Ở quê (TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ) chỉ có bố mẹ già, anh là con trưởng, sinh sống ở TP Vĩnh Yên (tỉnh Vĩnh Phúc), chỉ cách quê nhà hơn 30km nên mặc dù làm công nhân ca kíp vất vả nhưng anh đã sắp xếp thời gian đi lại giữa hai địa phương để vừa có thể chăm sóc bố, vừa bảo đảm công việc ở công ty. Khi chưa có dịch Covid-19, việc về quê rất dễ dàng nhưng hiện nay, để có thể vào được địa bàn tỉnh Phú Thọ, anh bắt buộc phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR trong 72 giờ. Thế là cứ định kỳ 3 ngày một lần, anh phải đi xét nghiệm để có được "giấy thông hành". Mỗi lần xét nghiệm mất 700.000 đồng-số tiền không nhỏ so với đồng lương công nhân của anh. Để tiết kiệm chi phí, có lần anh đăng ký xét nghiệm gộp mẫu nhưng do thời gian chờ đợi lâu, nguy cơ lây nhiễm chéo... nên phương án này không khả thi.   

leftcenterrightdel
Nhân viên lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. Ảnh minh họa: TTXVN. 

Không chỉ riêng tôi mà nhiều người khác khi biết câu chuyện nói trên đã rất băn khoăn: Việc quy định người dân Vĩnh Phúc muốn vào địa bàn tỉnh Phú Thọ phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 liệu đã thực sự hợp lý? Vĩnh Phúc, Phú Thọ là hai tỉnh giáp nhau, đều là những địa phương phòng, chống dịch tốt, người dân cơ bản được đi lại tự do trong nội tỉnh. Nếu căn cứ vào địa giới hành chính thì đây là hai tỉnh khác nhau nhưng nhìn dưới góc độ dịch tễ thì đây rõ ràng chỉ là một vùng-"vùng xanh". Vậy tại sao không tạo điều kiện để người dân hai địa phương này, nhất là với những người đã tiêm đủ vaccine đi lại mà không cần xét nghiệm? Những nơi yêu cầu cứng nhắc như thế có đồng thuận với tinh thần thích ứng an toàn với Covid-19, hay tự cho mình cái quyền "vua một cõi"?! Đã đến lúc cần phải điều chỉnh, không nên ban hành các quy định phòng, chống dịch cứng nhắc chỉ căn cứ theo địa giới hành chính.

Thực tế hiện nay, hầu như địa phương nào cũng quy định người dân muốn vào địa phương mình, ngay cả từ "vùng xanh" vào "vùng đỏ" hay giữa các "vùng xanh" cũng phải có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính. Đây là quy định chưa hợp lý, vừa ảnh hưởng đến việc đi lại, đời sống của người dân, vừa cản trở các nỗ lực khôi phục sản xuất kinh doanh, bởi vì việc giao thông đi lại thuận tiện là cơ sở của mọi hoạt động.

Linh hoạt, sáng tạo, bám sát thực tiễn để có những quyết định quản lý phù hợp nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân, doanh nghiệp mà vẫn bảo đảm an toàn phòng, chống dịch là yêu cầu đặt ra cấp thiết hiện nay. Các địa phương cần xem xét lại, sớm bỏ quy định bắt buộc người dân muốn vào địa phương mình phải có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2, nhất là với người dân giữa các “vùng xanh” hoặc đi từ “vùng xanh” vào “vùng đỏ”, đã được tiêm đủ vaccine. Được biết, Bộ Giao thông vận tải đang hoàn thiện dự thảo kế hoạch tổ chức hoạt động vận tải hành khách để thống nhất triển khai thực hiện từ ngày 1-10. Tiếp thu các ý kiến đóng góp, trong bản dự thảo lần 2 đưa ra tối 24-9, bộ đề xuất bỏ quy định hành khách phải có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2, chỉ cần khai báo y tế đầy đủ và chấp hành nghiêm quy tắc “5K” cũng như các quy định phòng, chống dịch khác. Đây là những quy định phù hợp, thể hiện sự thích ứng an toàn với dịch bệnh, nếu được thực hiện thì người dân, doanh nghiệp sẽ bớt đi rất nhiều khó khăn.

PHƯƠNG HIỀN