Qua rèn luyện, thử thách trong chiến đấu, lớp lớp cán bộ, chiến sĩ sư đoàn đã không ngừng trưởng thành, hun đúc, bồi đắp thêm truyền thống “Quân Tiên Phong” và thực hiện xuất sắc nhiệm vụ mà Đại tướng, Tổng tư lệnh Võ Nguyên Giáp giao cho trong ngày thành lập: “Đã đánh là thắng. Đã đánh là quyết định chiến trường”.

1. Năm nào cũng vậy, cứ mỗi dịp kỷ niệm Ngày truyền thống của Sư đoàn 308-Đại đoàn Quân Tiên Phong (28-8-1949), cán bộ, chiến sĩ toàn sư đoàn lại tề tựu về Đền Hùng, vừa để tưởng nhớ công lao dựng nước của tiên tổ, vừa là nhắc nhở phải luôn luôn ghi nhớ lời Bác Hồ dạy cán bộ, chiến sĩ Đại đoàn Quân Tiên Phong năm xưa ở nơi đây. Đền Giếng (thuộc Khu di tích lịch sử Đền Hùng-Phú Thọ), nơi Bác gặp gỡ, trò chuyện với cán bộ, chiến sĩ Đại đoàn Quân Tiên Phong trước ngày về tiếp quản Thủ đô cách đây 65 năm (ngày 19-9-1954), vẫn mang trong mình nét thâm nghiêm, cổ kính. Trời mùa thu cao và xanh vời vợi. Đền Hùng-biểu tượng linh thiêng của cội nguồn dân tộc, lời Bác dạy: “Các Vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước” vẫn mãi âm vang trong tâm khảm các thế hệ cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 308 ngày ấy, hôm nay và mãi mãi mai sau.

leftcenterrightdel
Huấn luyện chiến sĩ mới ở Trung đoàn 102, Sư đoàn 308.

Lời của Bác ở Đền Hùng vừa như mệnh lệnh thiêng liêng của non sông đất nước, của dân tộc, vừa như một lời căn dặn tha thiết của người cha với các con, thôi thúc mỗi người lính Quân Tiên Phong. Lời dặn dò của Bác không chỉ với Đại đoàn 308 mà còn nói với toàn quân, toàn dân, với các thế hệ của muôn đời sau. Đúng như Trung tướng Phạm Hồng Cư, nguyên Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị, nguyên Phó chính ủy Trung đoàn 36, Đại đoàn 308 từng khẳng định: Lời căn dặn của Bác không chỉ mang giá trị lịch sử, văn hóa, truyền thống mà còn có nội hàm là một quy luật. Chỉ vỏn vẹn hai câu mà khái quát cả mấy nghìn năm lịch sử, rút ra quy luật tồn tại và phát triển muôn đời của đất nước và con người Việt Nam: Dựng nước phải đi đôi với giữ nước.

2. Trong suốt dọc dài lịch sử gần 75 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng, hiếm có một đơn vị nào lại hội tụ trong hàng ngũ của mình những đơn vị thiện chiến, có bề dày truyền thống chiến đấu như Sư đoàn 308. Ngày 28-8-1949 đánh dấu sự ra đời của đại đoàn chủ lực đầu tiên, binh đoàn cơ động chiến lược đầu tiên, cánh chim đầu đàn của Quân đội ta. Những cán bộ, chiến sĩ đã được rèn luyện, trưởng thành từ các chiến trường Hà Nội, Việt Bắc, Tây Bắc, Liên khu 3... nay đứng trong đội hình một đại đoàn chủ lực, vinh dự mang danh hiệu truyền thống “Quân Tiên Phong”.

Đại tá Vũ Việt Hùng, Sư đoàn trưởng Sư đoàn 308 khẳng định: Danh hiệu "Quân Tiên Phong" luôn luôn là niềm tự hào, là sợi chỉ hồng xâu kết, gắn bó các thế hệ cán bộ, chiến sĩ sư đoàn suốt hai cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, các cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và cho đến ngày nay cũng như mãi mãi mai sau. Đó cũng là sức mạnh tinh thần cổ vũ, thôi thúc, động viên lớp lớp cán bộ, chiến sĩ sư đoàn kiên cường chiến đấu, chiến thắng và trưởng thành.

70 năm đã qua, thời gian bằng cả một đời người. Những cựu chiến binh có mặt trong ngày thành lập Đại đoàn 308 cũng đã vượt ngưỡng tuổi “xưa nay hiếm” rất nhiều. Người còn, người mất, có nhiều chuyện đã rơi vào quên lãng. Nhưng với những người đã gắn bó, trưởng thành và chiến thắng cùng sư đoàn như Trung tướng Phạm Hồng Cư thì quang cảnh ngày thành lập đại đoàn vẫn là một ký ức hào hùng, còn mãi in dấu ấn không phai mờ. Quên sao được bức tranh vẽ người chiến sĩ tay cầm mác xung kích đứng trên bức tường thành rực lửa đã trở thành biểu tượng của Đại đoàn 308 Quân Tiên Phong. Quên sao được, âm vang đâu đây lời Đại tướng, Tổng tư lệnh Võ Nguyên Giáp đọc Nhật lệnh, giao nhiệm vụ cho đại đoàn "Đã đánh là thắng. Đã đánh là quyết định chiến trường" trong tiếng quân nhạc hùng tráng. Đây là sự kiện lịch sử đầy ý nghĩa trong công cuộc xây dựng quân đội đáp ứng yêu cầu đẩy mạnh cuộc kháng chiến sang giai đoạn mới: Giai đoạn tiến công và phản công, tiến tới giành thắng lợi lớn.

Sau Chiến thắng Điện Biên Phủ và Hiệp định Geneva được ký kết, lập lại hòa bình trên toàn Đông Dương, Đại đoàn 308 vinh dự được Đảng, Chính phủ giao nhiệm vụ về tiếp quản Thủ đô Hà Nội. Sáng 10-10-1954, Đại đoàn 308 hàng ngũ chỉnh tề, từ các hướng tiến vào trung tâm Hà Nội trong không khí tưng bừng “Năm cửa ô đón mừng đoàn quân tiến về”. Các chiến sĩ Đại đoàn Quân Tiên Phong với Huy hiệu “Chiến sĩ Điện Biên Phủ” cài trên ngực, trở về trong lòng nhân dân Hà Nội giữa rừng cờ hoa, khẩu hiệu. Đường phố rực rỡ màu cờ, chật ních người, tiếng reo hò nổi lên như sấm dậy. Những gương mặt rạng rỡ, nụ cười, nước mắt... Quân và dân gặp nhau như những người thân lâu ngày gặp lại. Đoàn quân ngây ngất xúc động trước sự đón mừng của đồng bào.

Đại đoàn 308 vinh dự thay mặt nhân dân cả nước kéo lá cờ chiến thắng của Tổ quốc lên đỉnh Cột cờ của Thủ đô Hà Nội. Toàn dân Thủ đô, những người lính Quân Tiên Phong có mặt ở thời khắc thiêng liêng ấy sẽ còn mãi nhớ về hình ảnh quốc kỳ tung bay trước gió. Trời thu Hà Nội xanh ngăn ngắt, điểm một sắc cờ đỏ thắm tựa bông hoa.

3. Trước yêu cầu của giai đoạn cuối cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, thực hiện chủ trương của Bộ Chính trị, Quân đoàn 1-quân đoàn chủ lực cơ động đầu tiên của Quân đội ta được thành lập, ngày 24-10-1973. Sư đoàn 308 vinh dự được cùng các Sư đoàn Bộ binh 312, 320 và các Lữ đoàn Pháo binh 45, Lữ đoàn Xe tăng 202... đứng trong đội hình Quân đoàn 1.

70 năm qua, dù ở vị trí nào, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 308 vẫn luôn vượt qua mọi khó khăn, thử thách, tiên phong, gương mẫu, đi đầu trong chiến đấu và trong xây dựng; chấp hành kỷ luật nghiêm; đoàn kết nội bộ, đoàn kết quân dân, đoàn kết quốc tế tốt, xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng, Nhà nước và nhân dân; viết tiếp truyền thống Quân Tiên Phong. Lịch sử 70 năm của Sư đoàn 308 anh hùng ghi đậm những chiến công bất tử, những thành tích vẻ vang. Lớp lớp các thế hệ cán bộ, chiến sĩ sư đoàn không ngừng phát huy truyền thống Quân Tiên Phong, xây dựng sư đoàn ngày càng trưởng thành, viết nên những trang sử oanh liệt.

Năm gần đây, thực hiện Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”, Đảng ủy, chỉ huy sư đoàn luôn quán triệt sâu sắc, cụ thể hóa và tổ chức thực hiện nghiêm túc các nghị quyết, chỉ thị, hướng dẫn của cấp trên, tập trung giáo dục cho cán bộ, chiến sĩ nâng cao nhận thức về tình hình nhiệm vụ, xây dựng bản lĩnh chính trị kiên định, vững vàng, lòng trung thành tuyệt đối với Đảng, với Tổ quốc, nêu cao tinh thần cảnh giác cách mạng, ý thức trách nhiệm, khắc phục khó khăn, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Thường xuyên duy trì nghiêm nền nếp, chế độ huấn luyện, SSCĐ; chấp hành và thực hiện tốt nội dung chương trình huấn luyện hằng năm; tổ chức tập huấn, hội thi, hội thao để bồi dưỡng nâng cao trình độ, năng lực cho đội ngũ cán bộ, nhân viên chuyên môn kỹ thuật. Chất lượng tổng hợp, trình độ và khả năng SSCĐ của sư đoàn ngày càng được nâng lên, bảo đảm hoàn thành tốt nhiệm vụ trong mọi tình huống.

Sư đoàn luôn coi trọng chỉ đạo xây dựng nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các tổ chức cơ sở đảng, trọng tâm là xây dựng chi bộ đại đội chiến đấu đủ quân. Tổ chức học tập, quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm các nghị quyết, chỉ thị, quy định, nhất là Nghị quyết Trung ương 4, khóa XII về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng, gắn với thực hiện hiệu quả Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, Chỉ thị 87 của Thường vụ Quân ủy Trung ương về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”... Sư đoàn luôn quán triệt sâu sắc quan điểm tự chủ, ý thức tự lực, tự cường, khắc phục khó khăn, phát huy thế mạnh của đơn vị, bảo đảm tốt cơ sở vật chất hậu cần cho các nhiệm vụ; đẩy mạnh tăng gia sản xuất, chăn nuôi tập trung có hiệu quả; đã tự túc 100% rau xanh, thịt, trứng, góp phần cải thiện, nâng cao đời sống bộ đội. Những năm qua, sư đoàn chú trọng thực hiện quản lý, khai thác, sử dụng vũ khí trang bị kỹ thuật tốt, bền, an toàn, tiết kiệm và an toàn giao thông đi vào chiều sâu, đạt hiệu quả cao, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ huấn luyện, diễn tập, SSCĐ. Đặc biệt, sư đoàn thực hiện tốt nhiệm vụ đối ngoại quân sự, đón các đoàn khách trong nước và quốc tế đến thăm và làm việc, bảo đảm chính quy, chu đáo, trọng thị, an toàn.

Thực hiện Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ” tạo động lực mới để sư đoàn hoàn thành tốt và xuất sắc các nhiệm vụ được giao, nhiều năm liền là đơn vị dẫn đầu khối thi đua của Quân đoàn 1. Ba năm liền (2015-2017) sư đoàn được Bộ tư lệnh Quân đoàn 1 và Thủ tướng Chính phủ tặng cờ thi đua. Dù còn gặp không ít khó khăn, nhưng cán bộ, chiến sĩ sư đoàn luôn nỗ lực phấn đấu xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, tiếp nối xứng đáng truyền thống Sư đoàn Quân Tiên Phong anh hùng.

Truyền thống Quân Tiên Phong với những nội dung phong phú, được đúc kết trong 14 chữ vàng “Tiên phong, Anh dũng, Đoàn kết, Kỷ luật, Thần tốc, Quyết chiến, Quyết thắng” là tài sản vô giá được xây đắp bằng xương máu và trí tuệ của lớp lớp cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 308 trong suốt 70 năm qua. Trong giai đoạn cách mạng mới, tiếp tục đi theo con đường mà Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh đã lựa chọn, kiên trì đổi mới; tự hào và phát huy truyền thống, cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 308 quyết tâm xây dựng sư đoàn “Cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại”, cùng toàn Đảng, toàn dân và toàn quân hoàn thành xuất sắc hai nhiệm vụ chiến lược: Xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN.

TẤN TUÂN - MINH MẠNH