Theo đó, trong thời gian gần đây, tại một số địa phương xuất hiện các nhóm đối tượng 3-5 người, giả dạng cán bộ, nhân viên y tế đi phát khẩu trang miễn phí cho người dân. Khẩu trang bị chúng tẩm thuốc mê. Nạn nhân đeo vào sẽ bị hôn mê, bọn chúng thừa cơ lục soát, lấy tài sản. Đối tượng bọn chúng nhắm đến là người già, trẻ nhỏ, các hộ gia đình ở khu vực thưa dân cư, vắng vẻ...

Đó là một trong rất nhiều thủ đoạn, phương thức lừa đảo của các đối tượng bất lương trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp trên phạm vi toàn quốc. Trên không gian mạng thì lừa đảo bằng công nghệ cao, chiếm đoạt tài khoản ngân hàng. Trong môi trường viễn thông thì có nhiều đối tượng giả danh nhân viên điện lực, bưu điện, mạng di động... gọi điện lừa đảo chuyển tiền. Hoạt động mua bán thì lợi dụng dịch bệnh để tráo đổi hàng hóa, cung cấp sản phẩm kém chất lượng. Trong đời sống cộng đồng, xã hội thì lợi dụng lòng tin, sự thiếu hiểu biết của người khác để trục lợi cá nhân...

leftcenterrightdel
Người dân đến nhận khẩu trang từ cây ATM phát khẩu trang miễn phí. Ảnh minh họa: TTXVN

Hành vi bất lương, hạng người bất lương ở xã hội nào, thời đại nào cũng có. Bản chất, phương thức hành nghề của kẻ bất lương đã được cha ông ta đúc kết, đó là kiểu “Dậu đổ bìm leo”, "Đục nước béo cò", “Người ngay mắc cạn, kẻ gian vui cười”... Từ xa xưa, ông bà ta đã truyền dạy cho con cháu những kỹ năng nhận biết, nhận diện kẻ gian, hành vi bất lương để cảnh giác, đề phòng, trừng trị. Đời sống xã hội càng phát triển thì hành vi, thủ đoạn của kẻ bất lương càng tinh vi, xảo quyệt. Trong giai đoạn hiện nay, khi toàn Đảng, toàn dân, toàn quân đang dồn tâm sức, nguồn lực để chặn đứng, tiến tới đẩy lùi sự lây lan của đại dịch Covid-19, sớm đưa đời sống xã hội trở lại trạng thái bình thường mới, thì một bộ phận cá biệt trong đồng bào mình lại coi đó là cơ hội "làm ăn". Chúng như những loại ký sinh trùng bám vào vết thương trên cơ thể đồng bào, đất nước để hút máu, trục lợi. Điều đáng nói, nạn nhân của kẻ gian thường là những người nhẹ dạ, cả tin, thiếu kỹ năng, người nghèo, người già, trẻ em... Đó là những đối tượng rất cần được giúp đỡ, bảo vệ.

Trong những thứ bị người đời nguyền rủa thì bất lương nằm trong tốp đầu.

Xã hội văn minh không có chỗ dung nạp thói bất lương. Thông qua truyền thông, các cơ quan chức năng đã liên tục đưa ra cảnh báo, khuyến cáo giúp người dân đề cao cảnh giác, phòng ngừa, đấu tranh.

Xã hội càng văn minh thì quy luật nhân quả càng thể hiện sinh động. Cha ông ta đã đúc kết “Thiên bất dung gian”, nghĩa là trời không dung thứ kẻ gian. Gieo vào đời sống xã hội một hành vi bất lương, kẻ có tội ắt sẽ gặt hái hậu quả nặng nề. Trong một số trường hợp, có thể pháp luật không hoặc chưa có cơ hội, điều kiện để can thiệp, nhưng dư luận xã hội, các nhân tố về đạo đức xã hội và sức mạnh cộng đồng sẽ là cách thức đối phó, bài trừ cái xấu, cái ác một cách hiệu quả.

“Gieo gió, gặt bão” là quy luật bất biến của đạo đức xã hội. Mà “gió” của kẻ gian thì không thể che giấu mãi được, không ai dung nạp được!

Tố cáo, lật tẩy, vạch mặt các phương thức, thủ đoạn của chúng để giúp cơ quan chức năng lôi ra trước ánh sáng công lý, chính là trách nhiệm xã hội của mỗi công dân, nhất là các nạn nhân. Tuyệt đối không im lặng chịu thiệt. Chia sẻ thông tin, lên án, đấu tranh trước những hành vi bất lương không chỉ giúp đồng bào mình có thêm kỹ năng đề cao cảnh giác, mà thông qua đó sẽ thu hẹp môi trường, điều kiện hành nghề của kẻ gian. Đó còn là cách đánh thức lương tri, ý thức sám hối của những con người trót lầm lỡ.

Bởi, đã là con người thì trong sâu thẳm lương tri, dòng chủ lưu vẫn là hướng thiện!

PHAN TÙNG SƠN