến “khoan thủy lực lắp trên xe hầm”, tăng khối lượng khoan gấp 3,5 lần so với công nghệ cũ và không còn khói bụi độc hại, thao tác đơn giản, có thể dùng cho nhiều khẩu độ đường hầm và chỉ cần 2-3 thợ vận hành. Gặp địa chất yếu (đất phong hóa, hoặc đất yếu), xưởng có hệ thống khung chống chịu lực bằng thép dạng vòm cho các khẩu độ, kết hợp kỹ thuật neo thép tạo cứng phần vỏ hầm, bảo đảm tăng năng suất và an toàn thi công. Khi đổ bê tông đường hầm, đã có hệ thống “cốt pha trượt” thay đổi được khâu độ. Công nghệ bê tông sát vách hầm được ứng dụng cho 100% dạng địa chất, tạo kết cấu vững chắc, tăng khả năng kháng lực cho các dạng đường hầm từ nhỏ đến vừa và lớn. Rồi lát-xen, búa rung ép cọc bê tông cho đường hầm ở vùng đồng bằng ngập nước… Nhiều sáng kiến, cải tiến ứng dụng khác đã và đang được áp dụng cho nhiều công đoạn thi công, góp phần tạo nên “thương hiệu” về công nghệ thi công công trình của Xưởng 10 Công binh.

Có thể khẳng định, để có được “thương hiệu”, “chữ tín” đó, yếu tố quan trọng là Xưởng 10 có đội ngũ cán bộ, kỹ sư, lính thợ bậc cao tâm huyết, yêu nghề, thực hiện tốt phương châm: “Mỗi người giỏi một nghề, biết nhiều việc, sẵn sàng đảm nhiệm nhiều nhiệm vụ khác nhau”. Sự lớn mạnh, phát triển không ngừng của Xưởng 10 về quy mô, tính chất, loại hình công việc; về đội ngũ cán bộ, kỹ sư, nhân viên chuyên môn kỹ thuật; mạnh dạn ứng dụng, công nghệ, giải pháp thi công, trang thiết bị tiên tiến… chính là minh chứng sinh động cho những chủ trương, biện pháp lãnh đạo, chỉ đạo sáng tạo, sát đúng của Đảng ủy, chỉ huy Xưởng 10 trong thời kỳ mới…

 Bài và ảnh: NGUYỄN HỒNG SÁNG