Bài 1: Ấm tình quân dân

“Anh dâng hiến cả trái tim nồng… chung tay ngăn hiểm họa tràn lan. Yêu anh yêu cháy con tim em”, lời bài hát về người lính biên phòng (BP) có tựa đề “Dẫu biết rằng” của nhạc sĩ Tân Huyền, đã đưa chúng tôi về thị xã biển Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh-nơi những cán bộ, chiến sĩ quân hàm xanh đang ngày đêm chung sức xây dựng một cuộc sống bình yên và no ấm cho nhân dân.

leftcenterrightdel
Cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Kỳ Khang cùng với đoàn thanh niên địa phương làm sạch môi trường biển.

Bình yên xứ đạo

Cách đây nhiều năm, đường đến thôn Tây Hà, xã Kỳ Hà, thị xã Kỳ Anh là những con đường nhỏ hẹp. Ở đó, chúng tôi luôn bắt gặp những ánh mắt người dân lạnh lùng, khắc khổ vì cuộc sống mưu sinh. Với mong muốn ghé thăm chốn xưa, tôi đề xuất với Thượng tá Võ Tiến Nghị, Chỉ huy trưởng BĐBP tỉnh Hà Tĩnh về Tây Hà trong những ngày cận kề lễ Giáng sinh 2019 và được anh ủng hộ. Trên chuyến xe về Tây Hà, khi nghe tôi kể về ký ức lần đầu đến đây, Thượng tá Võ Tiến Nghị cười vui:

- Nếu muốn tìm ký ức ở Tây Hà xưa thì không còn đâu vì cảnh quan Tây Hà giờ đây đã đổi thay nhiều rồi...!

Và quả như lời Thượng tá Võ Tiến Nghị nói. Tây Hà là thôn có 100% đồng bào giáo dân thuộc xã Kỳ Hà, hôm nay đón chào chúng tôi bằng những ánh mắt thân thiện của đồng bào công giáo trong khi náo nức trang hoàng đường làng ngõ xóm, khẩn trương sửa sang nhà cửa, chào đón năm mới. Tiếng cười nói rộn ràng, xôn xao cả làng quê trên những con đường đã được bê tông hóa to đẹp. Ông Nguyễn Tiến Viện - Bí thư chi bộ thôn Tây Hà phấn khởi cho biết: "Tuyến đường này dài 1,2km được cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Kỳ Khang hỗ trợ kinh phí và giúp đỡ thi công, là niềm mơ ước từ lâu của bà con giáo dân thôn Tây Hà chúng tôi. Đời sống giáo dân ở đây được nâng cao cũng nhờ các anh hỗ trợ và góp sức rất lớn trong phong trào cùng giúp dân xây dựng nông thôn mới”.

Thượng tá Võ Tiến Nghị cho biết: “Không chỉ có Tây Hà có nhiều thay đổi tích cực, mà cả xã Kỳ Hà đều được BĐBP chung tay góp sức xây dựng nông thôn mới. Trong năm 2018, ngoài hỗ trợ vật chất, BĐBP Hà Tĩnh đã huy động hơn 3.000 ngày công, góp hơn 2 tỷ đồng làm gần 6 km đường giao thông nông thôn và nhiều công trình phúc lợi khác, góp phần giúp Kỳ Hà về đích nông thôn mới trước thềm xuân Kỷ Hợi 2019”.

Bằng tình cảm và trách nhiệm, BĐBP tỉnh Hà Tĩnh đã xây dựng “mối tình” bền chặt với đồng bào công giáo nơi đây. Năm nào cũng vậy, nhân dịp Lễ Giáng sinh, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Hà Tĩnh đều đến chúc mừng tòa giám mục giáo phận Vinh và đức giám mục Thái Hợp, linh mục Lê Sơn, Ban hành giáo và bà con giáo dân đón một mùa Noel an lành, hạnh phúc theo đúng phương châm “đạo pháp, dân tộc và chủ nghĩa xã hội”.

leftcenterrightdel
Cán bộ, chiến sĩ Ban Chỉ huy BP cửa khẩu cảng Vũng Áng – Sơn Dương cứu hộ ngư dân bị nạn trên biển.

Rời Tây Hạ, chúng tôi ghé Đồn BP Kỳ Khang, một trong những lá cờ đầu về công tác tuyên truyền đặc biệt. Trung tá Nguyễn Đức Thiện, chính trị viên đồn biên phòng Kỳ Khang cho biết: “Để có được xóm đạo bình yên như hôm nay là công sức của những người lính BP ngày đêm bám dân, tuyên truyền, vận động, chia sẻ khó khăn cùng bà con”. Còn nhớ sau sự kiện ở giáo sứ Thái Hà (Hà Nội) cuối năm 2011, nhiều đối tượng xấu đã lôi kéo bà con giáo dân tham gia chống phá. Trước tình hình đó Đảng ủy BĐBP tỉnh Hà Tĩnh đã chỉ đạo Đồn BP Kỳ Khang, Đồn (nay là Ban chỉ huy) BP cửa khẩu cảng Vũng Áng – Sơn Dương và Hải đội 2 thực hiện trinh sát, vận động bà con, thông qua các hoạt động giao lưu văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, khám chữa bệnh, tổ chức Tết Trung thu cho các cháu là con em giáo dân. Cảm nhận được tình cảm chân thành của BĐBP và nhận ra những hành động sai trái, nhiều linh mục đã vận động nhân dân không được hùa theo kẻ xấu.

Việc phát triển Đảng ở vùng giáo đến nay đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Những đảng viên được học, được bồi dưỡng đầy đủ các kiến thức và nắm bắt các chủ trương chính sách của Đảng ủy các cấp… từ đó tuyên truyền nâng cao nhận thức cho giáo dân tại nơi cư trú. Nhờ vậy các âm mưu, thủ đoạn của thế lực thù địch dần bị đẩy lùi. Đông Yên từ điểm nóng đã trở thành điểm sáng của tỉnh về văn hóa, kinh tế, chính trị, xã hội. Năm nào cũng vậy, tại buổi giao lưu, gặp mặt đầu Xuân giữa BĐBP tỉnh Hà Tĩnh với bà con giáo dân Đông Yên, linh mục Nguyễn Xuân Qúy đều bày tỏ sự trân trọng, cảm ơn những việc làm, tình cảm mà các anh đã đem lại bình yên cho xứ đạo, để đồng bào công giáo yên tâm sinh sống và phát triển kinh tế gia đình.

leftcenterrightdel
Cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Kỳ Khang giúp nhân dân tránh bão.

Cánh hải âu trong bão

Chúng tôi đến Ban Chỉ huy BP cửa khẩu cảng Vũng Áng - Sơn Dương khi trời đã về chiều. Nhìn về phía biển, chúng tôi vẫn thấy những con thuyền đang dập dềnh theo sóng… Đang đi về phía chúng tôi là một ngư dân, tay cầm túi lưới đựng những con cá nục tươi sống. Cùng dừng chân ở cổng Ban Chỉ huy BP cửa khẩu cảng Vũng Áng - Sơn Dương, nên khi trò chuyện chúng tôi được biết ông tên Trần Đình Mỵ, thuyền trưởng tàu HT90346TS, ở xã Kỳ Hà, thị xã Kỳ Anh. Đối với ông Mỵ, BĐBP có ơn cứu mạng nên cứ đợt nào trúng cá là ông lại dành những con to và ngon nhất tặng các anh. Khi nhắc đến chuyện xưa ông chia sẻ:

“Cách đây gần một năm, tôi và 7 thuyền viên trên tàu đang trên đường ra khơi khai thì gặp nạn. Tàu mắc cạn và bị sóng to đánh chìm, ranh giới sống chết rất mong manh. Thật may, lúc 7 giờ 50 phút, ngày 25-2, tổ công tác của Trạm kiểm soát thuộc Ban Chỉ huy BP cửa khẩu cảng Vũng Áng - Sơn Dương đi tuần đã phát hiện đưa chúng tôi vào bờ an toàn”.

Trung tá Nguyễn Hồng Quân, Phó chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy BP cửa khẩu cảng Vũng Áng - Sơn Dương cho biết: “Ngoài tuyên truyền, vận động nhân dân chủ động chuẩn bị, nâng cao ý thức phòng chống thiên tai và thông tin cho BĐBP ngay khi cần, chúng tôi cũng thường xuyên kiểm tra phương tiện, bộ đàm, phao cứu sinh và các dụng cụ đảm bảo an toàn khác. Đồng thời, đơn vị xây dựng kế hoạch, bố trí lực lượng, đảm bảo phương tiện để ứng phó với mọi tình huống, sẵn sàng giúp đỡ nhân dân khi có mưa bão. Mới đây, ngày 29-7-2019, cán bộ, chiến sĩ đơn vị đã thức trắng đêm để ứng cứu ngư dân Hoàng Thanh Vinh, sinh năm 1971, trú tại xã Quỳnh Thắng, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An gặp nạn trên biển đưa vào bờ cấp cứu kịp thời”.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết thêm, hiện nay, các đơn vị BP trên tuyến biển Hà Tĩnh đang tích cực, chủ động quán triệt, triển khai nghiêm túc các kế hoạch phòng chống thiên tai. Đặc biệt, với phương châm “4 tại chỗ”, các đơn vị hiện đã chuẩn bị chu đáo về vật chất, lương thực, thực phẩm, thuốc men, phao cứu sinh, tàu thuyền, đảm bảo 100% quân số khi cần để ứng phó với các tình huống có thể xảy ra.

Bài, ảnh: VIỆT HÀ – PHẠM KIÊN

(Còn nữa)