Dù trời đã vào thu nhưng trên vùng đất trung du những ngày tháng 9 nắng vẫn trải dài trên các ngọn đồi bát úp, nhiệt độ ngoài trời vẫn rất oi bức. Trên thao trường chuyên dụng của Tiểu đoàn 19, các chiến sĩ vẫn đầu trần chân đất miệt mài huấn luyện, với những động tác, kỹ chiến thuật chuẩn xác. Nhìn các chiến sĩ trẻ leo dây, hóa trang, trèo tường vách đá hay đánh võ, vượt vật cản trông chẳng khác nào những nghệ sĩ chuyên nghiệp thực thụ. Các chiến sĩ được tập trung quán triệt mục đích, yêu cầu, ý nghĩa của buổi huấn luyện. Đại úy Nguyễn Anh Tuấn, Đại đội trưởng Đại đội 1 phổ biến rành rõ, các chiến sĩ chăm chú quan sát, lắng nghe từng cử chỉ, động tác. Đặc điểm của chiến sĩ đặc công trước khi bước vào huấn luyện hoặc làm nhiệm vụ SSCĐ là phải huấn luyện, rèn luyện cho anh em biết cách hóa trang, cải trang để tạo nên những yếu tố bất ngờ. Sau khi các chiến sĩ làm nhiệm vụ hóa trang xong, mỗi người về một bộ phận để huấn luyện.

leftcenterrightdel
Giờ huấn luyện leo trèo vách đá của các chiến sĩ Tiểu đoàn Đặc công 19.

Sau vài hồi còi của chỉ huy, các chiến sĩ phân đội phòng, chống khủng bố đã nhanh chóng cơ động tập trung đông đủ đến bãi tập là một ngôi nhà 3 tầng. Với bộ quần áo rằn ri, vũ khí và chiếc mũ sắt, các chiến sĩ nhanh chóng bước vào huấn luyện nội dung “kỹ thuật đột nhập chiến đấu ở nhà cao tầng và giải thoát con tin”. Chỉ với dây thừng, lần lượt các chiến sĩ trèo lên, thả người xuống thoăn thoắt. Nhiều động tác khó như thả dốc đầu xuống đất, chạy sào, chạy tường chỉ nhìn thoáng qua thôi khiến người ngoài cuộc nổi da gà, nhưng các chiến sĩ thực hiện rất thành thạo, chuyên nghiệp.

Đại úy Nguyễn Anh Tuấn cho biết, yêu cầu đầu tiên của chiến sĩ đặc công là phải biết hóa trang, ngụy trang, “xuất quỷ nhập thần”. Tùy vào địa hình, cảnh sắc, thời tiết để cải trang cho các chiến sĩ phù hợp nhất, bảo đảm yếu tố bí mật, bất ngờ, làm sao phải giống như điều kiện, tình hình thực tiễn chiến đấu. Cũng có thể phải vượt qua một dòng sông, bí mật nằm trong bùn, bãi cỏ, lùm cây hay một khu đất bạc màu đen cháy… Làm sao các chiến sĩ phải hòa trộn vào không gian, cảnh quan, màu sắc cho phù hợp. Do vậy đòi hỏi người chiến sĩ đặc công không chỉ có sức khỏe dẻo dai, tinh thần và "bản lĩnh thép" mà còn phải tinh nhanh, khôn khéo xử lý trong các tình huống cụ thể. Cùng với những động tác, bài võ đánh hiểm sẽ góp phần làm nên trận thắng lớn. Điều này đã được chứng minh trong thực tiễn chiến đấu của bộ đội đặc công từ những năm tháng chiến tranh giải phóng dân tộc.

Tại bãi tập vượt vật cản, sau những hồi còi báo hiệu, các chiến sĩ nhanh chóng cơ động đến vị trí để huấn luyện đề mục “kỹ thuật trèo vách đá” và “kỹ thuật vượt vật cản”. Trung úy Lường Đức Trung, Trung đội trưởng Trung đội 4, Đại đội 2 được giao phụ trách huấn luyện một đội chuyên vượt chướng ngại vật. Sau khi nghe giới thiệu, hướng dẫn, lần lượt các chiến sĩ làm động tác vượt bức tường đá cao quá đầu người và sắc nhọn như dao. Chỉ cần một chút sơ sểnh là có thể xảy ra tai nạn. Nhưng chỉ với chân tay trần cùng vũ khí trang bị, các chiến sĩ trèo qua bức tường đá khá nhẹ nhàng. Tiếp đó, các chiến sĩ băng mình, nhào lộn qua những vòng thép gai, ụ đất với những động tác nhanh, mạnh, dứt khoát. Sau một thời gian ngắn, lần lượt các chiến sĩ đã vượt qua toàn bộ số vật cản, tiếp cận mục tiêu.

Mặc dù trên người còn đẫm mồ hôi và dính đầy đất cát nhưng Hạ sĩ Nguyễn Văn Khởi, Tiểu đội trưởng Tiểu đội 4, Đại đội 2 vẫn bày tỏ tự hào: “Chúng tôi đều là những người lính trẻ, yêu thích võ thuật và do chịu khó rèn luyện, học tập nên các động tác kỹ, chiến thuật đều nắm rất chắc. Qua hơn một năm quân ngũ được rèn luyện, công tác ở đơn vị đặc công, tuy vất vả gian khổ nhưng chúng tôi thấy mình tiến bộ rất nhiều. Không những có sức khỏe mà thông qua rèn luyện đã giúp chúng tôi có thêm nhiều kinh nghiệm và kỹ năng xử lý các tình huống trong cuộc sống”.

Tiểu đoàn Đặc công 19 thường xuyên làm nhiệm vụ trực, bảo vệ các mục tiêu, các sự kiện quan trọng của đất nước và trên địa bàn, như: Đại hội Đảng, bầu cử đại biểu Quốc hội và hội đồng nhân dân các cấp… Quán triệt nhiệm vụ chính trị trung tâm là huấn luyện và SSCĐ, các chiến sĩ được huấn luyện trong mọi điều kiện địa hình, khí hậu thời tiết, kể cả trời nắng nóng hay rét buốt, mưa phùn gió bắc. Thời gian huấn luyện ban ngày 60%, ban đêm 40%. Các chiến sĩ là chiến đấu viên, tiểu đội trưởng, mũi trưởng đều được đào tạo cơ bản, 70% là quân nhân chuyên nghiệp, tuổi đời trẻ, sức khỏe dẻo dai, có thể thích ứng, chịu đựng trong mọi điều kiện hoàn cảnh. Các chiến sĩ về công tác tại Tiểu đoàn Đặc công 19 đều được lựa chọn kỹ lưỡng, từ khi huấn luyện tân binh cho đến lúc hoàn thành nghĩa vụ quân sự. Đối với các quân nhân chuyên nghiệp là chiến đấu viên, mũi trưởng, tiểu đội trưởng chỉ công tác đến 40 tuổi, sau sẽ luân chuyển đi các đơn vị khác. Trong quá trình huấn luyện, công tác tiếp tục sàng lọc để hội tụ đủ những yêu cầu cần thiết của một chiến sĩ đặc công, bản lĩnh, sức khỏe dẻo dai, khôn khéo, linh hoạt trong xử lý các tình huống.

Trao đổi với chúng tôi, Đại úy Lưu Xuân Nam, Phó tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn Đặc công 19 cho biết: Để công tác huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu đạt kết quả cao, công tác kiện toàn, sử dụng đội ngũ cán bộ giữ vai trò đặc biệt quan trọng; phải sử dụng đúng người, đúng việc. Cán bộ phải huấn luyện được theo chức trách được giao, biết nhiều việc, giỏi một việc; biết lý thuyết, giỏi thực hành. Chủ động làm tốt công tác chuẩn bị huấn luyện, từ cơ sở vật chất đến con người; thường xuyên duy trì nghiêm chế độ thông qua giáo án, công tác kiểm tra, bình tập từng phân đoạn; huấn luyện đồng bộ, chuyên sâu, tăng cường bồi dưỡng, huấn luyện các động tác kỹ thuật cá nhân. Bởi chính những yếu tố này sẽ bồi đắp nên bản lĩnh, ý chí chiến đấu của người chiến sĩ đặc công.

Nhờ làm tốt công tác huấn luyện, rèn luyện, những năm gần đây, Tiểu đoàn Đặc công 19 đã giành được những thứ hạng nổi bật trong các lần tham gia diễn tập và trong hội thi, hội thao, đó là: Giải nhất Hội thi võ chiến đấu tay không cấp quân khu năm 2017; giải nhất toàn quân nội dung chiến thuật chống khủng bố năm 2018. Niềm vui nối tiếp niềm vui vì 3 năm liên tục (2016-2018), tiểu đoàn đạt danh hiệu Đơn vị quyết thắng.

Bài và ảnh: ĐÀO DUY TUẤN