So với năm 2019, chất lượng chính trị, sức khỏe, văn hóa của công dân nhập ngũ tiếp tục được giữ vững và nâng cao. Nhiều địa phương, 100% thanh niên đều nhận lệnh nhập ngũ trực tiếp. Tỷ lệ sức khỏe loại 1 và 2 đạt hơn 64%. Tuổi đời từ 18 đến 21 chiếm gần 68%. Trình độ đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp chiếm gần 30%. Một số tiêu chí, các tỉnh trên địa bàn Quân khu 2 có mặt “nhỉnh” hơn, như sức khỏe loại 1 và 2 đạt hơn 72%. Đáng chú ý có hơn 46% công dân viết đơn tình nguyện nhập ngũ. Nhiều thanh niên đang là cán bộ, công chức; có việc làm ổn định, thu nhập cao cũng hăng hái lên đường nhập ngũ.

leftcenterrightdel
Ảnh minh họa. Nguồn: qdnd.vn.

Có được kết quả đó là sự tổng hợp của nhiều yếu tố, song tựu trung chính là cơ quan quân sự các cấp đã làm tốt công tác tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương, hội đồng nghĩa vụ quân sự (NVQS) triển khai toàn diện, đồng bộ công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ. Luật NVQS được tuyên truyền bằng nhiều nội dung, hình thức phong phú, đa dạng. Nhận thức của nhân dân, nhất là thanh niên trong nguồn tuyển chọn và gia đình họ được nâng cao. Việc đăng ký, xây dựng, quản lý nguồn bảo đảm chặt chẽ…

Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn địa phương, việc xét duyệt các đối tượng miễn, hoãn nhập ngũ chưa khách quan, minh bạch, chất lượng khám tuyển chưa cao. Đáng suy nghĩ là có quận, huyện không có thanh niên nào viết đơn tình nguyện, một số tiêu chí khác còn thấp. Chính vì vậy cấp ủy, chính quyền và các cơ quan, đơn vị phải phân tích, làm rõ nguyên nhân, rút kinh nghiệm nghiêm túc để công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ những năm sau tốt hơn.

Ở các đơn vị, đến nay, từ công tác hậu cần, kỹ thuật đến việc sắp xếp, kiện toàn tổ chức biên chế, tập huấn cán bộ, chuẩn bị giáo án, bài giảng đã được hoàn tất. Sự quan tâm của cấp ủy, người chỉ huy và thế hệ đàn anh với chiến sĩ mới (CSM) được thể hiện từ những việc nhỏ nhất như những chiếc chăn ấm, gối êm được giặt giũ sạch sẽ, xếp đặt gọn gàng ở từng giường ngủ; doanh trại được tu sửa khang trang, sạch đẹp; tiêu chuẩn, chế độ được bảo đảm đầy đủ… Đây chính là những “bài giảng” không lời để chính những chiến sĩ hôm nay khi hoàn thành nghĩa vụ, trở về địa phương sẽ là những người “trong cuộc” truyền đạt thuyết phục nhất cho thế hệ kế cận, kế tiếp, cho gia đình, địa phương về môi trường quân ngũ…

Nhiệm vụ huấn luyện CSM cũng như ra quân huấn luyện năm 2020 sắp bắt đầu. Từ những kết quả đạt được, các cơ quan, đơn vị, địa phương cần rút ra những bài học kinh nghiệm; rà soát, hoàn tất mọi công tác chuẩn bị, bảo đảm huấn luyện, rèn luyện bộ đội đạt kết quả cao nhất ngay từ tuần đầu, tháng đầu; tạo điều kiện, cơ hội cho CSM được rèn luyện, trưởng thành, nhận và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ; bảo đảm cho chất lượng gọi công dân nhập ngũ được giữ vững và phát huy, năm sau cao hơn năm trước.

TIẾN ĐẠT