Việt Hà là kiều bào nhỏ tuổi nhất trong số 100 kiều bào tiêu biểu về dự Chương trình "Xuân quê hương" năm nay.

Không có nhiều con em kiều bào ở độ tuổi như Việt Hà có thể sử dụng thành thạo tiếng Việt. Việc giữ gìn, phát huy tiếng Việt trong cộng đồng kiều bào có ý nghĩa hết sức quan trọng nhưng cũng đang đối mặt với rất nhiều thách thức. Tiếng Việt là sợi dây kết nối bền vững giữa những người con xa xứ với quê hương, là phương tiện góp phần lan tỏa, truyền bá văn hóa dân tộc, thể hiện tình yêu Tổ quốc. 

Dạy tiếng mẹ đẻ cho con cháu là công việc được nhiều gia đình người Việt sinh sống ở nước ngoài quan tâm. Những năm qua, cộng đồng kiều bào đã nỗ lực khơi dậy tình yêu tiếng Việt bằng việc phát động các phong trào dạy và học tiếng Việt ở các nước sở tại. Hàng trăm trung tâm dạy tiếng Việt được mở và duy trì hoạt động khắp nơi trên thế giới. 

leftcenterrightdel

Đoàn đại biểu kiều bào tiêu biểu tới dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng tại Công viên Lịch sử-Văn hóa dân tộc ở TP Thủ Đức. 

Bên cạnh đó, với những chủ trương, chính sách thiết thực của Đảng, Nhà nước, việc giữ gìn tiếng Việt và văn hóa dân tộc ngày càng được triển khai mạnh mẽ, tích cực. Các chương trình "Trại hè Việt Nam" thu hút hàng nghìn đại biểu là thanh niên, sinh viên Việt Nam ở nước ngoài trở về từ nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới.

Thông qua các chương trình, các kiều bào trẻ đã tăng cường giao lưu, gắn kết bền chặt với văn hóa truyền thống và ngôn ngữ dân tộc, thúc đẩy tình yêu quê hương, đất nước. Tuy nhiên, vẫn còn một bộ phận con cháu kiều bào chưa có điều kiện tiếp cận thường xuyên với các chương trình học tiếng Việt.

Những ngày qua, Chương trình "Xuân quê hương 2024" tổ chức tại TP Hồ Chí Minh đã để lại ấn tượng tốt đẹp trong cộng đồng kiều bào. Tại đêm giao lưu nghệ thuật trong khuôn khổ chương trình, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng khẳng định: Người Việt Nam ở nước ngoài, dù thuộc thế hệ nào, ở bất cứ nơi đâu, đã là con Lạc, cháu Hồng đều luôn là một phần máu thịt, một bộ phận không thể tách rời của Tổ quốc, luôn hiện hữu trong trái tim, tình cảm của đất nước, dân tộc Việt Nam. Ngày nay, cộng đồng người Việt ở nước ngoài ngày càng đa dạng với sự tiếp nối của nhiều thế hệ. Chủ tịch nước mong muốn các bạn trẻ luôn gắn bó với quê hương, hướng về Tổ quốc, nói được tiếng Việt, tự hào về nguồn gốc Việt Nam và các giá trị truyền thống tốt đẹp của dân tộc.

Ngôn ngữ là linh hồn của văn hóa. Giữ gìn, phổ biến, phát huy tiếng Việt, để thế hệ trẻ kiều bào hôm nay và mai sau ai cũng biết nói tiếng Việt vừa là công việc thường xuyên, vừa là chiến lược lâu dài. Cần nhiều hơn nữa các hình thức, giải pháp thiết thực, từ gia đình, các tổ chức, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài và sự tiếp sức, truyền lửa từ chính quê hương...

HUỆ AN

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Cùng bàn luận xem các tin, bài liên quan.