Sự tham gia ngày càng tích cực và chủ động cùng những bước tiến của Việt Nam trong lĩnh vực GGHB LHQ thực sự đã tạo được dấu ấn mới, đánh dấu sự hiện diện mới của Quân đội nhân dân Việt Nam trên trường quốc tế.

Lính mũ nồi xanh Việt Nam tốt nhất thế giới!

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo Bộ Quốc phòng về Việt Nam tham gia hoạt động GGHB LHQ gần đây, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh cho biết, Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres trong cuộc gặp với Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhân dịp tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 35 tại Thái Lan, đã đánh giá lính mũ nồi xanh Việt Nam là “tốt nhất thế giới”. Thay vì nói nhiều về chủ đề chính quan hệ ASEAN với LHQ, người đứng đầu tổ chức đa phương lớn nhất thế giới lại đề cập chủ yếu vào hoạt động GGHB, trong đó đánh giá cao sự tham gia hiệu quả của Việt Nam vào nỗ lực GGHB LHQ, mong muốn Việt Nam đóng góp tích cực hơn nữa cho nỗ lực chung này. 

Sự ghi nhận của Tổng thư ký LHQ đương nhiệm đối với sự tham gia của Việt Nam vào sứ mệnh GGHB, gợi nhắc tới lời bày tỏ của cựu Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon khi tới thăm Việt Nam nhân dịp tham dự Hội nghị tổng kết tròn một năm Việt Nam tham gia hoạt động GGHB LHQ. “Nếu được hỏi những chiến sĩ GGHB của Việt Nam đã làm nhiệm vụ như thế nào, câu trả lời chỉ có một từ “tuyệt vời!”, ngài Ban Ki-moon đã nhấn mạnh.

Theo Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, tham gia GGHB LHQ, Việt Nam không chỉ có một đội quân mẫu mực, có tỷ lệ nữ tham gia vào loại cao nhất trong các nước, là đội quân không vi phạm kỷ luật, tuân thủ các quy định của LHQ và đặc biệt có chuyên môn giỏi. Đây là đánh giá của LHQ. Đi đâu Việt Nam cũng được đánh giá cao về tham gia hoạt động GGHB LHQ. “Chúng tôi rất bất ngờ và tự hào vì bộ đội ta có những kỹ năng rất đặc biệt mà LHQ rất khâm phục. Đây là những kỹ năng mà quân đội nhiều nước họ mong muốn có được. Ví dụ như khả năng thích nghi, tổ chức cuộc sống, khả năng ứng phó trong điều kiện không đầy đủ…", Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh nói.

“Người lính Việt Nam đi đến đâu đều có thể đem những kinh nghiệm của quân đội ta trong các cuộc kháng chiến bảo vệ Tổ quốc, giải phóng đất nước, áp dụng trong thời bình, góp phần kiến tạo hòa bình, an ninh cho đất nước cũng như thế giới”, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh nhấn mạnh.  

leftcenterrightdel
 Trung tá Lương Trường Vinh, sĩ quan Việt Nam đầu tiên trúng cử vào vị trí cao của cơ quan Liên hợp quốc ở New York, đang làm nhiệm vụ tại Cộng hòa Nam Sudan. Ảnh tư liệu.

Việt Nam sẵn sàng tham gia hoạt động GGHB với mức độ cao hơn

Uy tín và năng lực của lực lượng GGHB Việt Nam càng được khẳng định khi LHQ đề nghị Việt Nam mở rộng các hoạt động trong lĩnh vực này, như bên cạnh quân y là lực lượng công binh, các lực lượng bộ binh hay chuyên gia dân sự, sĩ quan, cảnh sát làm công tác tham mưu… Đặc biệt hơn nữa là trong quá trình công tác tại các quốc gia, phái bộ, LHQ chính thức mời một số sĩ quan của Việt Nam ứng cử vào vị trí chỉ huy quân sự của LHQ tại phái bộ cũng như tại trụ sở LHQ. Đáp lại sự tin tưởng của LHQ, Việt Nam lần đầu tiên đã có một sĩ quan xuất sắc trúng cử vào vị trí sĩ quan kế hoạch của Phòng Tổ chức xây dựng lực lượng, Cục Quân lực GGHB LHQ tại New York (Mỹ). Đó là Trung tá Lương Trường Vinh, Cục GGHB Việt Nam, từng có thời gian công tác tại Phái bộ GGHB LHQ ở Cộng hòa Trung Phi và được LHQ đánh giá cao về năng lực giải quyết những vấn đề liên quan tới đụng độ, giao tranh và xung đột ở địa bàn. Hiện Trung tá Lương Trường Vinh đang làm nhiệm vụ lại Phái bộ GGHB LHQ ở Cộng hòa Nam Sudan và sẵn sàng nhận nhiệm vụ mới ở LHQ vào thời gian phù hợp theo sự phối hợp giữa LHQ và Việt Nam. 

Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng, Cục trưởng Cục GGHB Việt Nam khẳng định: “Trung tá Lương Trường Vinh trúng tuyển vào vị trí cao ở cơ quan LHQ khẳng định tầm cỡ và năng lực của sĩ quan Cục GGHB Việt Nam trước các hoạt động của LHQ, đồng thời khẳng định tâm thế của Việt Nam sẵn sàng tham gia hoạt động GGHB với mức độ cao hơn, với những đòi hỏi cao hơn của LHQ”. Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh đánh giá việc LHQ mời một số sĩ quan của Việt Nam ứng cử vào vị trí chỉ huy quân sự của Phái bộ hoặc làm sĩ quan tham mưu tại trụ sở LHQ chính là dịp để chứng tỏ sự hiện diện mới của quốc phòng, quân sự Việt Nam trên trường quốc tế. 

Những đánh giá tích cực đó được dựa trên kết quả đáng ghi nhận của lực lượng mũ nồi xanh Việt Nam ở hình thức cá nhân và đơn vị, đã và đang được triển khai ở các địa bàn Phái bộ ở Cộng hòa Nam Sudan và Cộng hòa Trung Phi. Trong 27 lượt sĩ quan đã kết thúc nhiệm kỳ công tác về nước, tất cả đều hoàn thành tốt và xuất sắc nhiệm vụ, an toàn tuyệt đối. Ở đội hình đơn vị, BVDC 2.1 của Việt Nam sắp kết thúc nhiệm kỳ một năm ở Bentiu, Nam Sudan, đã để lại ấn tượng tốt đẹp đối với các nhà lãnh đạo LHQ, lãnh đạo Chính phủ, quân đội và chính quyền địa phương nước sở tại, Chỉ huy Phái bộ và chỉ huy các đơn vị của các nước đang làm nhiệm vụ tại phái bộ. Những bức thư khen ngợi, thư cảm ơn, những tấm huy chương được LHQ và bạn bè quốc tế trao tặng cho BVDC 2.1, chính là sự ghi nhận đối với thành công của những người thầy thuốc quân y Việt Nam đang làm nhiệm vụ tại Nam Sudan. 

Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2 (BVDC 2.2) của Việt Nam chuẩn bị lên đường sang thay thế BVDC 2.1 cũng nhận được sự kỳ vọng và đánh giá tích cực của các nước đối tác hỗ trợ và chuyên gia quốc tế. Có mặt theo dõi sát hoạt động huấn luyện vận hành tổng hợp BVDC 2.2 cùng với đội ngũ chuyên gia quốc tế, Đại tá David Houghton, Tùy viên Quốc phòng, Đại sứ quán Anh tại Việt Nam chia sẻ: “Các chuyên gia nước ngoài tới đây nhằm đưa ra lời khuyên, chứ không phải để điều hành huấn luyện vì Việt Nam có thể tự làm được điều này. Chúng tôi đã thấy rõ những tiến bộ và sự cải thiện so với lần huấn luyện năm ngoái. Việt Nam có thể tự hào về những gì đã làm để sẵn sàng cho lần triển khai bệnh viện sắp tới tại Nam Sudan”.

Được biết, tiếp thu kinh nghiệm của BVDC 2.1 và sự tư vấn của các chuyên gia LHQ, BVDC 2.2 đã có những điều chỉnh cho phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ theo hướng tăng cường năng lực chuyên môn. Hiện BVDC 2.2 có đội ngũ cán bộ, nhân viên khá đồng đều, gồm 19 bác sĩ, dược sĩ, hầu hết đều đã tốt nghiệp chuyên khoa sau đại học, có kinh nghiệm lâm sàng nhiều năm.

Bên cạnh đó, Việt Nam ngày càng chứng tỏ là một đối tác tin cậy trong quan hệ hợp tác với các nước về GGHB LHQ. Việt Nam đã chính thức được LHQ lựa chọn là một trong 4 địa điểm huấn luyện đạt tiêu chuẩn quốc tế tại khu vực Đông Nam Á để triển khai các khóa huấn luyện trong khuôn khổ Chương trình hợp tác đối tác 3 bên (TPP). Mỹ đã lựa chọn Trung tâm Huấn luyện của Cục GGHB Việt Nam để triển khai chương trình huấn luyện tiếng Anh cho quân đội các nước ASEAN…

Những kết quả đạt được trong quá trình tham gia hoạt động GGHB LHQ của Việt Nam đã góp phần chứng tỏ uy tín và năng lực của Quân đội nhân dân Việt Nam trên trường quốc tế, huy động và tranh thủ được nguồn lực bên ngoài để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, bảo đảm nền hòa bình bền vững cho đất nước, củng cố chiến lược bảo vệ Tổ quốc từ xa, từ sớm bằng biện pháp hòa bình. 

MỸ HẠNH