Để công nghiệp hóa nông nghiệp “tròn khâu” từ gieo trồng đến thu hoạch, nhiều gia đình mạnh dạn đầu tư máy móc hiện đại, đồng bộ, từ máy gieo mạ, máy cày, máy phun thuốc trừ sâu đến máy gặt, máy sấy... Nếu mưa thuận gió hòa, không thiên tai, sâu bệnh thì sau khi trừ chi phí sản xuất, người trồng lúa sẽ có lãi từ 600 nghìn đồng đến 700 nghìn đồng/sào (360m2). Tích tiểu thành đại, những hộ sản xuất quy mô lớn từ 35ha đến 40ha có thu nhập trung bình từ 1,5 đến 1,7 tỷ đồng/năm.

leftcenterrightdel
Ảnh minh họa: TTXVN 

 

Sẽ không có gì đáng bàn nếu như “phong trào” tích tụ đất nông nghiệp ở Thái Bình xuất phát từ các doanh nghiệp sản xuất lúa gạo. Chuyện những người nông dân trên "quê hương năm tấn" và một số tỉnh vùng Đồng bằng sông Hồng gom góp từng thửa ruộng nhỏ để hình thành cánh đồng mẫu lớn mang lại rất nhiều ý nghĩa. Đó là cả một hành trình dài, vừa gom góp, tích lũy và từng bước đổi mới về nhận thức, cách làm.

Từ bao đời, người nông dân Việt Nam vốn cần cù, chịu thương chịu khó, “một nắng hai sương” trên đồng ruộng với ước mong thật dung dị là mùa màng bội thu. Hầu như nhiều người chỉ mong sao đủ ăn, may mắn thì khấm khá chứ ít ai nghĩ tới chuyện làm giàu từ cây lúa. Hơn nữa, lâu nay người nông dân nước ta vẫn thường bị “gắn” với định kiến tư duy tiểu nông, phương thức sản xuất lạc hậu, quy mô sản xuất manh mún, nhỏ lẻ. Bởi vậy, bà con có tư duy làm giàu trên đồng ruộng, có thể làm giàu từ cây lúa và ngày càng có nhiều tỷ phú nông dân là điều rất đáng mừng. 

Những năm gần đây, ngày càng nhiều nông dân dám nghĩ lớn, dám làm quy mô lớn và chuyển đổi tư duy sản xuất nông nghiệp sang tư duy kinh tế nông nghiệp. Đặc biệt, việc ứng dụng mạnh mẽ khoa học, công nghệ, máy móc công nghiệp vào sản xuất nông nghiệp là bước tiến quan trọng về đổi mới phương thức sản xuất. Những chuyển biến rõ nét đó góp phần từng bước tạo lập một thế hệ nông dân mới, có tri thức, năng động, sáng tạo. Dáng hình của công nghiệp hóa nông nghiệp, hiện đại hóa nông thôn và tri thức hóa nông dân đang dần hiện hữu ở nhiều nơi; khẳng định sự đúng đắn từ những chủ trương của Đảng về nông nghiệp, nông dân, nông thôn.

Đất đai nói chung và đất nông nghiệp nói riêng là những nguồn lực quan trọng, có đóng góp lớn cho sự phát triển của các địa phương, ngành nông nghiệp và cho đất nước. Khi người nông dân thời 4.0 có tri thức, có ý chí làm giàu và biết trân quý giá trị của những “bờ xôi ruộng mật” thì tất yếu sẽ ngày càng có nhiều tỷ phú nông dân. Điều quan trọng là các cấp ủy, chính quyền địa phương cần sớm có cơ chế, chính sách để khơi thông được nguồn lực từ đất đai và khơi dậy tinh thần dám nghĩ lớn, dám làm lớn của người nông dân.

MINH MẠNH

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Cùng bàn luận xem các tin, bài liên quan.