Trở lại câu chuyện từ ngày 12-10, ngay khi nhận được điện báo sạt lở đất vùi lấp nhiều người lao động ở thủy điện Rào Trăng 3 (Phong Xuân, Phong Điền, Thừa Thiên-Huế), lãnh đạo Quân khu 4 đã lập tức họp khẩn để chỉ đạo các lực lượng tham gia cứu hộ, cứu nạn, đồng thời cử đoàn công tác vào hiện trường để tổ chức cứu những người bị nạn. Khi đến khu vực rừng núi gần công trình thủy điện Rào Trăng 3, phương tiện cơ giới không thể vượt qua được, nhưng đoàn công tác vẫn quyết định đi bộ, vượt suối, băng rừng để khẩn trương tới hiện trường... Nhưng nước lũ và sạt lở chặn lối, lại đêm tối, mưa rừng không thể đi tiếp, đoàn công tác đành trú lại ở trạm kiểm lâm giữa rừng... Bất ngờ, vụ sạt lở núi khủng khiếp lúc nửa đêm đã khiến nhiều người trong đoàn công tác bị vùi lấp, thật vô hạn xót xa!

leftcenterrightdel

Các lực lượng cứu hộ cứu nạn tại hiện trường tích cực tìm kiếm các nạn nhân. Ảnh: qdnd.vn

Vì sao giữa lúc mưa lũ hiểm nguy, đi lại vô cùng khó khăn, gian khổ, sự cố có thể đe dọa tính mạng bất cứ lúc nào mà cán bộ, chiến sĩ vẫn quyết tâm thực hiện nhiệm vụ, dù phải hy sinh tính mạng của mình cũng không chùn bước? Điều đó hẳn bây giờ ai cũng sẽ trả lời được: Cứu giúp nhân dân là nhiệm vụ chiến đấu trong thời bình của Bộ đội Cụ Hồ. Với cán bộ, chiến sĩ quân đội, cứu giúp nhân dân không chỉ là nhiệm vụ đơn thuần, mà là mệnh lệnh từ trái tim. Chính vì suy nghĩ cao cả ấy mà bộ đội đã đặt sức khỏe, tính mạng của nhân dân lên trên mạng sống của mình. Chính mệnh lệnh trái tim đã thôi thúc cán bộ, chiến sĩ đạp bằng mọi hiểm nguy, gian khó để có mặt cứu dân nhanh nhất, bởi nếu chậm thì họ tự thấy mình không hoàn thành nhiệm vụ, như làm lỡ thời cơ cấp cứu người thân. 

Khi thiên tai, bão lũ đổ tai ương xuống dải đất miền Trung ruột thịt không chỉ tàn phá của cải vật chất mà còn cướp đi nhiều sinh mạng người dân. Tất cả cán bộ, chiến sĩ quân đội đều nhận rõ trách nhiệm của mình phải tiên phong trong việc cùng cấp ủy, chính quyền địa phương và các lực lượng giúp nhân dân qua cơn nguy cấp. Vì thế, dù ai cũng đớn đau, thương tiếc khi biết tin đồng chí, đồng đội mình hy sinh trong khi thực hiện nhiệm vụ cứu dân; ai cũng nghẹn lòng mỗi khi tìm thêm được thi thể của đồng đội trong bùn đất lấp vùi; ai cũng biết khi mình thực hiện nhiệm vụ cũng có thể gặp hiểm nguy, hy sinh như thế; nhưng tuyệt nhiên không cán bộ, chiến sĩ nào vì thế mà chùn lòng quyết tâm, thậm chí còn ngược lại! Những ngày qua, trên khắp dải đất miền Trung, hàng chục nghìn cán bộ, chiến sĩ vẫn tiếp tục dầm mình trong lũ dữ để cứu giúp nhân dân, luôn tiên phong, xung kích ở những nơi hiểm nguy, gian khó nhất!

Tự hào với phẩm chất cao quý Bộ đội Cụ Hồ được nhân dân tin yêu, mến mộ bao nhiêu, cán bộ, chiến sĩ toàn quân càng nhận rõ trách nhiệm lớn lao của mình bấy nhiêu. Điều vô giá nhất là sự sống bản thân cũng sẵn sàng hy sinh vì Tổ quốc, vì nhân dân, thì những khó khăn trở ngại khác đều có thể vượt qua để ngày càng hoàn thiện. Tuy nhiên, việc nhiều người mong mỏi là, toàn xã hội cần nêu cao hơn nữa tinh thần vì Tổ quốc, vì nhân dân để cùng tận hiến, góp công sức, trí tuệ và những gì có thể nhằm chung tay xây dựng đất nước ta và cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn - như mệnh lệnh từ chính trái tim mình.

TIẾN ĐẠT