Nghe thế, nhiều người bảo cháu “dại”, tuổi trẻ suy nghĩ xốc nổi, bồng bột; nhiều nơi “ngon” thế không chọn, mà lại vào bộ đội, làm việc trong môi trường kỷ luật cao, gò bó, vất vả, lương thấp.

Nghe anh chị nói, tôi thực sự vui mừng vì cháu rất chín chắn, trưởng thành. Quân đội là môi trường tốt để rèn luyện bản lĩnh, ý chí, để cống hiến sức trẻ. Bởi thế, dù đời sống bộ đội còn khó khăn, điều kiện công tác còn gian khổ... nhưng nhiều bạn trẻ vẫn lựa chọn vào quân đội và sẵn sàng xông pha nơi tuyến đầu Tổ quốc, hy sinh lợi ích cá nhân, thậm chí cả tính mạng, ngày đêm canh giữ, bảo vệ vững chắc biên cương, hải đảo, bình yên cho nhân dân. Không chỉ riêng người lính, còn rất nhiều giáo viên, bác sĩ, kỹ sư... tuổi đôi mươi đã bỏ lại niềm vui cùng nhiều cơ hội làm việc nơi thành phố để tình nguyện đến các bản làng vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo còn thiếu thốn trăm bề với ước muốn được cống hiến sức trẻ, tri thức giúp đồng bào phát triển kinh tế-xã hội, có đời sống ấm no. Vì thế, tôi lại càng không cho rằng suy nghĩ của cháu gái cũng như nhiều trí thức trẻ nói trên là "xốc nổi", "bồng bột". Họ đã làm đúng với trách nhiệm, bổn phận của công dân với Tổ quốc và niềm tin, sự kỳ vọng của thế hệ đi trước.

leftcenterrightdel
Ảnh minh họa: Qdnd.vn

Và nếu như ai cũng chăm chăm chọn việc nhẹ nhàng, thuận tiện đủ đường thì ai sẽ tới những nơi gian khổ, đảm nhiệm các phần việc, nhiệm vụ khó khăn, đòi hỏi sự hy sinh, cống hiến? Nếu sớm “an phận thủ thường”, ngại khó, ngại khổ, không dám đối mặt với hoàn cảnh, điều kiện khó khăn thì làm sao thanh niên biết được khả năng của mình, sao không có cơ hội rèn luyện bản lĩnh, phát huy tốt phẩm chất, tri thức, tính sáng tạo để có bước trưởng thành, phát triển?

Nhiều người cho rằng, môi trường làm việc tốt phải gồm các tiêu chí: Thu nhập cao, công việc phù hợp, thoải mái về thời gian, gần gia đình, có vị trí/tiếng nói trong xã hội... để rồi từ đó định hướng việc làm cho con em mình. Điều này không sai. Nhưng giả như, có cơ quan đáp ứng được tất cả yếu tố trên thì đó có phải là một công việc tốt đối với thanh niên? Chưa hẳn, bởi trong môi trường đó, thanh niên dễ giảm sút ý chí phấn đấu, vươn lên và nảy sinh tư tưởng tự mãn, tiêu cực, thậm chí sa ngã.

"Lửa thử vàng, gian nan thử sức". Tuổi trẻ luôn cần được rèn luyện, thử thách, trải nghiệm để có được bản lĩnh, tích lũy kiến thức, kinh nghiệm thực tế. Chỉ có trải qua những va vấp, vượt qua khó khăn, thử thách mới giúp thanh niên có thêm bản lĩnh, sự trưởng thành. Vì thế, cùng với nâng cao tri thức đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, mỗi đoàn viên, thanh niên cần thường xuyên xây dựng, bồi đắp lý tưởng, mục tiêu đúng đắn, sẵn sàng đối mặt với khó khăn, đến những nơi Tổ quốc cần. Bên cạnh đó, để khuyến khích, động viên thanh niên đến những nơi gian khó, Đảng và Nhà nước ta cần có những chính sách đãi ngộ phù hợp, tạo điều kiện thuận lợi để thanh niên cống hiến, phấn đấu, phát triển. Cùng với đó, gia đình, người thân cần cởi bỏ định kiến, áp đặt nghề nghiệp, tạo điều kiện và cổ vũ con em yên tâm làm việc, cống hiến.

NGUYỄN ĐỨC TUẤN