Trong số các nguyên nhân dẫn đến tai nạn, ùn tắc giao thông, cũng như tình trạng lộn xộn trên nhiều tuyến đường, thì ý thức của người tham gia giao thông là yếu tố quyết định. Thực tế đáng buồn hiện nay là một bộ phận không nhỏ người dân chỉ chấp hành quy định pháp luật về ATGT khi có mặt của lực lượng chức năng. Lúc vắng bóng lực lượng này, dễ bắt gặp cảnh phóng nhanh, vượt ẩu, đi xe lấn làn, vô tư dừng, đỗ trái phép. Không ít lái xe kinh doanh vận tải, được đào tạo bài bản, nhiều năm kinh nghiệm, nắm vững quy tắc giao thông nhưng vẫn cố tình phạm luật. Chính vì vậy, việc hình thành môi trường giao thông mà ở đó mọi hành vi luôn được giám sát sẽ góp phần nâng cao ý thức tuân thủ luật của người dân. Mỗi người luôn phải tự điều chỉnh hành vi của mình cho phù hợp với quy tắc chung của xã hội. Khi dòng phương tiện lưu thông trật tự, lái xe thực hiện đúng luật, biết nhường nhịn, tai nạn giao thông chắc chắn sẽ giảm.

Hiện nay, các tuyến cao tốc, như: Hà Nội-Hải Phòng, Cầu Giẽ-Ninh Bình... đã được giám sát toàn tuyến bằng camera, kịp thời phát hiện, xử lý các hành vi vi phạm. Một số quốc lộ cũng đã bố trí camera ở những vị trí nhất định. Thực tiễn minh chứng, việc lắp camera đã hình thành nên ý thức tự giác tuân thủ luật của người tham gia giao thông. Do đó, nếu các đô thị lớn, như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh triển khai hệ thống camera để theo dõi, quản lý và xử phạt những hành vi vi phạm Luật Giao thông đường bộ chắc chắn sẽ mang lại hiệu quả cao. 

leftcenterrightdel
Bến xe Giáp Bát, TP Hà Nội. Ảnh: TTXVN.

Hệ thống giám sát giao thông muốn hoạt động hiệu quả bên cạnh phục vụ công tác quản lý nhà nước cũng cần hướng đến tạo thuận lợi cho người dân. Vừa qua, Cổng dịch vụ công Quốc gia đã kết nối thành công dịch vụ thu phạt xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ. Người dân ở bất cứ đâu cũng có thể nộp phạt trực tuyến. Đây là dịch vụ công trực tuyến hết sức thiết thực. Tuy nhiên, quá trình xử lý vi phạm hiện nay vẫn cần tiếp tục hoàn thiện, thay thế dần những công đoạn đang phải làm thủ công, ví dụ như: Cung cấp giấy tờ, hoàn thiện hồ sơ, ra quyết định xử phạt... Nâng cao nhận thức cho người dân, qua đó thay đổi hành vi trong tham gia giao thông, chấp hành nghiêm quy định của pháp luật là để hướng đến tạo lập môi trường giao thông an toàn, văn minh. Mà trong đó, tăng cường giám sát, tăng cường phạt "nguội" là một giải pháp tốt.

ĐỖ MẠNH HƯNG