Bên cạnh hình ảnh những cán bộ, thầy thuốc tận tụy ngày đêm túc trực, hết lòng cứu chữa người bệnh, còn có những cán bộ, chiến sĩ LLVT luôn đồng hành với người dân ở mọi lúc mọi nơi, nhất là những “điểm nóng”, không quản nguy nan, hy sinh việc riêng để thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch.

leftcenterrightdel

Bộ đội Biên phòng tỉnh Thừa Thiên-Huế tiến hành kiểm soát tại các chốt chặn. Ảnh: QĐND

Hơn hai tháng qua, nhiều cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng đã gác lại các công việc của bản thân, gia đình để thực hiện nhiệm vụ tại những đường mòn, lối mở ở vùng biên quản lý người qua lại, ngăn chặn nguy cơ dịch Covid-19 xâm nhập vào trong nước. Nhiều cán bộ, chiến sĩ trực từ Tết Canh Tý đến nay chưa một lần về thăm gia đình; không ít quân nhân hoãn cưới, con chào đời gần 3 tháng mà chưa về; đặc biệt là trường hợp đội trưởng của một đồn biên phòng ở tỉnh Long An đang thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch thì bố đẻ qua đời, các đồng đội đã cùng anh lập bàn thờ cha để vọng bái...

Những câu chuyện đầy cảm động thể hiện đức hy sinh của cán bộ, chiến sĩ trong cuộc chiến chống dịch đầy cam go đã làm lay động lòng người. Sự hy sinh thầm lặng của những quân nhân trên tuyến đầu đã và đang lan tỏa, thêm động lực để cán bộ, chiến sĩ toàn quân tiếp tục phát huy phẩm chất tốt đẹp Bộ đội Cụ Hồ và truyền thống đoàn kết, tương thân tương ái của dân tộc, nỗ lực phấn đấu để cùng toàn Đảng, toàn dân ta chiến thắng dịch bệnh.

Tuy nhiên, bên cạnh những nỗ lực, hy sinh của nhiều cán bộ, đảng viên và người dân, nhất là các y sĩ, bác sĩ và cán bộ, chiến sĩ LLVT trên tuyến đầu phòng, chống dịch Covid-19, thì vẫn còn một bộ phận người dân chưa tự giác, thiếu trách nhiệm trong công tác phòng, chống dịch. Chúng ta bất bình với một số người không trung thực khai báo y tế khi có biểu hiện nhiễm bệnh, hay chống đối, trốn khỏi nơi cách ly, thậm chí hành hung những người đang thi hành công vụ vì được nhắc nhở thực hiện quy định đeo khẩu trang nơi công cộng. Cá biệt, có vị là lãnh đạo của một bệnh viện, nhưng vẫn bày cỗ, mời tiệc khi tổ chức đám cưới cho con trong lúc cả nước đang thực hiện quy định không tập trung đông người... Những hành vi thiếu trách nhiệm đối với cộng đồng đó khiến cho công tác phòng, chống dịch bệnh của đất nước càng thêm khó khăn, các lực lượng chức năng càng thêm vất vả.

Cuộc chiến chống "giặc Covid-19" của nước ta đang ở giai đoạn quyết liệt nhất, cần sự tin tưởng, đồng lòng, chung sức của toàn dân. Đây là trách nhiệm chung của cả hệ thống chính trị, của tất cả các cấp, các ngành, các cơ quan đoàn thể và cũng là trách nhiệm của mỗi công dân. Công tác phòng, chống dịch không đòi hỏi người dân phải làm quá nhiều việc, phải cống hiến, hy sinh, nỗ lực gì lớn lao, mà chỉ bằng những việc làm đơn giản như không ra đường khi không thật cần thiết, tạm hoãn những thú vui… để ngăn ngừa dịch lây lan, không làm phức tạp thêm tình hình. Mỗi công dân biết hy sinh những lợi ích nhỏ của bản thân, chấp hành nghiêm các quy định về phòng, chống dịch chính là cách tri ân, sự động viên thiết thực nhất đối với những người thầy thuốc và cán bộ, chiến sĩ trên tuyến đầu đang vất vả ngày đêm, đối mặt hiểm nguy, sẵn sàng hy sinh để đẩy lùi dịch bệnh cho mọi người, mọi nhà.

LÊ DUY HỒNG