Một doanh nhân đã khẳng định với tôi như vậy. Doanh nhân này cho biết, từ khi thành lập đến nay, chưa bao giờ doanh nghiệp của ông lại gặp khó khăn chồng chất như năm 2021, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 làm đứt gãy sản xuất, đứt gãy thị trường, đứt gãy dòng tiền và lao động. Thế nhưng, cũng chưa bao giờ ông vững tin và ấm lòng như lúc này bởi sự quan tâm đặc biệt của lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Chính phủ tới đội ngũ doanh nhân. Cách đây hơn hai tuần, đích thân Thủ tướng Chính phủ đã tổ chức hội nghị trực tuyến, lắng nghe ý kiến các doanh nghiệp, doanh nhân của 63 tỉnh, thành phố để bàn các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp. Sát ngày truyền thống của giới doanh nhân Việt Nam, Thủ tướng lại gửi thư và gặp gỡ, động viên doanh nhân...

Làn sóng dịch Covid-19 lần thứ tư kéo theo các đợt giãn cách, phong tỏa liên tiếp khiến hoạt động sản xuất, kinh doanh của nhiều doanh nghiệp bị ảnh hưởng rất nặng nề, nhất là các địa phương thuộc vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Tổng cục Thống kê cho biết, trong tháng 9-2021, số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới có sự sụt giảm mạnh cả về số lượng doanh nghiệp và số vốn đăng ký. Số doanh nghiệp phải tạm dừng sản xuất, kinh doanh ở mức kỷ lục. Điều đáng phàn nàn là trong lúc doanh nghiệp khó khăn lại xuất hiện những quyết định “chưa có tiền lệ” của một số địa phương, dẫn tới can thiệp quá sâu vào hoạt động của doanh nghiệp như việc kiểm soát lưu thông hàng hóa, áp dụng mô hình sản xuất "3 tại chỗ", "1 cung đường, 2 điểm đến", yêu cầu xét nghiệm liên tục, thiếu nhất quán... làm đội chi phí sản xuất, ảnh hưởng trầm trọng đến sức khỏe của doanh nghiệp, doanh nhân.

leftcenterrightdel
Người lao động đang thực hiện “1 cung đường 2 điểm đến” của doanh nghiệp tại các tỉnh, thành phố thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 15 và Chỉ thị 16 sẽ được hỗ trợ bữa ăn. Ảnh: Chinhphu.vn 


Điều đáng mừng là Chính phủ đã phát hiện ra và có chấn chỉnh kịp thời các địa phương đặt ra những “lệ làng” vô lý ấy. Đặc biệt, vào cuối tuần qua, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Nghị quyết số 105/NQ-CP về hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh. Giới doanh nhân đang kỳ vọng nghị quyết mới này sẽ là đòn bẩy chính sách, tạo niềm tin và động lực để các doanh nghiệp, doanh nhân vượt qua khó khăn, thử thách do dịch bệnh, từng bước phục hồi và phát triển sản xuất, kinh doanh, giải quyết việc làm cho người lao động. Mục tiêu và giải pháp trong Nghị quyết số 105/NQ-CP đã rất rõ ràng và minh bạch. Vấn đề quan trọng mà giới doanh nhân mong đợi là khâu thực thi để bảo đảm chính sách đi nhanh vào cuộc sống. Muốn vậy, các địa phương cần khẩn trương vào cuộc, rà soát, sửa đổi điều kiện, quy trình, thủ tục, tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp tiếp cận những chính sách hỗ trợ của Nhà nước. Điều cấp bách nhất lúc này là các địa phương phải bảo đảm lưu thông hàng hóa, bởi có lưu thông hàng hóa thì doanh nghiệp mới duy trì được sản xuất. Tránh tình trạng địa phương đưa ra quyết định bất ngờ, khiến doanh nghiệp không kịp trở tay.

Mở cửa nền kinh tế, chấp nhận sống chung, an toàn với dịch là quyết định hết sức khó khăn của Chính phủ, nhưng được xem là cỗ máy “trợ thở” lớn nhất cho các doanh nghiệp trong cơn nguy kịch. Để yểm trợ cho doanh nghiệp tái khởi động phục hồi, doanh nhân Việt Nam mong muốn các cấp, ngành, địa phương cần tiếp tục bổ sung và tổ chức thật tốt, thật nhanh các gói hỗ trợ của Chính phủ, coi đây như một đóa hoa chúc mừng nhân kỷ niệm ngày truyền thống của giới doanh nhân Việt Nam.

ĐỖ PHÚ THỌ