Dù thua Hàn Quốc-đương kim vô địch bóng đá ASIAD với tỷ số 1-3, nhưng với người hâm mộ Việt Nam, đội tuyển Olympic Việt Nam vẫn là một trong những cái tên đáng nhớ nhất trong kỳ ASIAD lần này.

Năm 2018 là năm đặc biệt của bóng đá Việt Nam. Còn nhớ những ngày đầu năm nay, khi cả miền Bắc đang trong đợt rét đậm, đội tuyển U.23 Việt Nam đã “sưởi ấm” hàng triệu người Việt khi lần đầu tiên giành chức á quân U.23 châu Á sau khi thua sát nút với tỷ số 1-2 trước U.23 Uzbekistan trong trận chung kết diễn ra trên sân Thường Châu (Trung Quốc) ngày 27-1. Thành công của đội tuyển Olympic Việt Nam trong kỳ ASIAD 2018 thêm một lần khẳng định chính tinh thần khát vọng và cống hiến đã giúp các cầu thủ bóng đá mang về niềm vinh quang cho nền thể thao nước nhà. 

leftcenterrightdel
Đội tuyển Olympic Việt Nam. Ảnh: vov.vn.

Không riêng các cầu thủ bóng đá mà bất cứ ai, ở cương vị nào, làm việc gì cũng rất cần nuôi dưỡng khát vọng. Vì khát vọng là điều mong muốn tốt đẹp, cao cả với sự thôi thúc mạnh mẽ từ ý chí, niềm tin, hành động tích cực của mỗi cá nhân, tập thể để vươn tới chiếm lĩnh thành tích, đỉnh cao trong lĩnh vực, hoạt động của mình. Một con người, một tổ chức có khát vọng chính là một trong những động lực mạnh mẽ nhất để họ vượt qua khó khăn, đạp bằng chông gai, tìm cơ hội trong thử thách nhằm đạt tới những mục tiêu, kết quả tốt đẹp cho bản thân, gia đình, cộng đồng và xã hội.

Thật không khó để tìm thấy trong xã hội ta những tấm gương giàu nhiệt huyết khát vọng và cống hiến để mang về cho Tổ quốc những niềm vui. Điển hình là các em học sinh tham dự các kỳ thi Olympic quốc tế trong năm 2018. Tháng 7 vừa qua, 100% thí sinh Việt Nam dự thi Olympic quốc tế các môn Vật lý, Toán học, Hóa học, Sinh học đều đoạt huy chương, gồm 7 huy chương vàng, 6 huy chương bạc, 5 huy chương đồng. Thành tích đó giúp Việt Nam trở thành một trong 10 nước đoạt từ 2 huy chương vàng trở lên và xếp thứ hạng cao tại cuộc thi Olympic Vật lý quốc tế. Đặc biệt, thí sinh Nguyễn Phương Thảo đã đạt tổng điểm cao nhất cuộc thi trên tổng số 261 thí sinh tại Olympic Sinh học quốc tế tổ chức ở Iran. Đáng nói là trong số những học sinh giành huy chương quốc tế có những em sinh ra và lớn lên trong gia đình có hoàn cảnh khó khăn, nhưng đã nỗ lực vươn lên trong học tập để không những không thua kém bạn bè, mà còn trở thành những tấm gương vượt khó học giỏi rất đáng khâm phục.

Đất nước ta đang trong quá trình hội nhập quốc tế sâu rộng. Những thành tựu của hơn 30 năm đổi mới tạo đà cho chúng ta vững bước đi lên trên con đường xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước. Tuy vậy, những gì đã đạt được so với tiềm năng tài nguyên của đất nước, đặc biệt là tiềm năng của hơn 94 triệu người Việt Nam là chưa tương xứng. Ông cha ta có câu “Miệng ăn núi lở” với hàm ý dù tài nguyên khoáng sản, của cải vật chất có dồi dào, phong phú đến bao nhiêu nhưng khai thác, sử dụng mãi cũng dần cạn kiệt. Chỉ có một thứ tài nguyên duy nhất càng khai thác càng “sinh lời”, đó là phát huy nguồn lực, tiềm năng sáng tạo vô bờ bến của con người để làm cho Tổ quốc ngày càng giàu mạnh. Muốn làm cho đất nước giàu mạnh, như lời Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhiều lần khẳng định khi làm việc với các ngành, địa phương và đoàn thanh niên: “Chúng ta phải có khát vọng, không có khát vọng thì không thể nào phát triển được”.

Cả dân tộc ta từng có khát vọng giành lại độc lập, tự do cho Tổ quốc nên đã quyết chí đồng lòng đánh đuổi thực dân đế quốc cường bạo nhất thời đại ra khỏi bờ cõi giang sơn Việt Nam. Khát vọng cao đẹp đó đã được nhân loại tiến bộ trên thế giới khâm phục. Vậy thì không có lý do gì chúng ta lại không tiếp tục nhân lên niềm khát vọng và sức mạnh của toàn dân tộc để đưa Việt Nam trở thành một nước phát triển, vươn lên “sánh vai với các cường quốc năm châu” như Bác Hồ hằng mong muốn.

ANH THẢO