Có lẽ vì thế mà người ta gọi hình thức này là “karaoke tra tấn”, hay “karaoke khủng bố”.

Trên địa bàn TP Hồ Chí Minh và các đô thị, các khu dân cư trên cả nước, hình thức hát karaoke bằng loa kéo diễn ra khá phổ biến. Ngồi tại nhà, ngồi quán vỉa hè, ở quán nước, trong các nhà hàng, hay tại một đám giỗ, chỉ cần một chiếc loa kéo có micro kèm theo và chiếc điện thoại thông minh kết nối internet là người ta có thể thành "ca sĩ bất đắc dĩ". Âm thanh từ chiếc loa át tiếng xe cộ, át tiếng cười nói của mọi người, phá tan sự yên tĩnh của không gian. Người lớn nghe tiếng ồn như vậy đã khó chịu, trẻ nhỏ và những người bị bệnh tật nghe những âm thanh chát chúa lại càng mệt mỏi gấp nhiều lần, nhất là lúc đêm khuya hay giờ nghỉ. Không những vậy, "karaoke kẹo kéo" còn ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị, khu dân cư và sự thiện cảm của khách quốc tế khi đến với Việt Nam. Đã có nhiều ý kiến của người dân phản ánh với chính quyền và các cơ quan chức năng, nhưng xem ra các biện pháp chấn chỉnh, xử phạt chưa mang lại kết quả như mong muốn.

leftcenterrightdel
 Vấn nạn ô nhiễm tiếng ồn từ loa kẹo kéo. Ảnh minh họa/phunumoi.net.vn

Cuối tháng 2 vừa qua, đồng chí Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh đã ký văn bản yêu cầu các sở, ban, ngành tăng cường phòng, chống vi phạm về tiếng ồn. Theo đó, chính quyền các quận, huyện, cùng lực lượng công an phải làm tốt công tác phòng ngừa, phát hiện và ngăn chặn kịp thời, xử lý nghiêm các vi phạm về tiếng ồn trên địa bàn. 

Trên thực tế, các quy định về xử phạt những hành vi gây tiếng động lớn, làm ồn ào tại khu dân cư, nơi công cộng đã có. Điều quan trọng là các cấp chính quyền, các cơ quan chức năng quyết tâm và làm như thế nào mà thôi. Hát "karaoke kẹo kéo" rất dễ phát hiện, nhất là ở trên đường phố và các khu dân cư. Chỉ cần các hộ dân, các khu dân cư chung tay phát hiện và phản ánh, cơ quan chức năng vào cuộc nhanh, chính quyền chỉ đạo quyết liệt là xử lý và dẹp hiệu quả nạn "karaoke tra tấn".

Hát karaoke cũng như các hoạt động giải trí lành mạnh là quyền của công dân. Tuy nhiên, người hát karaoke cũng cần phải tôn trọng quyền của những người xung quanh khi họ muốn được nghỉ ngơi yên tĩnh. Vì vậy, khi hoạt động karaoke gây ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của cộng đồng và xã hội, thì phải chấn chỉnh, nhắc nhở, nếu tiếp tục vi phạm hoặc vi phạm nghiêm trọng, phải xử lý thật nghiêm theo pháp luật. Xã hội càng phát triển, nhu cầu vui chơi, giải trí của người dân càng cao. Tuy nhiên, dù nhu cầu cao đến đâu, cũng phải nhằm mục đích nâng cao chất lượng sống của người dân, tôn trọng quyền công dân và góp phần vào sự phát triển của xã hội. Chính vì vậy, chấn chỉnh và dẹp nạn "karaoke tra tấn" là một việc cần làm ngay, làm triệt để.

PHÚ HƯNG