Trong bối cảnh đó, rất đáng ghi nhận những cố gắng nhiều mặt của Ban tổ chức Lễ hội Đền Hùng nói riêng và rộng ra là của các cấp chính quyền, các cơ quan, tổ chức, các cộng đồng người Việt Nam trong nước và trên thế giới để dịp Quốc giỗ năm nay thu hút đông đảo người dân, đồng thời có được nhiều hoạt động phong phú, giàu ý nghĩa. Từ đó có thể rút ra những kinh nghiệm tốt để phát huy trong những năm tới, không chỉ trong dịp Giỗ Tổ Hùng Vương mà cả các lễ hội khác.

Thờ cúng các Vua Hùng là tín ngưỡng và đạo lý hướng về nguồn cội của mọi người dân mang dòng máu Việt Nam, của mọi gia đình-tế bào trong khối đồng bào Việt Nam. Việc thờ cúng tại nhà hoặc tại các nơi thờ tự Hùng Vương ở địa phương được thực hiện từ xa xưa, nay được động viên, khuyến khích. “Mâm cỗ tri ân” trên bàn thờ được lãnh đạo tỉnh Phú Thọ và một số địa phương nhắn nhủ đến các gia đình, vừa tạo nên sự lan tỏa tín ngưỡng của dân tộc vừa góp phần giúp người dân không phải dồn tụ quá đông về khu di tích Đền Hùng, Phú Thọ.

leftcenterrightdel
Hàng vạn người dân đổ về đền Hùng trước ngày chính lễ. Ảnh: TTXVN.

Thực tế và giàu ý nghĩa, năm nay chúng ta động viên các cộng đồng người Việt Nam tại nhiều quốc gia trên thế giới tổ chức “Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu” đã tạo cơ hội để bà con Việt kiều gắn bó hơn trong tình cảm, tín ngưỡng tự hào hướng về cội nguồn, Tổ quốc.

Đáp ứng nhu cầu của ngày càng đông đảo nhân dân, tỉnh Phú Thọ đã mở lễ hội trong 3 ngày. Đồng thời, từ hàng chục năm nay, không gian khu di tích Hùng Vương được mở ra rất rộng với nhiều điểm thờ tự, khu tập trung đông người, khu tổ chức hội, vui chơi, khu dịch vụ với cảnh quan ngày càng đẹp, nhiều cây cối, bãi cỏ, hồ nước… và cả khu rừng rộng lớn bao quanh. Hơn nữa, nhiều sự kiện, hoạt động đã được tổ chức trong cả TP Việt Trì. Việc tổ chức phân luồng giao thông hợp lý giúp giảm cảnh ùn tắc giao thông trên phạm vi toàn thành phố. Đáng ghi nhận hơn, từ trước ngày chính hội, nhiều làng xã, địa phương trong tỉnh đã lần lượt đến dâng hương, cắm trại, liên hoan văn nghệ, thi đấu thể thao và tham gia các trò chơi… Dưới chân Đền Hùng, ai cũng có thể được thụ hưởng và tham gia các hoạt động hấp dẫn, bổ ích, tính cộng đồng của lễ hội do vậy mà tăng lên.

Trong những ngày diễn ra lễ hội, hàng ngàn cán bộ, chiến sĩ công an, 5.000 tình nguyện viên ngày đêm túc trực tại chỗ, điều hành, hướng dẫn người dân hành lễ và tham gia các hoạt động hay làm vệ sinh, nhặt rác. Thật khó để lễ hội diễn ra toàn bích, mỹ mãn, cảnh chen chúc, “tả tơi đi hội” là không thể tránh khỏi, song những cố gắng đến mức cao có thể cùng những hình ảnh đẹp, tận tụy của nhiều người có trách nhiệm đã lưu lại trong lòng khách dự hội.

Xét tổng thể, mục tiêu “5 không” đề ra đã căn bản được thực hiện và đó là mô hình, mục tiêu rất cần được phát huy trong Lễ hội Giỗ Tổ Hùng Vương cũng như mọi lễ hội trên toàn quốc. Đó là: Không có người ăn xin; không ùn tắc giao thông; không chèo kéo khách và xảy ra tình trạng giá cả mang tính “chặt chém”; không có những hành vi phản cảm và không để mất vệ sinh môi trường.

Mong mỏi rằng từ thực tế đông đúc, quá tải cùng những kinh nghiệm tổ chức Lễ hội Giỗ Tổ Hùng Vương năm nay, Ban tổ chức sẽ có những biện pháp sáng tạo, hiệu quả để dịp Quốc Giỗ những năm tới sẽ diễn ra quy củ, trật tự, an toàn hơn. Trước mắt là năm chẵn 2020 được dự báo số người về Đền Hùng sẽ rất đông, có thể nhiều hơn năm nay. Cũng mong mỏi và tin chắc rằng nhân dân các địa phương trong cả nước cũng như bà con ở nước ngoài sẽ có được những ngày Giỗ Quốc Tổ đầm ấm, thiết thực ngay tại cộng đồng và mỗi gia đình.

NGUYỄN ANH