Giữa cái nắng gay gắt hơn 37 độ của ngày hè, hình ảnh người sĩ quan trẻ với động tác dứt khoát, khẩu khí to, kiên trì thực hiện mẫu nhiều lần, rồi hướng dẫn tỉ mỉ, cặn kẽ cho các chiến sĩ từng động tác đã tạo ấn tượng rất lớn cho những người xung quanh. Đó là Thiếu tá Nguyễn Dự Long, Đại đội trưởng Đội Tiêu binh danh dự, Đoàn 275. Khiêm tốn, giản dị, nhiệt tình với đồng chí, đồng đội và tận tụy trong thực hiện các nhiệm vụ được giao là những cảm nhận ban đầu khi trò chuyện với Thiếu tá Nguyễn Dự Long.

leftcenterrightdel
Thiếu tá Nguyễn Dự Long đang hướng dẫn các chiến sĩ điều lệnh đội ngũ. 

Sinh năm 1985 tại Mỹ Đức, Hà Nội, năm 2002, chàng thanh niên Nguyễn Dự Long hăng hái lên đường nhập ngũ, rồi trở thành học viên Trường Sĩ quan Lục Quân 1. Năm 2009, anh tốt nghiệp và ở lại trường công tác; tháng 3-2016 được điều động về công tác tại Đội tiêu binh danh dự, Đoàn 275. Thời gian đầu về đơn vị công tác, gặp không ít khó khăn bởi kinh nghiệm quản lý, huấn luyện còn hạn chế; bộ đội đến từ nhiều vùng miền; trình độ, văn hóa có nhiều sự khác biệt, tuy nhiên, với tinh thần ham học hỏi nên chỉ một thời gian ngắn, anh đã khẳng định được bản thân và luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Tháng 5-2018, Thiếu tá Nguyễn Dự Long được bổ nhiệm chức vụ Đại đội trưởng Đội Tiêu binh danh dự, Đoàn 275. Trên cương vị mới, Thiếu tá Nguyễn Dự Long đã thường xuyên trao đổi, bàn bạc với các cấp chỉ huy để đề ra chủ trương, biện pháp lãnh đạo, chỉ đạo đơn vị một cách sát, đúng và hiệu quả.

Nhằm nâng cao chất lượng huấn luyện, Thiếu tá Nguyễn Dự Long đã chỉ đạo làm tốt mọi công tác chuẩn bị, trong đó tập trung thục luyện kỹ giáo án để kịp thời góp ý, bổ sung bài giảng cho cấp dưới; nghiên cứu, sử dụng phương pháp truyền đạt phù hợp với từng đối tượng. “Nhiệm vụ huấn luyện của chúng tôi không quản ngày đêm, thời tiết nắng hay mưa. Từng động tác được rèn luyện, uốn nắn tỉ mỉ, đòi hỏi độ chính xác cao. Mỗi cán bộ, chiến sĩ đều không ngại khó, ngại khổ, luôn phấn đấu để đạt độ thuần thục các động tác điều lệnh đội ngũ tay không, có súng đối với cá nhân và động tác phối hợp hiệp đồng tập thể đều, đẹp trong thực hiện nhiệm vụ", anh Long chia sẻ thêm.

Bên cạnh đó, Thiếu tá Nguyễn Dự Long còn thường xuyên gần gũi, động viên, tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng và giải đáp những vướng mắc để chiến sĩ toàn tâm, toàn ý thực hiện nhiệm vụ. Khi các chiến sĩ tham gia huấn luyện, anh luôn có mặt, biểu dương kịp thời những tập thể, cá nhân tiêu biểu trong huấn luyện, phân công cán bộ trực tiếp kèm cặp các chiến sĩ còn yếu. Trong đơn vị có cán bộ, chiến sĩ hay gia đình người thân bị bệnh, Thiếu tá Nguyễn Dự Long đều tổ chức thăm hỏi, tặng quà, động viên. Nói về người Đại đội trưởng của mình, chiến sĩ Hà Hải Lê, phân đội 1, Đội 1, Đội Tiêu binh danh dự chia sẻ: “Vừa mới vào đơn vị, tôi nhận được tin bố mất. Đau buồn chuyện gia đình, tôi chán nản, sống khép mình với mọi người. Những ngày đó, Thiếu tá Nguyễn Dự Long cùng cán bộ và các đồng chí đồng đội trong đơn vị đã luôn bên cạnh động viên, an ủi. Sự quan tâm, sẻ chia của mọi người đã giúp tôi vượt qua được cú sốc tâm lý. Giờ đây, tôi thật hạnh phúc khi được gắn bó tại đơn vị, được sát cánh cùng đồng chí, đồng đội, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao”.

Thượng tá Phạm Hồng Sang, Chính ủy Đoàn 275, Bộ tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh cho biết, với lối sống trung thực, giản dị, khiêm tốn, trách nhiệm cao, luôn quan tâm giúp đỡ cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị, nên Thiếu tá Nguyễn Dự Long được cán bộ, chiến sĩ quý mến, tin tưởng. Từ năm 2016 đến nay, Thiếu tá Nguyễn Dự Long liên tục được tặng thưởng chiến sĩ thi đua, Đội Tiêu binh danh dự, Đoàn 275 luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được cấp trên khen thưởng, tháng 7-2018, Thiếu tá Nguyễn Dự Long được Bộ Quốc Phòng tặng Bằng khen...

Bài, ảnh: PHÙNG TRANG